ถ้า Facebook ทำ Search Engine?

ต้องบอกว่าเป็นคำถามที่น่าสนใจเลยทีเดียว ถ้าวันนึง facebook เกิดสร้าง search engine แบบที่ google ทำล่ะ จะเกิดอะไรขึ้น สงครามการชิงเค้กของตลาดโฆษณา online นับถึงวันนี้ ก็ต้องบอกว่าดุเดือดเป็นอย่างมาก มีเพียงไม่กี่ platform หลักที่สามารถโกยรายได้จากโฆษณา online ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นผลิตภัณฑ์ของ facebook และ google แทบจะกินส่วนแบ่งการตลาดไปเกือบทั้งหมดเลยก็ว่าได้

ลองมาไล่ดูขุมกำลังหลักของทั้งสองบริษัทในตลาดโฆษณา online

1.Facebook

  • facebook social network + messenger
  • instragram

2.Google

  • google search
  • youtube

ศึกครั้งแรกระหว่าง google vs facebook

facebook และ google นั้นเคยประมือกันมาแล้วในศึก social network ที่ google ได้ส่งบริการ google+ เข้ามาแข่ง ซึ่งก็ต้องบอกว่าพ่ายแพ้ไปอย่างหมดรูป แทบจะไม่เหลือคนใช้บริการ google+ แล้วในตอนนี้ และคิดว่าไม่น่าจะสร้างรายได้ให้ google ได้อีกต่อไป ซึ่ง ต้องยอมรับว่า social network นั้น facebook แข็งแกร่งจริง ๆ มี features หลัก ๆ ที่โดนใจผู้ใช้ ทำให้ผู้ใช้ไม่หนีไปไหน แม้ว่าเกือบจะเพลี่ยงพล้ำในตอนแรกที่ google+ เปิดบริการ video call hangout แต่ facebook ก็ได้กองหนุนจากพี่ใหญ่อย่าง microsoft ที่ส่ง skype มาช่วยเหลือ facebook ได้ทันเวลา

Google Plus ที่ Google ส่งมาท้าทาย Facebook

Google Plus ที่ Google ส่งมาท้าทาย Facebook

ทำให้สามารถตีโต้กลับได้ไม่เสียฐานผู้ใช้ไปเท่าที่ควรหลังจากการเปิดตัวของ google+ จนสามารถกลับมาชนะอย่างเด็ดขาดได้อีกครั้ง และการเติบโตของ user ของ facebook นั้นก็เติบโตขึ้นมาเรื่อย ๆ จบแทบจะครองตลาดแบบเบ็ดเสร็จ และทยอยแบ่งเค้กของตลาดโฆษณา online จาก google search ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์หลักของ google  มาเรื่อย ๆ

แม้มูลค่าตลาดจะสูงขึ้นก็ตาม ทำให้ต่างฝ่ายต่างเติบโต แต่ถ้ามองวิเคราะห์กันจริง ๆ แล้วนั้นจะพบว่า facebook เป็น platform ที่มาแย่งส่วนแบ่งของ google ขึ้นเรื่อย ๆ และออกบริการที่เสริม ที่เห็นชัดเจนว่าเป็นคู่แข่งโดยตรงกับ google เช่น facebook video และ facebook live ซึ่งมาแย่งฐานผู้ใช้งานจาก youtube โดยตรง

สงคราม search engine ระหว่าง google vs bing

ถ้าไม่นับในจีนนั้นต้องบอกว่าคู่แข่งที่สมน้ำสมเนื้อกับ google มากที่สุดก็คงจะเป็น bing จาก Microsoft ที่เป็นบริษัททุนหนา สามารถทุ่มทุนในการสร้างบริการ bing ได้อย่างเต็มที่ ซึ่งทำให้ google นั้นพบศึกทั้งสองทาง ถ้ามองดี ๆ จะพบว่า microsoft และ facebook นั้นมี connection ที่เหนียวแน่นกันตั้งแต่ที่ microsoft เข้ามาถือหุ้น facebook ในช่วงแรกของการตั้ง facebook

