ไทย x มณฑลไท่กั๋ว เมื่อจีนรุกฆาตในขณะที่ชนชั้นสูงของไทยยังคงหลับใหล

ต้องบอกว่าสถานการณ์ที่ทุนจีนรุกหนักในประเทศไทย เริ่มต้นด้วยดาหน้าถล่มผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ด้วยสินค้าราคาถูกทำลายเศรษฐกิจรากหญ้าของไทยมาหลายปีแล้ว ก่อนที่ในปีนี้เราเริ่มเห็นภาพที่ชัดเจนมากขึ้นกับร้านค้าที่ไม่ใช่ online ของจีนที่ตามมาถล่มซ้ำแบบเจ็บปวด และดูเหมือนว่าแทบไม่มีหน่วยงานไหนเข้าไปจัดการได้เลย

แต่ก็ต้องบอกว่าเหตุการณ์เหล่านี้มันไม่ได้เกิดขึ้นแค่ในประเทศไทยเพียงเท่านั้น ผมตั้งชื่อบทความนี้โดยเลียนแบบมาจากชื่อหนังสือ Stealth War: How China Took Over While America’s Elite Slept โดย Robert Spalding เพราะมันฉายภาพซ้ำเดียวกับที่เคยเกิดขึ้นในประเทศยักษ์ใหญ่อย่างอเมริกามาแล้ว

ซึ่งกว่าอเมริกาจะรู้ตัวได้ทันมันก็มาถึงยุคของประธานาธิบดี Donald Trump ที่เริ่มสร้างสงครามทางการค้าแบบขั้นโหด แบนทุกอย่าง และกีดกันจีนเต็มที่ ไม่ให้ลุกล้ำพวกเขาไปมากกว่านี้

มันอาจจะเป็นเรื่องตลกร้ายที่เหตุการณ์เหล่านี้ มันเกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่า เพื่อนบ้านเรือนเคียงของประเทศเราอย่างลาว หรือ กัมพูชาเอง ก็แทบจะกลายเป็นมณฑลหนึ่งของจีนไปเสียแล้ว

มันมีเนื้อหาที่น่าสนใจจากหนังสือ Stealth War ที่กล่าวถึงยุทธศาสตร์ของพรรคคอมมิวนิสต์ของจีนกับรูปแบบของ Unrestricted Warfare

การพิชิตประเทศต่าง ๆ ไม่ต้องการกองทัพขนาดใหญ่เหมือนในอดีตอีกต่อไป เพื่อเข้าไปควบคุมทรัพยากร หรือรัฐบาลของประเทศอื่น ๆ

กำลังทหารเป็นเพียงวิธีหนึ่งในการแสดงความก้าวร้าว วิธีหนึ่งในการบรรลุอำนาจดังกล่าวของสไตล์แบบจีนก็คือ อำนาจทางเศรษฐกิจก็ช่วยได้เช่นเดียวกัน เพราะมันสามารถใช้ในการสร้างอิทธิพลและโน้มน้าวผู้นำทางการเมืองในประเทศต่างๆ ปิดปาก ซื้อหรือขโมยเทคโนโลยี สามารถใช้ในการผลิตสินค้าราคาถูกและขับไล่คู่แข่งออกจากธุรกิจหรือทำให้เศรษฐกิจของประเทศนั้นๆ อ่อนแอลง

นั่นคือสิ่งที่จีนพยายามเข้าไปแทรกซึมอเมริกาผ่านวิธีการต่าง ๆ การถล่มด้วยสินค้าราคาถูกผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ ที่มียุทธศาสตร์ต่าง ๆ เตรียมไว้เพียบพร้อมเช่นการเข้าไปเจรจากับไปรษณีย์ของอเมริกาเพื่อให้สินค้าที่สั่งในปริมาณไม่เยอะที่แทบจะไม่ต้องเสียภาษี

เรื่องนี้มันเกิดเคสที่คลาสสิกมาก ๆ ในอเมริกา ชายที่ชื่อว่า AJ Khubani ที่มีความฝันแบบอเมริกันดรีม สร้างธุรกิจด้วยหยาดเหงื่อแรงกาย มีความมุมานะทำงานอย่างหนัก

Khubani เก็บหอมรอมริบเริ่มต้นธุรกิจด้วยทุน 20,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ พัฒนาผลิตภัณฑ์และจดสิทธิบัตรผลิตภัณฑ์ในนามของ “As Seen on TV” สร้างบริษัทจนมียอดขายมากกว่า 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อปีเป็นเวลาหลายปี

ในปี 1990 Khubani สังเกตเห็นว่าบริษัทของเขากลายเป็นเป้าของเหล่านักลอกเลียนแบบชาวจีน

“ถ้าคุณไปที่ supermarket คุณจะพบสินค้าเราเป็นของปลอม ทุกอย่างเหมือนกันหมด แพ็คเกจเหมือนกัน ยี่ห้อเดียวกัน” Khubani กล่าว

