Book Review : One Click. Jeff bezos and the rise of amazon.com

เป็นหนังสือเล่มแปลล่าสุดที่เพิ่งออกมาสำหรับ One Click.Jeff bezos and the rise of amazon.com เรื่องนี้ ผมได้อ่านงานที่เป็น version eng มารอบนึงแล้ว  และเพิ่งได้เห็นมีคนมาทำการแปลเป็นภาษาไทย จึงได้ลองซื้อมาอ่านอีกครั้ง

หนังสือเล่มนี้จะกล่าวถึง ประวัติของ Jeff bezos และประวัติการก่อตั้ง amazon.com ว่ามีที่มาที่ไปอย่างไร เริ่มตั้งแต่ช่วงแรก ๆ ของการตั้งบริษัทที่มีขนาดเล็ก และ แนวทางการทำงานที่ทำให้ amazon.com ประสบความสำเร็จ และเป็นบริษัท IT ที่ยิ่งใหญ่อย่างในปัจจุบัน ซึ่งเนื้อหานั้นกล่าวถึงลักษณะนิสัยส่วนตัวของ Jeff bezos และ ความทะเยอทะยานของเค้าที่ต้องการเป็นเจ้าของธุรกิจ ซึ่งหากมองผ่านตัวอักษรในหนังสือแล้วนั้น เค้าถือว่าเป็นบุคคลที่เป็นแบบอย่างในการสร้างความสำเร็จให้กับธุรกิจที่ดีคนนึง ไม่ต่างจาก บิลล์ เกตส์ แห่ง microsoft  , Steve jobs แห่ง apple หรือ mark zuckerburg แห่ง facebook

แนวทางการดำเนินงานของ amazon.com นั้น เน้นที่ความใส่ใจของลูกค้าเป็นหลักมาตั้งแต่บริษัทเริ่มต้น และคิดค้น innovation ใหม่ ๆ เสมอในการทำธุรกิจ e-commerce ซึ่งเราจะเห็นได้ว่า รูปแบบ ของเว๊บ e-commerce ในปัจจุบันนั้น มีต้นแบบมาจาก amazon.com ทั้งสิ้น ทั้งเรืื่องการสั่งซื้อสินค้าที่ง่ายดาย การ Review หรือ comment สินค้า ซึ่งเมื่อก่อนนั้นถือว่าเป็นเรื่องแปลกสำหรับวงการ e-commerce jeff bezos นั้นเป็นคนที่คิดอะไรใหม่ ๆ เพื่อมาพัฒนา amazon.com ได้สม่ำเสมอ ทำให้บริษัทของเค้านั้นยากที่จะตามทันจากคู่แข่ง  แนวคิดของเค้าก็คือ  พัฒนา โปรดักส์ให้ดีที่สุดก่อนเสมอ  เรื่องกำไรไว้ทำกันทีหลัง เฉกเช่นเดียวกับ web ใหม่ ๆ ของโลกที่ตามมาทีหลังเช่น facebook ,  google  นั้นก็จะใช้ concept นี้เสมอ คือ  พัฒนาผลิตภัณฑ์ โดยที่ไม่มุ่งหวังกำไรก่อน แล้ว ค่อยมาหากำไรทีหลัง เมื่อผลิตภัณฑ์ติดตลาดไปแล้ว ซึ่งเป็นเรื่องง่ายที่จะทำกำไร ต่อไปในอนาคต และยากที่คู่แข่งจะตามได้ทัน

เก็บตกจากหนังสือ 

  • แนวคิดการ Review สินค้ามาจาก amazon.com
  • amazon นั้นขายสินค้าหลายอย่างมาก ไม่ใช่แค่เฉพาะหนังสือเท่านั้น
  • แนวคิดการทำธุรกิจของ amazon นั้นใส่ใจลูกค้าเป็นอันดับแรก แม้จะมีปัญหากับคู่ค้าก็ตาม
  • Jeff bezos นั้นเป็นผู้บริหารที่มีความรู้ทั้งด้าน technic และ การบริหารธุรกิจควบคู่กันอย่างมีประสิทธิภาพ

 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OAGeek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com