หนังสือสองเล่ม ที่ Nintendo ใช้พลิกวิกฤติให้เป็นโอกาสใหม่ ๆ ได้ทุกครั้งในอุตสาหกรรมเกม

ผู้บริหารชั้นนำมากมาย ใช้ตำราความรู้จากหนังสือที่พวกเขาอ่านมา และมาปรับใช้จริงในธุรกิจของพวกเขา ซึ่งมันมีทั้งเคสที่ประสบความสำเร็จและบางครั้งมันก็อาจจะล้มเหลว

แต่เรื่องราวของ Nintendo เป็นเคสตัวอย่างหนึ่งที่น่าสนใจ ที่ใช้แนวคิดจากหนังสือชื่อดังสองเล่ม The Innovator’s Dilemma โย Clayton Christensen ที่เขียนไว้ว่า ธุรกิจต่าง ๆ ต้องมีการประเมินอยู่ตลอดเวลาว่าจะดำเนินธุรกิจต่อไปตามเส้นทางที่มีอยู่เพื่อตอบสนองต่อความต้องการของลูกค้าในปัจจุบัน หรืออีกทางหนึ่งคือการลองปรับใช้แนวทางใหม่ ๆ ที่ตอบสนองต่อความต้องการของลูกค้าในอนาคต

มันเป็นหนังสือที่เรียกได้ว่าตอบโจทย์ในอุตสาหกรรมเกมอย่างชัดเจนมาก ๆ เนื่องจากทั้ง Playstation และ Xbox ต่างผลักดันสิ่งใหม่ ๆ ให้กับอุตสาหกรรรมเกมรูปแบบเดิม เช่น ภาพที่สมจริงยิ่งขึ้นซึ่งได้รับการสนับสนุนจากการประมวลผลที่เพิ่มขึ้น

The Innovator's Dilemma โย Clayton Christensen (CR:insider.co.uk)
The Innovator’s Dilemma โย Clayton Christensen (CR:insider.co.uk)

Nintendo เชื่อว่านี่คือทางตัน ภาพที่สมจริงมากขึ้นโดยตัวมันเองไม่ได้ส่งผลให้เกมดีขึ้น รวมถึงพลังในการประมวลผลที่มากขึ้นจะนำไปสู่ต้นทุนที่สูงขึ้นและราคาที่จะขายให้ผู้บริโภคก็จะสูงขึ้นตาม

ในทางกลับกันหาก Nintendo คิดค้นสิ่งใหม่ ๆ เช่น ความง่ายในการเล่นเกม หรือการเข้าถึงกลุ่มผู้เล่นใหม่ๆ พวกเขาก็สามารถเปลี่ยนเกมได้ วิธีนี้จะทำให้คู่แข่งตกที่นั่งลำบากในการไล่ตามเส้นทางที่พวกเขาไม่มีความพร้อมในการแข่งขัน

หนังสืออีกเล่มคือ Blue Ocean Strategy โดย W.Chan Kim และ Renee Mauborgne แนวคิดหลักคือโอกาสในการทำกำไรได้มากกว่าสำหรับบริษัทต่าง ๆ ที่ควรหลีกเลี่ยงตลาดที่พัฒนามากเกินไปและอิ่มตัวแล้ว (Red Ocean) และหันไปใช้ Blue Ocean ในตลาดที่ไม่มีใครแข่งขันและกำลังเติบโต

นั่นทำให้ Nintendo คิดใหม่ แนวคิดคือการสร้างเกมที่ดึงดูดใจผู้เล่นที่ไม่ใช่กลุ่มดั้งเดิม เช่น เด็กผู้หญิงหรือผู้เล่นที่มีอายุมากกว่า 50 ปี

สิ่งแรกที่ Nintendo พิสูจน์ความคิดนี้ก็คือเกม Brain Age ซึ่งเปิดตัวในฤดูใบไม้ผลิปี 2005 ซึ่งเป็นเกมที่ใช้หน้าจอสัมผัสและไมโครโฟนเพื่อไขปริศนา ซึ่งเกมดังกล่าวได้กำหนดเป้าหมายไปยังกลุ่มผู้เล่นหน้าใหม่ที่ไม่ใช่กลุ่มดั้งเดิม

ผู้บริโภคที่มีอายุมากกว่า 50 ปี ซึ่งกลุ่มนี้อาจยังไม่ได้เป็นเจ้าของเครื่องเกมอย่าง Nintendo DS พวกเขาจำเป็นต้องยืมบุตรหลานเพื่อให้ได้เล่นเกมดังกล่าว

