นักวิทยาศาสตร์เตือนมนุษย์จะสูญพันธุ์จากปัญหา Climate Change

นักวิทยาศาสตร์มากกว่า 11,000 คนใน 153 ประเทศได้รับรองแถลงการณ์ที่เพิ่งตีพิมพ์ใหม่เกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และดูเหมือนว่าตอนนี้ผู้คนไม่ได้ตระหนักถึงภัยคุกคามที่อาจทำให้มนุษย์สูญพันธ์ุเลยเสียด้วยซ้ำ

“ วิกฤตสภาพภูมิอากาศมาถึงแล้วและเร่งเร็วกว่าที่นักวิทยาศาสตร์ส่วนใหญ่คาดไว้” จากรายงาน “ มันรุนแรงกว่าที่คาดการณ์ไว้ซึ่งคุกคามระบบนิเวศธรรมชาติและชะตากรรมของมนุษยชาติ”

เนื้อหาที่ถูกตีพิมพ์ในวันอังคารที่ผ่านมา ในวารสาร BioScience ซึ่งรวมถึงข้อมูลที่เกี่ยวข้องทั้งหมดและการวิเคราะห์ทางวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับแนวโน้มของสภาพภูมิอากาศเพื่อสนับสนุน

นอกจากนี้ในรายงานยังรวมถึงการกระทำที่เป็นรูปธรรมที่เหล่ามนุษยชาติทุกคน ควรจะนำไปใช้เพื่อแก้ไขปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ โดยวิธีการหลัก ๆ ที่เหล่านักวิทยาศาสตร์จากทั่วโลกเสนอ โดยเร่งด่วน คือการแทนที่เชื้อเพลิงฟอสซิลด้วยพลังงานหมุนเวียน

“ เราประกาศอย่างชัดเจนว่าดาวเคราะห์โลกกำลังเผชิญภาวะฉุกเฉินขั้นวิกฤติทางสภาพภูมิอากาศ” นักวิทยาศาสตร์กล่าว “ เพื่ออนาคตที่ยั่งยืนเราต้องเปลี่ยนวิถีชีวิตของเรา  ซึ่งจะนำมาซึ่งการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในวิธีที่สังคมโลกของของเราทำกับระบบนิเวศทางธรรมชาติที่รุนแรง ๆ อย่างมากในรอบหลายทศวรรษที่ผ่านมา”

และช่วงเวลาของการประกาศของแถลงการณ์ดังกล่าวจากนักวิทยาศาสตร์กว่า 11,000 คนนั้นมีความเหมาะสมด้วยเหตุผลสองประการ

อย่างแรกคือในปีนี้เป็นวันครบรอบ 40 ปีของการประชุมสภาพภูมิอากาศโลกครั้งแรก และเพียงหนึ่งวันก่อนที่จะมีการตีพิมพ์แถลงการณ์ฉบันนี้นั้น ประเทศสหรัฐอเมริกาได้แจ้งให้สหประชาชาติทราบอย่างเป็นทางการว่าพวกเขาต้องการยกเลิกข้อตกลงด้านภูมิอากาศในปารีส

ซึ่งนั่นถือเป็นความหวังที่ดีที่สุดของมนุษยชาติในการหลีกเลี่ยงภัยพิบัติทางธรรมชาติที่จะทำให้มนุษย์เราถึงคราวสูญพันธุ์ได้ ตามที่เหล่านักวิทยาศาสตร์ได้คาดการณ์ไว้นั่นเอง

References : https://www.sciencealert.com/a-monumental-alliance-of-world-scientists-declare-a-climate-emergency https://askopinion.com/how-serious-is-climate-change


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com