บริษัทต่างๆควรเรียนรู้กฎ ‘Chain of Command’ ของ Elon Musk

Elon Musk มีส่วนร่วมกับเจ้าของธุรกิจมากมายในช่วงหลายปีที่ผ่านมา และเขาก็ใช้เวลามากมายในการคิดนอกกรอบ แต่จดหมายถึงพนักงานในปี 2018 อาจเป็นอีกหนึ่งข้อแนะนำที่น่าสนใจสำหรับเหล่าผู้นำทางธุรกิจในภาวะที่โลกกำลังหยุดชะงักจากการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19

“การสื่อสารควรเดินทางผ่านเส้นทางที่สั้นที่สุดที่จำเป็นเพื่อให้งานสำเร็จไม่ใช่ผ่านลำดับชั้นมากมายของสายการบังคับบัญชา “” Musk เขียนถึงพนักงานของเขาในปี 2018 “ผู้จัดการคนใดก็ตามที่พยายามบังคับใช้การสื่อสารผ่านสายการบังคับบัญชาจะพบว่าตัวเองต้องย้ายไปทำงานที่อื่นในไม่ช้า .”

Musk กล่าวต่อไปว่า “แหล่งที่มาสำคัญของปัญหา” ใน บริษัท ต่างๆ เกิดขึ้นเมื่อการสื่อสารไม่ไหลลื่น เขาได้บอกกับพนักงานของ Tesla ว่า “ต้องมีการพูดคุยกันโดยตรงและทำในสิ่งที่ถูกต้องเพื่อแก้ไขปัญหา”

สองปีต่อมาโลกมีลักษณะที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง บริษัทส่วนใหญ่พนักงานจำนวนมากที่ต้องเปลี่ยนมาทำงานจากที่บ้าน มันทำให้การสื่อสารระหว่างแผนกมีความสำคัญมากยิ่งขึ้น การเปลี่ยนวิธีการสื่อสารโดยไม่ต้องผ่านลำดับชั้นเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการทำให้แน่ใจว่าการสื่อสารระหว่างกันนั้นเกิดความคล่องตัวที่สุด

“สายการบังคับบัญชา” เป็นส่วนหนึ่งของโลกธุรกิจมานานแล้ว โดยมี CEO หรือ President อยู่ด้านบน ซึ่งจะรายงานโดยตรงโดยผู้บริหารในหน่วยงานต่างๆของบริษัท ตามด้วยผู้จัดการอาวุโส ผู้จัดการ และพนักงานระดับปฏิบัติงาน ซึ่งมันได้ถูกสร้างไว้เพื่อให้มีโครงสร้างบางอย่าง

อย่างไรก็ตามสำหรับ Musk การจัดลำดับชั้นแบบนั้นเป็นระบบที่ไม่มีประสิทธิภาพ เมื่อข้อความถูกส่งไปยังสายการบังคับบัญชาที่เป็นลำดับชั้นจำนวนมาก ข้อความเหล่านั้นอาจติดอยู่ในคอขวด นอกจากนี้ยังอาจเปลี่ยนโทนความสำคัญหรือบริบทเมื่อยิ่งผ่านคนจำนวนมากยิ่งขึ้น

แม้ว่าข้อความที่ส่งต่อมานั้นจะยังคงอยู่ในสภาพสมบูรณ์ แต่ก็อาจใช้เวลานานเกินไปในการเข้าถึงบุคคลที่เหมาะสมซึ่งอาจทำให้เกิดปัญหาที่มีค่าใช้จ่ายสูงสำหรับบริษัทได้

ปัญหานั้นรุนแรงยิ่งขึ้นในโลกที่พนักงานถูกบังคับให้ทำงานจากระยะไกลโดยใช้เครื่องมือเช่น Slack, Asana, Zoom และอื่น ๆ เพื่อสื่อสาร มันเป็นเรื่องยากกว่าเดิมมาก ๆ ในการสื่อสารกัน โดยเฉพาะการสื่อสารแบบข้ามแผนก

ก่อนหน้าการระบาดของ COVID-19 การส่งข้อความหรือปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น ไปตามสายการบังคับบัญชา ยังเป็นเรื่องที่ยังพอทำได้อยู่บ้าง แต่ในตอนนี้ด้วยสถานการณ์ของการสื่อสารที่เปลี่ยนไป ต้องบอกว่ามันอาจจะเป็นไปไม่ได้เลยด้วยซ้ำ เมื่อพนักงานส่วนใหญ่ต้อง Work From Home

ผู้นำทางธุรกิจจึงจำเป็นต้องคิดอย่างจริงจังเกี่ยวกับการทำลาย Chain of Command นั้น ซึ่งแน่นอนว่ามันช่วยให้คุณสบายใจได้ จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อทีมผู้บริหารระดับสูงของคุณอาจไม่ให้ข้อมูลทั้งหมดที่คุณต้องการ

อย่ากำหนดสายบังคับบัญชาของการสั่งการที่มีลำดับชั้นมากจนเกินไป Musk แนะนำ เพราะมันอาจถูกบิดเบือดข้อมูล หรือเกิดการสื่อสารที่ผิดได้ง่าย ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงของการแพร่ระบาดของ COVID-19  ซึ่งในช่วงเวลาที่ธุรกิจอยู่ภายใต้แรงกดดัน ความสามารถในการสื่อสารและตอบสนองต่อปัญหาได้อย่างรวดเร็ว ถือเป็น key สำคัญที่จะส่งผลต่อการอยู่รอดของบริษัทได้เลยทีเดียวนั่นเองครับ

References : https://www.inc.com/don-reisinger/companies-should-learn-elon-musks-chain-of-command-rule.html
https://www.cherryprofessional.co.uk/blog/2019/10/elon-musks-revolutionary-management-principles


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com