Ashley Qualls กับการทำธุรกิจเว๊บไซต์สร้างเงินล้านได้ในวัย 17 ปี

ในปัจจุบันมีผู้คนมากมายรอบตัวเรามีความฝันที่จะเป็นผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จในชีวิต แต่ไม่บ่อยครั้งนักที่เราจะได้ยินเรื่องราวเกี่ยวกับเด็กสาววัยรุ่นอายุเพียงแค่ 14 ปีที่สร้างประวัติศาสตร์ในโลกธุรกิจได้สำเร็จ

Ashley Qualls ผู้ประกอบการชาวอเมริกันจากดีทรอยต์ มิชิแกน เริ่มต้นเว็บไซต์ของเธอเมื่ออายุ 14 ปีเพื่อจัดทำแบบฝึกหัดในเรื่องของการออกแบบเว็บ ในปี 2004 Qualls เปิดตัว whateverlife.com โดยให้บทเรียนแบบ HTML และเค้าโครงของเว๊บไซต์ social media ชื่อดังอย่าง MySpace ฟรี เธอเปิดเว็บไซต์นี้เป็นงานอดิเรกเพื่อช่วยเหลือวัยรุ่นโดยเฉพาะ ซึ่งเธอจะช่วยเหลือเหล่าวัยรุ่นในการเรียนรู้การออกแบบกราฟิกและการเขียนโค้ดเบื้องต้น

Qualls ไม่ได้เกิดมาในครอบครัวที่มีฐานะดีแต่อย่างใด และไม่ได้มีนักลงทุนที่ร่ำรวยอยู่เคียงข้างเธอในขณะที่เธอสร้างเว็บไซต์ โดย Qualls เป็นลูกสาวคนโตในครอบครัวของเธอและพยายามอย่างหนักเพื่อหาเงินมาช่วยเหลือครอบครัว

ในตอนแรก Ashley Qualls อายุ 14 ปีต้องการสร้างเว็บไซต์ที่น่าสนใจสำหรับทุกคนโดยทำมันเป็นงานอดิเรกเพียงเท่านั้น ในตอนแรกนั้นเธอวางแผนที่จะเผยแพร่ผลงานของตัวเองโดยมีกราฟิกและรูปภาพที่สร้างขึ้นเอง จากการใช้ความรู้ด้านการออกแบบเว็บในโครงการในที่สุดเธอก็ได้เปิดตัวเว็บไซต์ในปี 2004 ภายใต้ชื่อโดเมน Anythinglife.com มันเป็นก้าวแรกที่ทำให้เธอได้สร้างคลิปตลก ๆ และน่าดึงดูดสำหรับผู้คนโดยเฉพาะวัยรุ่น

หลังจากไม่กี่เดือนของการเปิดตัวเว็บไซต์ Qualls เธอก็ได้เริ่มอัปโหลดแบบฝึกหัดต่าง ๆ ในเว็บไซต์ของเธอเกี่ยวกับการออกแบบเว็บและการเขียนโปรแกรมเพิ่มเข้าไปมากขึ้นเรื่อย ๆ จนกลายเป็นที่นิยมอย่างรวดเร็ว

และเมื่อจำนวนผู้ชมเริ่มเพิ่มขึ้น แบบฝึกหัดจำนวนมากถูกสร้างขึ้นอยู่ใน whateverlife.com ผู้ใช้ทุกคนที่สร้างบัญชีบนเว็บไซต์ได้รับอนุญาตให้อัปโหลดโครงการของตัวเองเข้าไปยังเว๊บไซต์ได้ ซึ่งเธอได้สร้าง whateverlife.com ให้เปรียบสเหมือน community ที่จะช่วยให้ผู้ที่มาใช้งานสามารถรับผลตอบแทนเป็นคะแนน ซึ่งคะแนนสะสมเหล่านี้จะนำไปใช้เพื่อซื้อสินค้าดิจิทัลออนไลน์ได้นั่นเอง

Whatlife.com สร้างเป็น community สำหรับวัยรุ่น
Whateverlife.com สร้างเป็น community สำหรับวัยรุ่น

ซึ่งกลยุทธ์นี้ได้เพิ่มความนิยมในเว๊บไซต์ของ Qualls อย่างรวดเร็ว โดยภายในหนึ่งปีก็มีผู้เข้าชมจากทั่วโลก และมันได้กลายเป็นที่นิยมในหมู่วัยรุ่นทุกคนทั่วโลกโดยมีผู้ใช้ถึง 300,000 คนในแต่ละวัน