สงคราม Search Engine ระหว่าง Google และ Bing

สงคราม Search Engine ระหว่าง Google และ Bing

ซึ่งต้องยอมรับว่าเป็นแผนการที่สุดยอดของ bill gates จริง ๆ ที่ใช้ facebook มาช่วยตัดกำลัง google ทำให้พบศึกสองทาง แต่อย่างไรก็ตามถ้าพูดถึงเรื่อง search engine แล้วนั้นต้องยอมรับว่า technology ของ google ก้าวไปไกลพอสมควร และทิ้งห่าง bing ไปค่อนข้างไกล ดูได้จากส่วนแบ่งการตลาดที่ google search แทบจะกินส่วนแบ่งกว่า 75% ของตลาด search engine รวม ซึ่งกินเค้กของตลาดโฆษณา online ในส่วนของ search engine แทบจะเบ็ดเสร็จ

ถ้า facebook เข้าสู่สงคราม search engine?

ต้องบอกว่าเป็นอะไรที่เดาใจยากว่า facebook กำลังคิดจะทำอะไรต่อไปในอนาคต แต่ถ้าเราวิเคราะห์ถึงข้อมูลที่ facebook มีในมือนั้นต้องบอกว่าน่าสนใจไม่ใช่น้อยทั้งข้อมูลทางด้าน social, พฤติกรรมของ user ความชอบต่าง ๆ ของ user ในระบบ , ข้อมูลจากเหล่า publisher และ blogger รวมถึง page ต่าง ๆ ที่มีอิทธิพลต่อ โลก online เป็นอย่างมากในปัจจุบัน ซึ่ง รวมถึงการสร้าง facebook instant article ที่ facebook ได้นำเอาข้อมูล text ต่าง ๆ ที่เหล่า blogger หรือ publisher ได้ส่งไป publish ใน facebook instant article นั้น ก็ถือเป็นข้อมูลที่สำคัญต่อการ index หากจะทำ search engine ขึ้นมาจริง ๆ ก็ถือว่า facebook มีข้อมูลเริ่มต้นมากพอสมควร

Instant Article บริการที่ facebook ส่งมาเพื่อเก็บข้อมูล

Instant Article บริการที่ facebook ส่งมาเพื่อเก็บข้อมูล

ต่างจาก bing ที่ต้องเริ่มจาก 0 ทำให้กว่าจะเข้าสู่ตลาดให้ผู้ใช้ยอมรับนั้นเป็นสิ่งที่ยากพอสมควร แตกต่างจาก facebook ที่มีข้อมูลในมือมหาศาล และหากทำ search engine นั้นจะทำให้เพิ่มจุดแข็งด้าน social ที่ google นั้นแทบจะไม่มีเลยก็ว่าได้ ซึ่งอาจจะทำให้ผลการค้นหานั้นตรงความต้องการเรามากกว่าที่ google ทำก็อาจจะเป็นไปได้

ถ้ามองในเรื่องบุคคลากรนั้น ก็ต้องบอกว่า facebook มีไม่ได้ด้อยไปกว่าที่ google มีเลย และตอนนี้ถ้าพูดถึงความ cool ในการเข้าทำงานนั้น ก็ต้องบอกว่า facebook เป็นต่อ google อยู่ เพราะ google ในขณะนี้นั้น องค์กรเริ่มใหญ่เทอะทะ คล้าย ๆ กับ microsoft ในอดีต จะเห็นได้ว่าแม้ google จะมี product ที่หลากหลายก็จริง

แต่รายได้หลักก็มากจาก search engine แทบจะทั้งสิ้น แม้จะมีการ R&D ที่แข็งแกร่ง แต่ product ใหม่ ๆ ของ google ก็ยังไม่สามารถที่จะทำเงินได้ รวมถึง technology ชี้เป็นชี้ตายอย่าง AI นั้นก็คิดว่าทั้งสองมีบุคลากรที่มีความสามารถใกล้เคียงกัน ก็ต้องคอยดูว่า หาก facebook ทำ search engine ขึ้นมาจริง ๆ นั้น google จะตอบโต้อย่างไร แต่ที่แน่ ๆ นั้นต้องบอกว่า google ต้องเหนื่อยอย่างแน่นอน หาก facebook จะเข้าสู่ธุรกิจ search engine ขึ้นมาจริง ๆ

ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่
Fanpage :facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit :blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter :twitter.com/tharadhol
Instragram :instragram.com/tharadhol


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com