AI สามารถวิเคราะห์โรค PTSD ด้วยการวิเคราะห์เสียงของคุณ

PTSD (Post-Traumatic Stress Disorder) คือ สภาวะป่วยทางจิตใจเมื่อเผชิญกับเหตุการณ์ที่กระทบกระเทือนจิตใจอย่างร้ายแรง ส่งผลให้เกิดความเครียดอย่างมาก อาทิ ภัยพิบัติ อุทกภัย แผ่นดินไหว การก่อการจราจล การฆาตกรรม สงคราม การปล้นฆ่า ข่มขืน เป็นต้น ซึ่งคนที่เผชิญอยู่กับเหตุการณ์นั้นๆ รอดชีวิตมาได้ หรือว่าเป็นผู้ที่สูญเสียบุคคลอันเป็นที่รักในเหตุการณ์นั้นๆ ทำให้เกิดมีความเครียดทางด้านจิตใจชนิดรุนแรงมาก จนทุกทรมาณ ส่งผลให้เกิดความบกพร่องในหน้าที่การงานและการใช้ชีวิตประจำวันต่างๆ ตามมา

เป็นเวลาหลายปีมาแล้ว PTSD นั้นเป็นหนึ่งในโรคที่ท้าทายที่สุดในการวินิจฉัย วิธีการดั้งเดิมเช่นการสัมภาษณ์ทางคลินิกแบบตัวต่อตัว นั้นอาจไม่ได้ผลที่ถูกต้องเนื่องจากการกระทำของแพทย์หรือหากผู้ป่วยมีที่ไม่แสดงออกแบบชัดเจน 

ตอนนี้นักวิจัยที่มหาวิทยาลัยนิวยอร์กบอกว่าพวกเขาสามารถคาดเดาจากการวินิจฉัย PTSD ในทหารผ่านศึกโดยใช้ AI เพื่อตรวจจับโดยการฟังเสียงของผู้ที่มีแนวโน้มว่าจะเป็นโรคดังกล่าว  ซึ่งการวิจัยของพวกเขาได้ดำเนินการควบคู่ไปกับ SRI International โดยได้รับการ  ตีพิมพ์ในวารสาร  Depression and Anxiety 

ตามที่  New York Times ได้รายงานข่าว ,  SRI และ NYU ใช้เวลาห้าปีในการพัฒนาโปรแกรมการวิเคราะห์เสียงที่เข้าใจคำพูดของมนุษย์ แต่ยังสามารถตรวจจับสัญญาณ PTSD และอารมณ์ของมนุษย์ได้ ตามรายงานของNYT นี่เป็นกระบวนการเดียวกับที่โปรแกรมการบริการลูกค้าแบบอัตโนมัติจัดการกับเหล่าลูกค้าผู้โทรมาด้วยอารมณ์โมโหนั่นเอง : โดยการฟังจากตัวแปรทางเสียงเพียงเล็กน้อยเท่านั้น นักวิจัยกล่าวว่าอัลกอริทึมนี้สามารถวินิจฉัย PTSD ด้วย  ความแม่นยำถึง 89%

นักวิจัยสัมภาษณ์และบันทึกคำพูดของทหารผ่านศึกจำนวน 129 คนและรวบรวมคำพูด 40,000 ตัวอย่างเพื่อศึกษา จากนั้นพวกเขาใช้เสียงเพื่อสอน AI ซึ่งการเปลี่ยนแปลงของเสียงมีความสัมพันธ์กับการวินิจฉัยของ PTSD  จังหวะการพูดที่ซ้ำซาก จำเจ และยิ่งพูดยิ่งช้าลงเป็นตัวบ่งชี้ของโรคได้ 

ใช้ AI วิเคราะห์จากจังหวะการพูด
ใช้ AI วิเคราะห์จากจังหวะการพูด

พวกเขากล่าวว่า สามารถตรวจสอบการเปลี่ยนแปลงในเสียงได้ทันที เช่นความตึงเครียดของกล้ามเนื้อคอและตำแหน่งของลิ้นที่สัมผัสริมฝีปากหรือไม่ โดยทุกตัวชี้วัดนั้นจะมีผลต่อศักยภาพของการวินิจฉัยทั้งหมด

แม้ว่า AI จะเป็นความก้าวหน้าสำหรับแพทย์ของเวอร์จิเนีย แต่มันก็มีจุดบอดเช่นกัน ซึ่งการป้อนข้อมูลเสียงจากทหารผ่านศึกชายเท่านั้น ทำให้ศักยภาพของโปรแกรมนั้นจะจำกัด เฉพาะเหล่าผู้ชายในกองทัพ  

การวิเคราะห์คำพูดอาจกลายเป็นเครื่องมือตรวจจับทางชีวภาพที่มีประสิทธิภาพสำหรับการระบุความผิดปกติอย่างเป็นกลางที่สุด ทำให้แพทย์สามารถวินิจฉัยทหารผ่านศึกได้อย่างถูกต้องและให้การสนับสนุนด้านสุขภาพจิตที่พวกเขาต้องการได้อย่างถูกต้องนั่นเอง

References : 
https://www.nytimes.com/2019/04/22/magazine/veterans-ptsd-speech-analysis.html


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com