เมื่อพวกเขาเหล่านี้ติดเกม พวกเขาก็จำเป็นต้องลงทุนด้านฮาร์ดแวร์เพื่อใช้งานเอง ซึ่งจะเป็นตลาดใหม่ที่สร้างยอดขายได้มากมายมหาศาล และสิ่งที่เกิดขึ้นในตลาดญี่ปุ่นคือ เด็ก ๆ ต่างรู้สึกหงุดหงิดที่พ่อแม่ใช้เครื่อง DS ของพวกเขาตลอดเวลา และพวกเขาก็ยืนกรานให้พ่อแม่ซื้อ DS ของตัวเองเพื่อเล่นเกม Brain Aage

เมื่อเห็นผลสำเร็จของ Brain Age Nintendo ก็มุ่งสู่เป้าหมายต่อไปนั่นคือเครื่องเล่นเกมรุ่นใหม่ นั่นก็คือ Wii ซึ่งเปลี่ยนแนวคิดของการเล่นเกมแบบเดิม ๆ ไปอย่างสิ้นเชิง

Wii ซึ่งเปลี่ยนแนวคิดของการเล่นเกมแบบเดิม ๆ ไปอย่างสิ้นเชิง (CR:Nintendo Direct)
Wii ซึ่งเปลี่ยนแนวคิดของการเล่นเกมแบบเดิม ๆ ไปอย่างสิ้นเชิง (CR:Nintendo Direct)

เกมที่เปิดตัวมาพร้อมกับเครื่องอย่าง Wii Sport ได้รับการออกแบบมาให้ทุกคนสามารถเล่นได้ การผสมผสานกีฬาทั้ง เบสบอล เทนนิส ชกมวย กอล์ฟ และโบว์ลิ่งทำให้ทั่วโลกต่างสนใจ

Wii Sport ได้กลายเป็นสุดยอดนวัตกรรม ประสบการณ์ใหม่ที่สมบูรณ์แบบที่จะกระตุ้นให้ผู้คนหลากหลาย รวมถึงผู้เล่นที่เพิ่งหัดเล่นเกม หยิบคอนโทรลเลอร์ออกมาเล่น และเมื่อวางจำหน่ายมันก็ได้สร้างปรากฎการณ์ระดับโลกทันที และสามารถทำยอดขายทั้งหมดได้สูงถึง 101 ล้านเครื่อง

และเมื่อ Wii U เครื่องคอนโซลรุ่นใหม่ของ Nintendo ประสบกับปัญหาอีกครั้ง พวกเขาก็ใช้วิธีการคิดแบบเดิม จากหนังสือทั้งสองเล่ม

แทนที่จะไปแข่งขันในสงครามเรื่องกราฟฟิก กับทั้ง Playstation และ Xbox พวกเขาได้คิดค้นรูปแบบเครื่องเกมไฮบริดที่สามารถมอบประสบการณ์ที่ดีทั้งบนจอใหญ่ และ พกพาได้อย่างสมบูรณ์

สิ่งนี้ตอบสนองความต้องการของเหล่าผู้เล่นหลัก ที่ไม่ต้องการหยุดประสบการณ์ในเกมเมื่อต้องออกจากบ้านเพื่อไปทำงานหรือไปโรงเรียน และเมื่อเปิดตัวออกมามันก็ประสบความสำเร็จแบบถล่มทลายได้อีกครั้ง

Nintendo ไม่เคยหยุดยั้งในการพัฒนานวัตกรรมสำหรับอุตสาหกรรมเกม เป็นตัวอย่างของบริษัทที่ประสบความสำเร็จที่ขับเคลื่อนอุตสาหกรรมไปในทิศทางใหม่ ๆ ไล่มาตั้งแต่การนำความสามารถของเครื่องเกมอาร์เคดมาสู่บ้านด้วย Nintendo Entertainment System (NES) ไปจนถึงเกมที่ขับเคลื่อนการเคลื่อนไหวร่างกายอย่าง Wii จนมาถึงความสามารถในการพัฒนาประสบการณ์เล่มเกมแบบทุกที่ทุกเวลาของ Nintendo Switch

บางครั้งการไปแข่งขันในสิ่งที่ตัวเองไม่ถนัดนั้น มันเป็นเรื่องยากที่จะเอาชนะการแข่งขันในโลกธุรกิจที่ขับเคลื่อนไปข้างหน้าอย่างรวดเร็ว แต่ความคิดง่ายๆ จากหนังสือบางเล่มก็อาจพลิกธุรกิจให้กับมาสร้างความได้เปรียบทางด้านการแข่งขันได้อีกครั้ง อย่างที่ Nintendo ทำได้สำเร็จมาแล้วนั่นเองครับผม

References :
หนังสือ Disrupting the Game: From the Bronx to the Top of Nintendo โดย Reggie Fils-Aimé
https://www.digitaltrends.com/gaming/reggie-fils-aime-pax-west-2022/


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OAGeek Forever Club พื้นที่ของการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร ความรู้ ด้านธุรกิจ เทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ ใหม่ ๆ ที่น่าสนใจGeek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube