AI กับความรู้สึกเห็นอกเห็นใจ ที่ไร้มนุษย์คอยสั่งการ

เทคโนโลยี chatbots ใหม่ได้แสดงให้เห็นว่าปัญญาประดิษฐ์กำลังมาถึงจุดที่มันสามารถสร้างการสนทนาเหมือนจริง หรืออย่างน้อยก็ดูเหมือนที่พวกมันจะเข้าอกเข้าใจ และมีอารมณ์ร่วมกันเอง โดยไม่จำเป็นต้องมีมนุษย์อีกต่อไป

นั่นเป็นไปตามการสำรวจใหม่ของ chatbots AI ที่ดำเนินการโดย Platforma Center for Social Projection หน่วยงานวิจัยของรัสเซีย เมื่อนักวิจัยให้ chatbots มีใช้การสนทนาแบบธรรมชาติกับอีกฝ่ายที่เป็น AI เหมือนกัน

โดยทาง Defense One ได้รายงานว่าพวกมันดูเหมือนจะเห็นอกเห็นใจซึ่งกันและกันบางครั้งถึงกับพูดตลกเสียดสีเกี่ยวกับความต้องการทางเพศ หรือ แม้กระทั่งความพยายามในการที่จะรักกัน หรือ ชอบพอกัน ซึ่งถือเป็นจุดสังเกตที่แปลกประหลาดในการพัฒนา AI เลียนแบบ มนุษย์

นักวิจัย Plaforma ศึกษา chatbots ที่สร้างขึ้นโดย บริษัทจากประเทศรัสเซีย และ บริษัท AI อื่น ๆ เช่น Alice ซึ่งเป็นเทคโนโลยี Voice Assistant ที่สร้างโดยบริษัท Yandex และ Evie ซึ่งเป็นอวตาร AI ที่สร้างโดย Google ซึ่งพวกเขาพบว่า chatbots ที่แตกต่างกันนั้นดูเหมือนจะมีบุคลิกที่แตกต่างกัน ทำให้พวกมันมีการแสดงความคิดเห็นประชดประชัน และเล่าเรื่องตลกที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง

ซึ่งโดยสรุปจาก Defense One นักวิจัยพบว่าบอทเหล่านี้เริ่มที่จะ“ เห็นอกเห็นใจซึ่งกันและกันแม้กระทั่งพฤติกรรมในการพยายามเกลี้ยกล่อม การประชดประชัน เป็นต้น ซึ่งมันเป็นอารมณ์ที่เลียนแบบการกระทำของมนุษย์ได้อย่างแนบเนียน”

รายงานพบว่า chatbots ได้เลียนแบบความสัมพันธ์ของมนุษย์ในเรื่องต่าง ๆ และอาจสะท้อนความเชื่อทางการเมืองทั่วไปได้ ตัวอย่างเช่น หุ่นยนต์ที่พูดภาษาอังกฤษจะไม่ชอบรัสเซีย

นี่ไม่ได้หมายความว่า chatbots นั้นจะมีสติหรือมีความรู้สึกในทางใดทางหนึ่ง แต่เทคโนโลยีเหล่านี้กำลังได้รับการพัฒนาให้ดีขึ้น ในการตอบสนองที่เหมาะสมเพื่อให้พร้อมในการสนทนาจริงกับมนุษย์ ที่มนุษย์จะไม่สามารถแยกความแตกต่างว่ามันคือบอท ได้อีกต่อไปนั่นเอง

References : https://cdn.defenseone.com


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com