จีนจะไม่ทน Social จีนสร้างกระแสแบนกลับสินค้า Apple

แม้ Apple จะดูเหมือนไม่ได้รับผลกระทบอย่างเป็นทางการจากกรณีสงครามการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐที่กำลังดุเดือด ถึงพริกถึงขิงในขณะนี้ หลังจากข่าวล่าสุดนั้น Google ถึงกับประกาศแบน Huawei ไม่ให้ใช้ บริการต่าง ๆ ของตัวเองเลยทีเดียว ซึ่งเรียกได้ว่าสร้างกระแสฮือฮาได้มากพอสมควร

แต่ตอนนี้ หลังจากกระแส ของการแบน Huawei เริ่มออกไปทั่วโลกนั้น ชาวจีนก็เริ่มที่จะไม่ทนที่กำลังถูกกระทำกับสินค้าประเทศตัวเองอยู่ฝ่ายเดียวอีกต่อไปเมื่อเริ่มมีกระแสออกมาทาง Social Network ของจีนที่กำลังต่อต้านสินค้าของ Apple มากขึ้นเรื่อย ๆ

Huawei ที่โดนสหรัฐแบนไปก่อน รวมถึงข่าวใหญ่กับ Google  ในวันนี้อีกด้วย
Huawei ที่โดนสหรัฐแบนไปก่อน รวมถึงข่าวใหญ่กับ Google ในวันนี้อีกด้วย

ซึ่งรายงานของ BuzzFeed News ที่สำรวจถึงกระแส “Boycott Apple” ในสื่อสังคมออนไลน์เริ่มมีมากขึ้นอย่างชัดเจน

ซึ่งเหล่าผู้บริโภคชาวจีนที่เดิมนั้นเป็นที่รักของ Apple เนื่องจากเป็นตลาดที่มีขนาดใหญ่มหาศาล ในตอนนี้ชักจะไม่แน่นอนแล้วสำหรับสถานการณ์ของ Apple ในตลาดจีน ซึ่งจากการที่ Buzfeed ดูกระแสจาก Social Network ชื่อดังของจีนอย่าง Weibo นั้น หลาย ๆ ความเห็นเริ่มจะมองภาพลบต่อสินค้า Apple มากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็น

“ฟังก์ชัน การทำงานของ Huawei นั้นเปรียบเทียบได้กับ iPhone ของ Apple หรือดีกว่าด้วยซ้ำ เรามีทางเลือกที่ดีกว่าอย่าง Huawei ทำไมเรายังใช้ Apple อยู่”  -> ตัวอย่าง Status ชาวจีนทีเริ่มมีกระแสลบกับ Appple

“ฉันคิดว่าแบรนด์ของ Huawei น่าอัศจรรย์มาก มันสามารถตัด Apple ออกเป็นแปดส่วนได้” –> มีการเปรียบเทียบโลโก้ของ Huawei จากการเฉือน Apple เป็นแปดส่วน

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่การเคลื่อนไหว “Boycott Apple” ได้เกิดเป็นกระแสขึ้นในจีน ในเดือนธันวาคมมีรายงานว่า บริษัท ในประเทศจีนกำลังคว่ำบาตร Apple และมีรายงานว่าขู่ว่าจะกำจัดทิ้งผู้ที่ใช้ iPhone ในกรณีเช่นนี้ รวมถึงบริษัท ต่างๆกล่าวกันว่าจะเสนอให้พนักงานอุดหนุนสินค้า Huawei เป็นทางเลือกแรกเพื่อตอกกลับการกระทำของสหรัฐอเมริกา

อกจากนี้นักวิเคราะห์คาดการณ์ในเดือนมกราคมว่า Apple กำลังเผชิญกับ“ การคว่ำบาตรทางการค้า” จากผู้ซื้อในประเทศจีนและอินเดียเนื่องจากข้อพิพาททางการค้า ยอดขายที่ลดลงของจีนเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ยอดขาย iPhone ลดลงอย่างมากในช่วงไตรมาสแรกของปี 2019 แม้ว่าสิ่งต่างๆจะดีขึ้นในช่วงไตรมาสที่สองก็ตาม

เป็นเรื่องน่าสนใจอย่างมากว่า การที่สหรัฐกระทำกับ Huawei อย่างที่เป็นข่าวนั้น ทางฝั่ง Apple จะโดนประเทศจีนจัดการอย่างไรต่อไป แต่ที่แน่ ๆ สงครามนี้คงไม่จบแบบพ่ายแพ้เพียงฝ่ายเดียวจาก Huawei อย่างแน่นอน

References : https://9to5mac.com/2019/05/18/boycott-apple-china-movement/


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com