และการบูมขึ้นมาของ ecommerce ทำให้การปลอมแปลงเหล่านี้เกิดขึ้นแบบทวีคูณ สินค้าเลียนแบบของเขาถูกขายผ่าน Amazon

“พวกเขาใช้เครื่องหมายการค้าของเรา ผลิตภัณฑ์ที่จดสิทธิบัตรของเรา ใช้รูปถ่ายของเรา ใช้วีดีโอของเรา ใช้ทุกอย่างของเรา” Khubani กล่าว

แต่เมื่อ Khubani แจ้งไปทาง Amazon กลับได้รับคำตอบที่ทำให้เขายิ่งเจ็บปวดรวดร้าว เพราะ Amazon ตอบกลับมาว่าพวกเขาไม่สามารถที่จะระบุได้ว่าสินค้าชิ้นไหนเป็นของปลอม

แต่เบื้องหลังก็คือ Amazon ทำเงินมหาศาลจากสินค้าลอกเลียนแบบเหล่านี้ แถมยังแอบสนับสนุนช่วยเหลือการขายสินค้าลอกเลียนแบบ เพราะมันทำให้พวกเขายิ่งร่ำรวยขึ้น

Amazon ไม่ใช่เพียงเจ้าเดียวที่รุมทำร้ายพ่อค้าท้องถิ่น แต่บริการไปรษณีย์สหรัฐฯ ได้ทำข้อตกลงกับจีนที่จะเสนอส่วนลดจำนวนมากสำหรับพัสดุที่จัดส่งออกจากประเทศจีนที่มีน้ำหนักน้อยกว่า 2 กิโลกรัม

ตัวอย่างเช่น การส่งพัสดุหนัก 1.3 กิโลกรัมในระยะทาง 3.7 กิโลเมตร จาก Pennsylvania Avenue ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ไปยัง US Capital มีค่าใช้จ่ายสูงกว่าการจัดส่งสินค้าประเภทเดียวกัน 11,000 กิโลเมตร จากปักกิ่งไปยังทำเนียบขาว

ซึ่งเราจะเห็นภาพนี้คุ้นๆ กับหลายๆ ประเทศ เป็นกลยุทธ์ที่ใกล้เคียงกันทั้งหมด ประเทศไทยเราเองสินค้าจีนที่ราคาไม่เกิน 1,500 บาทก็แทบจะไม่ต้องเสียภาษี

การวางโครงสร้างพื้นฐานต่าง ๆ ทั้งรถไฟความเร็วสูง หรือถนนหนทางเพื่อให้จัดส่งสินค้าได้ง่ายดายยิ่งขึ้น ยิ่งประเทศในแถบโซนเอเชียเรียกได้ว่าสินค้าจีนแทบจะกินเรียบทั้งหมดสากเบือยันรถไฟฟ้า EV

แต่สิ่งที่น่าห่วงนอกเหนือจากการโจมตีด้วยอาวุธออนไลน์ที่ทั้งเร็วและแรง ทำลายพ่อค้าแม่ค้าชาวไทยไปนับต่อนับ และยังบังคับให้ขายสินค้าราคาที่ถูกที่สุด (หากใครขายแพงก็จะปิดการมองเห็นซะ)

สิ่งที่น่าตลกก็คือคำค้นหายอดฮิตในแพลตฟอร์ม ecommerce ทั้งหลายจากจีนที่ยึดครองแถบโซนอาเซียนแทบจะเบ็ดเสร็จ มันคือคำว่า สินค้า xxx ราคา 1 บาท

มันเป็นเรื่องที่เหลือเชื่อมาก ๆ ที่ขายสินค้าด้วยราคาที่ต่ำขนาดนี้แล้วยังอยู่ได้ คงไม่มีคนไทยที่ไหนกล้าไปสู้กับพี่จีนหากขายในราคาแบบนี้ แถมยังส่งไวเหมือนพวกพี่ๆ เขามีโกดังอยู่รายล้อมเมืองไทยไปเสียแล้ว

การโจมตีตามมาต่อเนื่อง เราเห็นเฟรนไชส์น้ำมะนาว 20 บาท ขยายไปทุกมุมเมือง แพร่พันธ์ุเร็วยิ่งกว่าไฮดร้า ร้านอาหารอีกมากมายที่กำลังรุมถล่มกระจายไปทั่วทุกมุมเมืองในขณะนี้

“มณฑลไท่กั๋ว” แปลว่าไทยเป็นมณฑลหนึ่งของจีน มันกลายเป็นเรื่องตลกร้ายที่ไม่ควรมองข้ามเป็นอย่างยิ่ง ต้องบอกว่าการรุกคืบของทุนจีนใหม่ ๆ มาในทุกรูปแบบ จะสร้างปัญหาต่อเศรษฐกิจและสังคมไทยในอนาคตอย่างแน่นอน ถ้าหากเหล่าผู้นำชนชั้นสูงของไทยยังคงหลับใหลอยู่เหมือนในตอนนี้

References :
https://mgronline.com/china/detail/9660000011123
หนังสือ Stealth War: How China Took Over While America’s Elite Slept  โดย Robert Spalding