Freemium ไม่ใช่เทรนด์ แต่กำลังเป็นอนาคตของธุรกิจทางด้านเทคโนโลยีแบบ SaaS

ถือเป็นอีกหนึ่ง business model ที่เราได้เห็นกันเยอะมาก ๆ ในปัจจุบัน กับบริการที่ใช้ model ของ Freemium ซึ่งเมื่อการระบาดของ COVID-19 นั้นบริการออนไลน์ต่าง ๆ เหล่านี้ก็เริ่มได้รับความนิยมมากยิ่งขึ้นเรื่อย ๆ

แน่นอนว่า มันทำให้องค์กรต่าง ๆ หรือแม้กระทั่งผู้ใช้งานทั่วไป เริ่มเปลี่ยนพฤติกรรม พวกเขาเริ่มที่จะไม่สบายใจที่จะสร้างภาระผูกพันอะไรแบบระยะยาว เมื่อพวกเขายังไม่รู้ว่าอนาคตจะเป็นเช่นไร ผ่านความไม่แน่นอนของการแพร่ระบาด

บริการอย่าง Zoom สามารถก้าวขึ้นมาแจ้งเกิดได้ถูกที่ถูกเวลา เมื่อการแพร่ระบาดเริ่มกระจายเป็นวงกว้าง ทำให้บริการประชุมออนไลน์ นั้นได้กลายเป็นที่นิยม และแน่นอนว่า พวกเขาก็ใช้ business model แบบ freemium เช่นเดียวกัน

ช่วงเดือนเมษายนในปีที่ผ่านมาได้เกิดแคมเปญครั้งใหญ่ที่น่าสนใจผ่าน hashtag #FreeApril โดยจะมีการให้บริการเข้าถึงแพล็ตฟอร์มต่าง ๆ ฟรีในช่วงเดือนเมษายน

Cloudflare ให้ใช้บริการ Team ฟรี ตั้งแต่เดือนมีนาคม จนถึงวันที่ 1 กันยายน บริการอย่าง GitHub ให้บริการฟรีสำหรับทีมในเดือนเมษายน และ ลดราคาใน package แบบชำระเงิน

จะเห็นได้ว่า ด้วย demand ที่สูงขึ้นมาก เหล่าผลิตภัณฑ์ต่างปรับตัว โดยมุ่งเป้าไปที่ผู้ใช้งานปลายทางอย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็น นักพัฒนาซอฟต์แวร์ นักการตลาด หรือ พนักงานขาย หรือ คนอื่น ๆ ที่อยู่ภายในองค์กร

ผู้ใช้งานที่อยู่ปลายทางเหล่านี้ติดอยู่ที่บ้าน ในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 แต่อย่างไรก็ตาม พวกเขาต่างต้องการ ซอฟต์แวร์ หรือ บริการต่าง ๆ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานและการใช้ชีวิตของพวกเขา

แน่นอนว่าในโลกยุคปัจจุบัน เหล่าผู้ใช้งานที่เป็น end users นั้นมุ่งหาข้อมูลทางออนไลน์เป็นหลัก ก่อนที่จะตัดสินใจจ่ายเงินกับบริการใด ๆ ก็จะมีการเปรียบเทียบจากแหล่งข้อมูลต่าง ๆ มากมาย ซึ่งทำให้การปล่อยให้ผลิตภัณฑ์ใช้งานได้ฟรีก่อนนั้นเป็นวิธีการที่ดีที่สุดในการเข้าถึงพวกเขาเหล่านี้

ซึ่งจากที่พวกเขาได้ลองใช้งานในเวอร์ชั่นฟรี และเมื่อพวกเขารู้สึกว่าบริการดังกล่าวเหมาะสมกับการทำงานแล้วนั้น ผู้ใช้งานเหล่านี้ ก็จะตัดสินใจซื้อหรืออัพเกรดเป็นเวอร์ชั่นที่ต้องจ่ายเงินได้อย่างง่ายดายมากยิ่งขึ้น

ซึ่งแน่นอนว่า รูปแบบ freemium เหล่านี้จะไม่หายไปเมื่อเมื่อการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 เริ่มคลี่คลายลง  เหล่าบริษัทที่ให้บริการแบบ Software as a service (SaaS) กลับเพิ่มรูปแบบโมเดลธุรกิจแบบ freemium เป็นสองเท่า

พวกเขาตระหนักดีว่าการทำเช่นนี้ส่งผลดีต่อธุรกิจของตนอย่างแท้จริง ซึ่งในการทำเช่นนี้พวกเขาได้ทำลายโมเดลธุรกิจแบบเดิม ๆ ที่ล้าสมัย ทำให้บริษัทที่ให้บริการแบบ SaaS ถึง 82% มี การเสนอแผนบริการฟรี (freemium) ของตนเอง

ซึ่งต้องบอกว่า การใช้โมเดล ธุรกิจแบบ freemium นี่เอง ที่กำลังกลายเป็นกลยุทธ์หลักที่สำคัญ สำหรับการอยู่รอดของบริษัทเทคโนโลยี โดยเฉพาะรูปแบบของ SaaS ที่สำคัญมาก ๆ ในโลกยุค New Normal ที่พฤติกรรมผู้บริโภคถึงจุดเปลี่ยนจากผลพวงของการแพร่ระบาดครั้งใหญ่ในครั้งนี้นั่นเองครับผม

References : https://www.pluralsight.com/blog/news/stay-home-skill-up-for-free
https://www.entrepreneur.com/article/347840
https://techcrunch.com/2021/05/06/freemium-isnt-a-trend-its-the-future-of-saas/
https://www.pluralsight.com/blog/news/stay-home-skill-up-for-free
https://openviewpartners.com/2019-expansion-saas-benchmarks/#.YJatALUzbcs


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com