Elon Musk กล่าวโทษโรงเรียนธุรกิจ MBA ที่กำลังทำให้อเมริกาสูญสิ้นเรื่องนวัตกรรม

ถือเป็นอีกหนึ่งวาทะ ที่น่าสนใจจากชายอย่าง Elon Musk ที่กล่าวถึงการที่บริษัท อเมริกันมีอะไรผิดปกติ? Elon Musk กล่าวว่า โรงเรียนธุรกิจ MBA ที่มีจำนวนมากเกินไปทำให้บริษัทต่าง ๆ ขาดความสามารถในการคิดสร้างสรรค์และให้สิ่งที่ลูกค้าต้องการอย่างแท้จริง

ความคิดเห็นของเขาที่วิพากษ์วิจารณ์โรงเรียน MBAs เกิดขึ้นท่ามกลางการสนทนาที่เกี่ยวกับความเป็นผู้นำต่อหน้าผู้ชมทางออนไลน์ในระหว่างการประชุมสุดยอดประจำปีของ CEO Council ที่จัดขึ้นโดย The Wall Street Journal ซึ่งเขาได้สนับสนุนให้ผู้บริหารถอยห่างจากสเปรดชีตออกจากห้องประชุมและเข้าสู่พื้นโรงงานอย่างแท้จริง

“ผมคิดว่าอาจมีบริษัทที่เน้นด้าน MBA มากเกินไป”  Musk กล่าว “ มีหลักสูตร MBA ของอเมริกาซึ่งผมคิดว่ามันยังไม่ดีเท่าที่ควร ซึ่งควรให้ความสำคัญกับตัวผลิตภัณฑ์หรือบริการมากขึ้น ใช้เวลาในการประชุมคณะกรรมการและถกเถียงเรื่องการเงินให้น้อยลง”

Glenn Hubbard อดีตคณบดีของ Columbia Business School กล่าวว่าหลักสูตร MBA ช่วยให้ผู้ประกอบการมีพื้นฐานที่จำเป็นในการประสบความสำเร็จรวมถึงการจินตนาการถึงผลิตภัณฑ์สำหรับความต้องการของลูกค้า การพัฒนากลยุทธ์ การวางแผนทางการเงิน และการสร้างทีม

“Elon Muskเป็นคนที่มีวิสัยทัศน์ แต่ CEO หลายคนทำได้ดีในเรื่องวิสัยทัศน์และการดำเนินการโดยได้รับประโยชน์จากการเรียน MBA หรือด้วยทีมงานที่จบมาทางด้าน MBA ที่แข็งแกร่ง”

ในบรรดาซีอีโอ 100 อันดับแรกใน Fortune 500 นั้นประมาณหนึ่งในสามจบปริญญาโทด้านการบริหารธุรกิจตามการจัดอันดับของ US News Best Business School 

หลักสูตร MBA ห้าหลักสูตรชั้นนำได้ทำการฝึกอบรม CEO ของบริษัทใน Fortune 100 มากกว่าหนึ่งคน ซึ่งหนึ่งในนั้นรวมถึง Harvard Business School CEO ระดับท็อป ไม่ว่าจะเป็น James Dimon หัวหน้าผู้บริหารจาก JPMorgan Chase & Co. และ Lawrence Culp Jr. ซีอีโอของ General Electric Co. ก็ล้วนเคยผ่านการเรียนโรงเรียนธุรกิจมาแล้วแทบจะทั้งสิ้น

Raj Echambadi คณบดี D’Amore-McKim School of Business แห่งมหาวิทยาลัยนอร์ทอีสเทิร์น ตั้งคำถามกับ Musk ว่า CEO ไม่ควรใส่ใจกับผลกำไรของบริษัทหรืออย่างไร และเสริมว่า MBA สามารถทำให้ผู้นำองค์กรมีความเข้าใจในธุรกิจแบบองค์รวมได้จาก ห่วงโซ่อุปทานการดำเนินงานและการผลิตไปจนถึงการตลาด การบริการลูกค้า และการบริหารทรัพยากรมนุษย์

ต้องบอกว่าหลักสูตร MBA ต้องเผชิญกับการวิพากษ์วิจารณ์ว่าราคาที่สุดแพง มันจะคุ้มค่าหรือไม่ หลักสูตร MBA ที่ได้รับการจัดอันดับสูงสุดบางหลักสูตรอาจมีค่าใช้จ่ายระดับหกหลัก ($) หรือคิดเป็นค่าเสียโอกาสในการลาออกจากอาชีพการงานเป็นเวลาถึงสองปี

แน่นอนว่าเราจะได้เห็นคำพูดแรง ๆ ที่ออกมาจากตัว Elon Musk อยู่สม่ำเสมอ เพราะเขาเป็นคนที่ค่อนข้างที่จะพูดอะไรออกมาตรง ๆ อย่างที่เราได้เห็นข่าวหลายครั้งในรอบหลายปีที่ผ่านมา

แต่สิ่งที่น่าสนใจจากประวัติของ Elon Musk คือ เขาเป็น CEO ที่มักลงไปคลุกวงในกับลูกน้องของเขาอยู่เสมอ หากเกิดวิกฤติขึ้นกับบริษัท เขาก็จะลงไปจัดการถึงระดับในปฏิบัติการเลยด้วยซ้ำ

อย่างที่เราได้เห็นใน case ของปัญหาเรื่องการผลิตของ Tesla และเขาก็ทำสำเร็จเสียด้วย และแน่นอน สิ่งที่เขาทำมันไม่มีโรงเรียนธุรกิจ MBA แห่งใดนั้น สอนในสิ่งที่ Elon Musk ทำอย่างแน่นอนนั่นเองครับผม

แล้วคุณล่ะมีความคิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้?

–> อ่าน Blog Series : Elon Musk The Real Life Iron Man

–> ฟัง Podcast Series : ประวัติ Elon Musk

References : https://www.wsj.com/articles/elon-musk-decries-m-b-a-ization-of-america-11607548589
https://www.theverge.com/2019/10/23/20928982/tesla-q4-earnings-profit-model-3-china-gigafactory


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com