บริษัทต่างๆควรเรียนรู้กฎ ‘Chain of Command’ ของ Elon Musk

Elon Musk มีส่วนร่วมกับเจ้าของธุรกิจมากมายในช่วงหลายปีที่ผ่านมา และเขาก็ใช้เวลามากมายในการคิดนอกกรอบ แต่จดหมายถึงพนักงานในปี 2018 อาจเป็นอีกหนึ่งข้อแนะนำที่น่าสนใจสำหรับเหล่าผู้นำทางธุรกิจในภาวะที่โลกกำลังหยุดชะงักจากการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19

“การสื่อสารควรเดินทางผ่านเส้นทางที่สั้นที่สุดที่จำเป็นเพื่อให้งานสำเร็จไม่ใช่ผ่านลำดับชั้นมากมายของสายการบังคับบัญชา “” Musk เขียนถึงพนักงานของเขาในปี 2018 “ผู้จัดการคนใดก็ตามที่พยายามบังคับใช้การสื่อสารผ่านสายการบังคับบัญชาจะพบว่าตัวเองต้องย้ายไปทำงานที่อื่นในไม่ช้า .”

Musk กล่าวต่อไปว่า “แหล่งที่มาสำคัญของปัญหา” ใน บริษัท ต่างๆ เกิดขึ้นเมื่อการสื่อสารไม่ไหลลื่น เขาได้บอกกับพนักงานของ Tesla ว่า “ต้องมีการพูดคุยกันโดยตรงและทำในสิ่งที่ถูกต้องเพื่อแก้ไขปัญหา”

สองปีต่อมาโลกมีลักษณะที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง บริษัทส่วนใหญ่พนักงานจำนวนมากที่ต้องเปลี่ยนมาทำงานจากที่บ้าน มันทำให้การสื่อสารระหว่างแผนกมีความสำคัญมากยิ่งขึ้น การเปลี่ยนวิธีการสื่อสารโดยไม่ต้องผ่านลำดับชั้นเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการทำให้แน่ใจว่าการสื่อสารระหว่างกันนั้นเกิดความคล่องตัวที่สุด

“สายการบังคับบัญชา” เป็นส่วนหนึ่งของโลกธุรกิจมานานแล้ว โดยมี CEO หรือ President อยู่ด้านบน ซึ่งจะรายงานโดยตรงโดยผู้บริหารในหน่วยงานต่างๆของบริษัท ตามด้วยผู้จัดการอาวุโส ผู้จัดการ และพนักงานระดับปฏิบัติงาน ซึ่งมันได้ถูกสร้างไว้เพื่อให้มีโครงสร้างบางอย่าง

อย่างไรก็ตามสำหรับ Musk การจัดลำดับชั้นแบบนั้นเป็นระบบที่ไม่มีประสิทธิภาพ เมื่อข้อความถูกส่งไปยังสายการบังคับบัญชาที่เป็นลำดับชั้นจำนวนมาก ข้อความเหล่านั้นอาจติดอยู่ในคอขวด นอกจากนี้ยังอาจเปลี่ยนโทนความสำคัญหรือบริบทเมื่อยิ่งผ่านคนจำนวนมากยิ่งขึ้น

แม้ว่าข้อความที่ส่งต่อมานั้นจะยังคงอยู่ในสภาพสมบูรณ์ แต่ก็อาจใช้เวลานานเกินไปในการเข้าถึงบุคคลที่เหมาะสมซึ่งอาจทำให้เกิดปัญหาที่มีค่าใช้จ่ายสูงสำหรับบริษัทได้

ปัญหานั้นรุนแรงยิ่งขึ้นในโลกที่พนักงานถูกบังคับให้ทำงานจากระยะไกลโดยใช้เครื่องมือเช่น Slack, Asana, Zoom และอื่น ๆ เพื่อสื่อสาร มันเป็นเรื่องยากกว่าเดิมมาก ๆ ในการสื่อสารกัน โดยเฉพาะการสื่อสารแบบข้ามแผนก

ก่อนหน้าการระบาดของ COVID-19 การส่งข้อความหรือปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น ไปตามสายการบังคับบัญชา ยังเป็นเรื่องที่ยังพอทำได้อยู่บ้าง แต่ในตอนนี้ด้วยสถานการณ์ของการสื่อสารที่เปลี่ยนไป ต้องบอกว่ามันอาจจะเป็นไปไม่ได้เลยด้วยซ้ำ เมื่อพนักงานส่วนใหญ่ต้อง Work From Home

ผู้นำทางธุรกิจจึงจำเป็นต้องคิดอย่างจริงจังเกี่ยวกับการทำลาย Chain of Command นั้น ซึ่งแน่นอนว่ามันช่วยให้คุณสบายใจได้ จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อทีมผู้บริหารระดับสูงของคุณอาจไม่ให้ข้อมูลทั้งหมดที่คุณต้องการ

อย่ากำหนดสายบังคับบัญชาของการสั่งการที่มีลำดับชั้นมากจนเกินไป Musk แนะนำ เพราะมันอาจถูกบิดเบือดข้อมูล หรือเกิดการสื่อสารที่ผิดได้ง่าย ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงของการแพร่ระบาดของ COVID-19  ซึ่งในช่วงเวลาที่ธุรกิจอยู่ภายใต้แรงกดดัน ความสามารถในการสื่อสารและตอบสนองต่อปัญหาได้อย่างรวดเร็ว ถือเป็น key สำคัญที่จะส่งผลต่อการอยู่รอดของบริษัทได้เลยทีเดียวนั่นเองครับ

References : https://www.inc.com/don-reisinger/companies-should-learn-elon-musks-chain-of-command-rule.html
https://www.cherryprofessional.co.uk/blog/2019/10/elon-musks-revolutionary-management-principles

Geek Story EP75 : Boeing 707 กับจุดเปลี่ยนอุตสาหกรรมการบินที่เปลี่ยนวิถีชีวิตของมนุษย์เราไปตลอดกาล

นี่เป็นสิ่งที่น่าตกใจสำหรับ โบอิ้งซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ผลิตเครื่องบินพาณิชย์ที่โดดเด่นยุคในปัจจุบัน แต่ในอดีตนั้นเป็นผู้ที่ไม่สนใจในธุรกิจการสร้างเครื่องบินสำหรับสายการบินเชิงพาณิชย์เลยด้วยซ้ำ 

ในช่วงหลายปีหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่ออุตสาหกรรมของสหรัฐกำลังปรับเปลี่ยนใหม่สำหรับการผลิตเครื่องบินเพื่อตลาดการพาณิชย์ แต่โบอิ้งกลับเน้นการเป็นผู้ผลิตเครื่องบินทหารเป็นหลัก

เลือกฟังกันได้เลยนะครับ อย่าลืมกด Follow ติดตาม PodCast ช่อง Geek Forever’s Podcast ของผมกันด้วยนะครับ

🎧 ฟังผ่าน Podbean : 
http://bit.ly/2MpLNOD

🎧 ฟังผ่าน Apple Podcast :
https://apple.co/2lEqPPg

🎧 ฟังผ่าน Google Podcast : 
http://bit.ly/2kxHtQ3

🎧 ฟังผ่าน Spotify : 
https://spoti.fi/2m0PTzR

🎧 ฟังผ่าน Youtube 
https://youtu.be/TW6xSqdtY0I