ก่อนที่เมื่อบริษัทมีอายุครบสามขวบ Whateverlife.com ก็มีผู้ชมแตะระดับ 3-4 ล้านเพจวิวโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับบทเรียนของ HTML และ CSS เว็บไซต์ของ Qualls ได้รับความนิยมจนเริ่มมีคู่แข่งเข้ามาแย่งชิงตลาดเดียวกันนี้ เช่น cbsnews.com และ oprah.com

ในปี 2006 ได้มีนักลงทุนที่ไม่มีการเปิดเผยชื่อเสนอซื้อเว๊บไซต์ของ Qualls ในราคา 1,500,000 ดอลลาร์ ซึ่ง Qualls ได้ปฏิเสธไป ซึ่งการปฏิเสธครั้งนี้ ทำให้ แบรด กรีนสแปนผู้ร่วมก่อตั้ง MySpace รู้สึกสนใจเว๊บไซต์ของ Qualls มากและได้เสนอเงินจำนวนมหาศาลให้เธออีกถึงสองครั้งเพื่อแลกกับเว็บไซต์ของเธอ 

แต่ Qualls มีความคลั่งไคล้ในเว๊บไซต์ของเธอ และมีความปรารถนาที่จะขับเคลื่อนธุรกิจของเธอให้ไปไกลได้กว่าการขายธุรกิจให้กับบุคคลอื่น ดังนั้นเธอจึงปฏิเสธข้อเสนอจากกรีนสแปนทั้งสองครั้งโดยไม่คำนึงถึงเงินที่เขายินดีจ่าย แม้จะมากมายมหาศาลก็ตาม

แบรด กรีนสแปน ผู้ก่อตั้ง myspace เคยขอซื้อถึง 2 ครั้งแต่โดนปฏิเสธ
แบรด กรีนสแปน ผู้ก่อตั้ง myspace เคยขอซื้อถึง 2 ครั้งแต่โดนปฏิเสธ

ซึ่งมันเป็นเรื่องยากมากที่ผู้ประกอบการรุ่นเยาว์อย่างเธอ ในการปฏิเสธเงินจำนวนมากเช่นนี้ และเธอยังซื้อบ้านในปี 2006 เพื่อกลับมาอยู่ร่วมกับแม่และน้องสาวของเธอ ในไม่ช้าจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ของเธอก็เพิ่มขึ้นเป็น 7 ล้านคน และเมื่อ Ashley Qualls มีอายุ 17 ปีเธอก็กลายเป็นเศรษฐีเงินล้านได้ในที่สุด

แต่โชคชะตาก็เหมือนเล่นตลกกับเธอ จากความสำเร็จสูงสุดของเธอที่เพิ่งได้รับ แต่เธอกลับต้องโชคร้าย เมื่อ Qualls ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคภูมิแพ้ตัวเองเนื่องจากเธอประสบปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร และมันได้กลายเป็นความวุ่นวายในชีวิตของเธอทันทีกับโรคร้ายดังกล่าว

เพราะปัญหาจากโรคนี้ทำให้เธอต้องสูญเสียทั้งธุรกิจของเธอ บ้านของเธอ ตามมาด้วยความล้มเหลวของเธอแทบจะทุกอย่างในชีวิตที่เธอได้สร้างขึ้นมา แต่เธอไม่เคยคิดที่จะยอมแพ้ กับโชคชะตาที่เธอต้องพบเจอแต่อย่างใด

หลังจากตระหนักถึงความเชื่อมั่นที่รุนแรงว่าโรคนี้จะหลอกหลอนเธอไปตลอดกาลและมีผู้หญิงหลายพันคนที่ทุกข์ทรมานจากเรื่องเดียวกันจากโรคนี้

Qualls จึงตัดสินใจเปิดบล็อก SickNotDead เธอยอมรับความจริงกับโรคดังกล่าว และเริ่มเขียนบล็อกเพื่อให้คำแนะนำและสนับสนุนให้กับทุกคนที่ประสบพบเจอกับโรคนี้เช่นเดียวกับเธอพบกับทางออก 

และจากงานเขียนที่สร้างแรงบันดาลใจของเธอ ทำให้ท้ายที่สุดเธอก็สามารถสร้างความแตกต่างในชีวิตของผู้คนที่เจอโรคร้ายที่รักษาไม่หายนี้ได้สำเร็จ ให้กลับมาใช้ชีวิตปรกติเหมือนเธอได้ในที่สุด

References : https://en.wikipedia.org/wiki/Ashley_Qualls https://www.forbes.com/2008/02/09/teen-millionaires-startups-ent-success-cx-ml_0211qualls.html https://businessideaslab.com/how-a-14-years-old-girl-created-a-million-dollars-website/


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com