อดทนและรอคอย กับสิ่งที่ประเทศไทยควรเรียนรู้จากการเลือกตั้งของอเมริกา

ถือเป็นหนึ่งการเลือกตั้งครั้งประวัติศาสตร์อีกครั้งสำหรับการเลือกตั้งตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาในปีนี้ ที่ต้องเรียกได้ว่า สูสี คู่คี่ ที่สุดครั้งนึงในประวัติศาสตร์ และสุดท้ายชัยชนะก็ตกเป็นของ โจ ไบเดน จากพรรคเดโมแครต

ต้องถือว่าเป็นประเทศต้นแบบของประชาธิปไตยแบบเต็มใบ แม้จะมีความขัดแย้งในเรื่องอุดมการณ์ทางด้านการเมืองของคนในประเทศมากมายขนาดไหน ประชาชนในประเทศก็พร้อมที่จะยอมรับผลของการตัดสินจากเสียงส่วนใหญ่ของประชาชน

แน่นอนจากการเอาชนะแบบพลิกล็อคไปในช่วงปี 2016 นั้นของประธานาธิบดีโดนัล ทรัมป์ ฝ่ายที่พ่ายแพ้อย่าง เดโมแครต ก็รอวันเวลาที่พวกเขาพร้อมจะเอาคืน ด้วยการเตรียมสู้สุดใจในการเลือกตั้งครั้งนี้

ผลจากการส่ง ทรัมป์ ขึ้นเป็นประธานาธิบดีในปี 2016 ด้วยนโยบายหลักที่มีพลังอย่างเหลือเชื่อ นั่นก็คือ “Make America Greate Again”

แน่นอนว่าในช่วงสี่ปีที่ผ่านมาของประธานาธิบดีทรัปม์ แม้โลกเราจะวุ่นวาย ทั้งผ่านสงครามการค้า กับนานา นับประเทศ แต่สิ่งที่สำคัญก็คือ ทรัมป์ได้ทำตามนโยบายของเขาอย่างที่เขาได้หาเสียงไว้อย่างเต็มที่

ความน่าสนใจของการเมืองอเมริกาในรอบ 20 ปีที่ผ่านมาก็คือวัฏจักร ความนิยม 8 ปี ของพรรคแต่ละพรรค ซึ่งจะเห็นได้ว่า ตั้งแต่ยุคประธานาธิบดี บิล คลินตัน มา ทั้งสองพรรคนั้นต่างสลับกันขึ้นครองตำแหน่งกันคราวละ 8 ปี มาตลอด

เรียกได้ว่า เป็นการแบ่งกันบริหารประเทศคนละ 8 ปี จากพรรคการเมืองสองฝั่งได้อย่างลงตัว อาจจะเป็นเพราะ เวลา 8 ปี น่าจะเป็นเวลาที่เหมาะสมสำหรับ ประชาชน ในการเลือกสิ่งใหม่ ๆ เพราะเบื่อกับความซ้ำซากจำเจ กับนโยบายแบบเดิม ๆ

แต่รอบนี้ เป็นครั้งแรกในรอบ 20 ปีที่ พรรคเดิมอย่างรีพับรีกัน ไม่สามารถต่ออายุการทำงานของตัวเองได้ให้ครบ 8 ปี เหมือนในประวัติศาสตร์รอบ 20 ปีหลัง เรียกได้ว่าเป็นสิ่งที่น่าสนใจอย่างยิ่ง

การออกมาใช้สิทธิ์อย่างมหาศาลของการเลือกตั้งครั้งนี้แสดงให้เห็นถึง ความอดทนของพวกเขาคงมีจำกัดแค่นี้ กับประธานาธิบดี ทรัมป์ กับความวุ่นวายในรอบ 4 ปีที่ผ่านมา แม้ทรัมป์จะพยายามทำตามนโยบายของเขาในการทำให้ America Greate Again ในทุกวิถีทางที่เขาทำได้แล้วก็ตามที

ตัดกลับมาที่การเมืองของประเทศเรา สิ่งที่เราพบเจอ กับเรื่องราวตลอด 20 ปีที่ผ่านมา นั่นก็คือ การ shortcut ประเทศ ด้วยการอ้างเห็นผลต่าง ๆ นา ๆ เพื่อทำการรัฐประหารประเทศ ไม่ปล่อยให้ประชาชน สร้างนิสัย ที่จะรู้จักความอดทนและการรอคอย ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ เพราะเราไม่ได้เรียนรู้อะไรเลยจาก สิ่งที่พรรคการเมืองต่าง ๆ ทำเมื่อขึ้นครองตำแหน่งในฟากฝั่งรัฐบาล

ต้องบอกว่าเราได้พบเจอกับหลากหลายนโยบาย ของหลาย ๆ พรรคการเมืองที่ ขึ้นมาดำรงตำแหน่งรัฐบาล ทั้งนโยบายที่ดี และ นโยบายที่แย่ และคนไทยเราทุกคนก็ได้รับทั้งผลประโยชน์ และ ผลกระทบทางลบกับนโยบายต่าง ๆ เหล่านี้ที่พรรคการเมืองต่าง ๆ คิดขึ้น

ซึ่งแน่นอนว่ามันก็เหมือนกับที่ชาวอเมริกันได้พบเจอ พวกเขาอดทน และรอคอย ให้การเลือกตั้งกลับมาอีกครั้ง เพื่อนำเสียง vote ของพวกเขามาเป็นพลังเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศ อย่างที่เราได้เห็นจากการเลือกตั้งครั้งนี้ของประเทศอเมริกา

เพราะฉะนั้น ทางเลือกที่ดีที่สุดของประเทศไทยในการนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงที่ดีที่สุด และเป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ที่สุด (ภายใต้รัฐธรรมนูญที่เป็นประชาธิปไตยจริง ๆ ที่ผ่านการนำเอาเสียงของ สว.ทั้ง 250 เสียงออกไปแล้ว) นั่นก็คือ การรอคอย และ อดทด และใช้พลังเสียง vote ของเราเพื่อเปลี่ยนแปลงมันนั่นเองครับผม

References Image : https://www.thestar.com/news/canada/2020/11/07/us-election-as-votes-continue-to-be-counted-the-us-election-enters-its-fifth-day-armed-protesters-in-support-of-president-donald-trump-begin-gathering-nightly-outside-offices-of-poll-workers.html


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com