นักวิทยาศาสตร์กำลังพัฒนาวัคซีนด้วย AI ตัวแรกของโลก

Nikolai Petrovsky ศาสตราจารย์แพทยศาสตร์ที่ Flinders University ในประเทศออสเตรเลียและหัวหน้านักวิจัยด้านวัคซีนกล่าวว่า นี่เป็นครั้งแรกที่วัคซีนไข้หวัดใหญ่ ได้รับการพัฒนาโดยใช้ AI  ซึ่งด้วยองค์ประกอบพิเศษที่กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของมนุษย์ให้สร้างแอนติบอดีต่อไวรัสไข้หวัดใหญ่ได้มากกว่าวัคซีนทั่วไป และตอนนี้กำลังก้าวไปสู่การทดลองในมนุษย์

เขากล่าวว่าการใช้ AI ช่วยเร่งกระบวนการค้นพบวัคซีนทำให้ช่วย ลดค่าใช้จ่ายอย่างมากและทำให้สามารถพัฒนาวัคซีนที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น

เขากล่าวว่าการใช้ AI ปรับปรุงกระบวนการพัฒนาวัคซีนให้คล่องตัวขึ้น

“ โดยปกติ บริษัท ใหญ่ ๆ อย่าง GSK จะทำการกลั่นกรองสารประกอบนับล้านโดยที่มีคนหลายพันคนทำงานเป็นเวลากว่าประมาณห้าปี ซึ่งมีค่าใช้จ่ายหลายร้อยล้านดอลลาร์ในการสร้างวัคซีนแต่ละตัวออกมาใช้ได้จริง” เขากล่าว

นักวิจัยชาวออสเตรเลียสร้างโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่ถูกเรียกว่า Sam ซึ่งพวกเขาสอนวิธีจดจำวัคซีนที่ทำงานกับไข้หวัดใหญ่และอีกส่วนนึงที่ไม่ได้รับวัคซีน เพื่อทำการ Training เปรียบเทียบกัน

จากนั้นพวกเขาสร้างโปรแกรมคอมพิวเตอร์อีกโปรแกรมหนึ่งซึ่งศาสตราจารย์ Petrovsky ได้ทำการสร้างสารประกอบหลายล้านล้านชุด จากนั้นจะคัดเลือกผ่านอัลกอรึทีมทางคอมพิวเตอร์เพื่อคัดให้เหลือ 10 กลุ่มเป้าหมายของสารประกอบที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด

“ ดังนั้นแทนที่จะคัดกรองสารประกอบนับล้าน  เราสามารถใช้เวลาเพียงไม่กี่สัปดาห์ในการสังเคราะห์สารประกอบเหล่านี้ แล้วทำการทดสอบมันด้วยเลือดมนุษย์ ซึ่งสารประกอบนั้นต้องผ่านการทดสอบกับสัตว์มาก่อนที่จะใช้ทดลองกับมนุษย์”เขากล่าว

ข้อดีของการใช้ AI คือไม่เพียงเพิ่มความเร็วในกระบวนการ แต่ยังพบสารประกอบที่มีประสิทธิภาพที่สุดอีกด้วย 

AI ช่วยให้การพัฒนาวัคซีนไข้หวัดใหญ๋มีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม
AI ช่วยให้การพัฒนาวัคซีนไข้หวัดใหญ๋มีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม

การใช้ เครือข่ายประสาทเทียม (Neural Network) ซึ่งเลียนแบบสมองมนุษย์โดยจดจำรูปแบบและทำการปรับตัวให้เข้ากับการเปลี่ยนแปลง ซึ่งมันสามารถรับและประมวลผลข้อมูลได้ดีกว่าสมองของมนุษย์นั่นเอง 

ศาสตราจารย์ Petrovsky กล่าวว่าในอีก 20 ปีข้างหน้า AI จะเป็นสิ่งพื้นฐานในการพัฒนายา 

“ AI ได้รับการใช้งานอย่างต่อเนื่องในการตัดสินใจทางด้านคลินิก ว่าควรใช้ยาชนิดใดสำหรับผู้ป่วยรายใด แต่การออกแบบยานั้นเป็นเรื่องยากที่จะคิดว่ามันเกินความสามารถของ AI ในปัจจุบัน แต่เราได้แสดงให้เห็นแล้วว่าเราสามารถทำได้” เขากล่าว

ศาสตราจารย์ Petrovsky เชื่อว่าวัคซีนจะแล้วเสร็จภายในอีกประมาณสามปี ถ้ามันสามารถก้าวข้ามอุปสรรคสุดท้ายได้สำเร็จ

“ ด้วยความต้องการและแรงผลักดันในการให้วัคซีนไข้หวัดใหญ่ที่ดีกว่าเดิม AI สามารถช่วยเหลืองานด้านนี้ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นได้ และงานวิจัยควรจะได้รับการนำไปใช้จริง ๆ ในอนาคต” เขากล่าว

References : 
https://www.telegraph.co.uk/news/0/scientists-claim-have-developed-worlds-first-vaccine-artificial/


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com