นักวิจัยออสเตรเลียใช้ AI เพื่อป้องกันอาการหัวใจวาย

งานวิจัยเชิงประยุกต์ในโรงพยาบาล Westmead ของมหาวิทยาลัยซิดนีย์ ได้รับเงิน 1 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย หลังจากได้รับรางวัล Google.org AI Impact Challenge เพื่อพัฒนาโปรแกรมด้านสุขภาพโดยใช้ระบบปัญญาประดิษฐ์ (AI) เพื่อป้องกันอาการหัวใจวาย 

โปรแกรมสุขภาพที่ใช้ข้อมูลทางดิจิทัลนี้ใช้ข้อมูลดิจิทัลของผู้ป่วยที่บันทึกไว้ในเทคโนโลยีต่าง ๆ เช่น แอพในโทรศัพท์มือถือ และ Wearable Device และนำข้อมูลเหล่านี้มาวิเคราะห์ร่วมกับ AI เพื่อให้คำแนะนำที่ปรับแต่งตามอาการของผู้ป่วยด้วยรูปแบบของข้อความ message และมีการประเมินความเสี่ยงที่แม่นยำสำหรับผู้ป่วย ที่มีอาการเจ็บหน้าอก

ซึ่งโซลูชันด้านสุขภาพรูปแบบใหม่นี้ จะถูกส่งมอบเป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์ Living Lab ที่ Westmead ของมหาวิทยาลัยซิดนีย์ 

Clare Chow ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญโรคหัวใจที่โรงพยาบาล Westmead และโรงเรียน Westmead Clinical School ของมหาวิทยาลัยซิดนีย์ กล่าวว่าการมุ่งเน้นไปที่โปรแกรมในการป้องกันที่ปรับรูปแบบได้นั้น มีวัตถุประสงค์เพื่อลดจำนวนการโจมตีจากอาการหัวใจวาย 

ใช้ข้อมูลที่ถูกบันทึกไว้ในเทคโนโลยีต่าง ๆ มาวิเคราะห์ผ่าน AI
ใช้ข้อมูลที่ถูกบันทึกไว้ในเทคโนโลยีต่าง ๆ มาวิเคราะห์ผ่าน AI

“อาการเจ็บหน้าอกเป็นสาเหตุที่พบบ่อยที่สุดเป็นอันดับสองของผู้ป่วยที่พบเจอในแผนกฉุกเฉินในออสเตรเลีย และอาจเป็นสัญญาณเตือนภัยล่วงหน้า ซึ่งการตรวจติดตาม แต่เนิ่น ๆสามารถป้องกันผู้ป่วยที่กลับมาโรงพยาบาลด้วยอาการหัวใจวายได้

“การจัดการข้อมูลสุขภาพแบบดิจิทัลที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี AI มีศักยภาพที่จะเป็นตัวเปลี่ยนเกมที่สำคัญในธุรกิจทางการด้านการแพทย์  เนื่องจากเทคโนโลยีจะช่วยให้ผู้ป่วยได้รับการดูแล และ แจ้งเตือน ในขณะที่พวกเขาดำเนินชีวิตประจำวันอยู่นั่นเอง

นอกเหนือจากการระดมทุนจาก Google แล้วนั้น ศูนย์วิจัยยังสามารถเข้าถึงผู้ให้คำปรึกษาจากบริษัท Google ซึ่ง Chow กล่าวว่าจะ “ช่วยเราในการแปลการวิจัยนี้เหล่านี้ให้กลายเป็นโปรแกรม หรือ Application ที่สามารถเข้าถึงได้มากที่สุด”

AI Impact Challenge ได้รับการพัฒนาขึ้นเมื่อ Google เปิดตัว AI สำหรับโครงการ Social Good เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อนำทรัพยากรและความเชี่ยวชาญของบริษัท ไปช่วยเหลือโครงการที่มีผลกระทบเชิงบวกต่อสังคม ซึ่งความคิดริเริ่มดังกล่าวนี้เป็นความพยายามร่วมกันระหว่าง Google.org หน่วยงานการกุศลของบริษัท รวมถึงวิศวกรและนักวิจัยของ Google

References : 
https://www.zdnet.com/article/university-of-sydney-researchers-to-use-ai-to-help-prevent-heart-attacks/


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OAGeek Forever Club พื้นที่ของการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร ความรู้ ด้านธุรกิจ เทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ ใหม่ ๆ ที่น่าสนใจGeek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube