Huawei P30 Pro/Mate 30 กับอนาคตบนความไม่แน่นอน

จากรายงานข่าวสุด Hot ในวันนี้ที่ Google ได้ระงับการทำธุรกิจกับ Huawei เพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลสหรัฐ ที่นำโดยประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ซึ่งผลที่เกิดขึ้นั้นไม่ดีสำหรับ Huawei อย่างแน่นอน

เหล่าผู้ใช้โทรศัพท์มือถือ Huawei นอกประเทศจีน จะไม่สามารถเข้าถึงการอัปเดตระบบปฏิบัติการ Android ของ Google ได้ทันที รวมถึง สมาร์ทโฟน Huawei รุ่นใหม่ในอนาคตที่รันบน Android จะเสียสิทธิ์การเข้าถึงบริการหลักยอดนิยมของระบบปฏิบัติการ Android เช่น Google Play Store และ Gmail และแอพ YouTube

สิ่งที่เกิดขึ้นนี้ส่งผลโดยตรงกับผู้ใช้งานโทรศัพท์ Huawei ทั่วโลก ซึ่งสิ่งที่จะเกิดขึ้นต่อไปคือ :

1.จากที่ Huawei สัญญาไว้ว่าโทรศัพท์รุ่น P30 และ Mate 30 จะได้รับการอัพเดทเป็นเวอร์ชั่นใหม่นั้น จากสถานการณ์ปัจจุบันดูแล้วน่าจะไม่ได้รับการ update เป็น Android Q เนื่องจาก Google จะไม่ได้ทำธุรกิจกับ Huawei อีกต่อไป โทรศัพท์รุ่นที่ทำการขายอยู่ (เช่น P30) จะไม่ได้รับการอัปเดต Android OS หรือแพตช์ความปลอดภัยอย่างเป็นทางการจาก Google ขณะที่เราโทรศัพท์รุ่นต่อไปของ Huawei ในอนาคตจะไม่สามารถเข้าถึงเวอร์ชันทางการของ Google Android ได้อีกต่อไป

2. สำหรับรุ่น Mate 30 (ที่ยังไม่ได้วางจำหน่าย) จะไม่สามารถใช้ Google Android เวอร์ชันทางการได้เลย จะใช้ใน version Android แบบโอเพ่นซอร์สw  ได้เพียงเท่านั้น แน่นอนว่าแม้ว่าโทรศัพท์ในอนาคตเหล่านี้จะสามารถเปิดใช้งาน Android เวอร์ชันโอเพ่นซอร์ส แต่ก็ยังไม่สามารถเข้าถึงแอพหรือบริการใด ๆ ของ Google รวมถึง Google Play Store 

หมายเหตุ: มีความเป็นไปได้ว่า Huawei มีข้อตกลงสิทธิ์ใช้งานอยู่แล้วสำหรับรุ่น Mate 30 และ Mate X เพื่อใช้งาน Android เวอร์ชันทางการซึ่งในกรณีนี้อุปกรณ์เหล่านั้นจะมาพร้อมกับ Android 9 Pie เป็นอย่างน้อย แต่ถ้ามีการตกลงไว้ก่อนจริง ก็อาจเป็นไปได้ว่าจะได้รับผลกระทบจากการพิจารณาของรัฐบาลสหรัฐอีกครั้งหนึ่ง

3.โทรศัพท์ Huawei ที่มีอยู่ทั้งหมดจะยังคงสามารถเข้าถึง Android เวอร์ชันที่เป็นทางการที่ใช้อยู่ได้ตามปรกติ และตามที่ได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการในทวีตด้านล่างจากบัญชี Android Twitter อย่างเป็นทางการ  ซึ่งรวมถึง Google Play และ Google Play Protect ด้วย  โดยที่จะไม่มีมือถือรุ่นใดของ Huawei ที่มีการใช้งานอยู่จะได้รับการอัพเดทใด ๆ ทั้งกับระบบปฏิบัติการหรือเพื่อความปลอดภัยผ่านทางแพตช์อย่างเป็นทางการของ Google

4.เราสามารถสรุปได้ว่าผลกระทบของเหตุการณ์นี้นั้น รวมถึง Honor ด้วยเช่นกันเนื่องจาก Honor เป็นแบรนด์ย่อยของ Huawei ซึ่งสร้างขึ้นในปี 2011

5.ในขณะที่ยังไม่มีการยืนยันในเวลานี้ Microsoft อาจถูกบังคับให้เพิกถอนการเข้าถึงระบบปฏิบัติการ Windows 10 ที่ใช้โดยระบบแล็ปท็อปของ Huawei ด้วยเช่นกัน ซึ่งมีในหลายรุ่น เช่น Huawei MateBook X Pro รวมถึงการอัพเดทใด ๆ ของ ระบบปฏิบัติในเวอร์ชั่นหน้า

6.ราคาของสมาร์ทโฟน Huawei ที่ใช้งานอยู่ตอนนี้ดูเหมือนว่าจะลดลงในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าเนื่องจากการไม่สามารถอัปเดตคุณสมบัติและความสามารถล่าสุดของ Android Q ได้ และที่สำคัญจะไม่ได้รับแพตช์รักษาความปลอดภัยใด ๆ อย่างเป็นทางการจาก Google อาจจะไม่สามารถอัปเดตผ่านการแก้ไขในเวอร์ชั่นปัจจุบันเช่นกัน ซึ่งนั่นหมายความว่าการปรับปรุงในแอพหรือคุณสมบัติใหม่ใด ๆ ที่เกิดขึ้นนั้น ผู้ใช้โทรศัพท์ Huawei 
จะไม่สามารถเข้าถึงได้อย่างแน่นอน

เกิดผลกระทบอย่างแน่นอนกับผู้ใช้งาน Huawei ทั่วโลก
เกิดผลกระทบอย่างแน่นอนกับผู้ใช้งาน Huawei ทั่วโลก

อย่างไรก็ดีนั้น  หัวเว่ยได้ตอบโต้ด้วยแถลงการณ์อย่างเป็นทางการ: “หัวเว่ยได้มีส่วนร่วมอย่างมากต่อการพัฒนาและการเติบโตของ Android ทั่วโลกในฐานะหนึ่งในหุ้นส่วนหลักระดับโลกของ Android เราได้ทำงานอย่างใกล้ชิดกับแพลตฟอร์มโอเพ่นซอร์สเพื่อพัฒนาระบบนิเวศที่เป็นประโยชน์ ทั้งกับผู้ใช้งานและอุตสาหกรรมมือถือทั้งหมด

“Huawei จะยังคงให้บริการอัปเดตความปลอดภัยและบริการหลังการขายแก่ผลิตภัณฑ์สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตของ Huawei และ Honor ที่มีอยู่ทั้งหมดซึ่งครอบคลุมผลิตภัณฑ์ที่ขายไปและยังมีวางจำหน่ายไปแล้วทั่วโลก

“เราจะสร้างระบบนิเวศซอฟต์แวร์ที่ปลอดภัยและยั่งยืนต่อไปเพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดสำหรับผู้ใช้ทุกคนทั่วโลก”

น่าสนใจจริง ๆ สำหรับผู้ใช้งาน อุปกรณ์มือถือของ Huawei ตัวผมเองนั้นก็เป็นคนหนึ่งที่ใช้ Huawei ก็ต้องรอดูท่าทีที่ชัดเจนต่อไปว่าจะเกิดอะไรขึ้นต่อ แต่ดูแล้วเรื่องนี้อาจจะลุกลามบานปลาย ไม่ใช่แค่เฉพาะมือถืออีกต่อไป อาจจะลามไปถึง Laptop ที่ใช้ระบบปฏิบัติการของ  Microsoft ที่มีโอกาสที่จะโดนด้วยเหมือนกันครับ หากรัฐบาลสหรัฐใช้มาตรฐานเดียวกัน

References : 
https://www.t3.com/news/huawei-p30-and-mate-30-just-got-dealt-a-devastating-blow


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com