แสงสุดท้ายของ Jony Ive กับวันจากลาที่แสนเจ็บปวดของตำนานนักออกแบบของ Apple

ในช่วงต้นเดือนมิถุนายน 2019 Jony Ive จำเป็นต้องปรากฎตัวในงานสาธิตผลิตภัณฑ์ประจำปีของ Apple ซึ่งทางบริษัทจะเปิดเผยสิ่งมหัศจรรย์ใหม่ล่าสุดให้โลกได้เห็น

ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวนี้ Ive มีส่วนช่วยในการออกแบบ ในงานดังกล่าว เขาแต่งตัวสบาย ๆ ด้วยกางเกงผ้าลินินหลวม ๆ เสื้อยืด และเสื้อคลุมคาร์ดิแกน

Ive ที่มีอายุครบ 52 ปีแทบจะไม่เหลืออะไรให้พิสูจน์อีกต่อไปแล้ว ไม่ใช่เรื่องเกินจริงที่จะกล่าวว่า วิธีการออกแบบของเขานั้น ด้วยความบริสุทธิ์และเรียบง่าย มันได้สร้างสิ่งต่าง ๆ ให้กับโลกเรามากมายผ่านผลิตภัณฑ์ของ Apple ในช่วงที่ผ่านมา

แม้จะไม่มีอะไรให้พิสูจน์ผลงานของเขาอีกต่อไป แต่เขาก็ไม่เคยพอใจกับผลงานสร้างสรรค์ของตัวเอง โดยสังเกตเห็นความไม่สมบูรณ์แบบที่คนอื่นแทบจะมองไม่เห็น เช่น นาฬิกาที่เขาคิดว่าหนาเกินไปเป็นมิลลิเมตร หรือช่องว่างเล็ก ๆ ที่ชิ้นส่วนของ iPhone มาตัดกัน

จากนั้นก็มีเสียงฮือฮาดังมาจากทางเข้าโรงละคร Tim Cook ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Apple เดินเข้ามาให้ห้องขนาบข้างด้วย Norah O’Donnell ผู้ดำเนินรายการ CBS Evening News

Tim Cook ขนาบข้างด้วย Norah O'Donnell ผู้ดำเนินรายการ CBS Evening News (CR:Paramount Press Express)
Tim Cook ขนาบข้างด้วย Norah O’Donnell ผู้ดำเนินรายการ CBS Evening News (CR:Paramount Press Express)

เหล่านักข่าวและช่างภาพรุมเข้ามาที่ดาวเด่นของงานพร้อมไมโครโฟนและกล้องที่บันทึกทุกการเคลื่อนไหวของ Cook ชายวัย 58 ปีรูปร่างเพรียวและมีกล้ามซึ่งเป็นผลมาจากการออกกำลังกายทุกเช้าและรับประทานอาหารตลอดชีวิตด้วยไก่ย่างและผักนึ่ง

เขาเป็นผู้นำที่แท้จริงของบริษัทมหาชนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกมากเกือบทศวรรษ โดยเข้ามาผลักดันให้ Apple เติบโตอย่างมหาศาล ซึ่งทำให้มูลค่าบริษัทสูงขึ้นถึง 1 ล้านล้านดอลลาร์

การก้าวขึ้นสู่จุดสูงสุดของ Apple นั้นถือเป็นการเดินทางที่น่าทึ่งของ Cook ในหลายแง่มุมนั้น Cook เป็นคนที่ตรงข้ามแบบสุดขั้วกับ Ive เขาได้ก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งจากผลงานการสร้างอุปทานของบริษัท ไม่ใช่การสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่

Cook ได้คิดค้นวิธีการต่าง ๆ นับไม่ถ้วนเพื่อเพิ่มอัตรากำไร บีบซัพพลายเออร์บางรายและชักชวนให้พวกเขาสร้างโรงงานขนาดยักษ์ใกล้ ๆ แหล่งผลิตของ Apple เพื่อให้ต้นทุนต่อหน่วยต่ำที่สุด

Cook มองว่าสินค้าคงคลังเป็นสิ่งชั่วร้าย เขารู้วิธีทำให้ผู้ใต้บังคับบัญชาสามารถทำงานถวายหัวให้กับเขา แม้ว่า Cook จะเริ่มต้นจากการเป็นพ่อมดแห่งสเปรดชีต แต่เขาก็สามารถสร้างความโดดเด่นได้อย่างรวดเร็วในฐานะนักเจรจาระดับปรมาจารย์

Cook ได้สร้างพันธมิตรระดับโลกกับทั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาและจีน ประโยคเดียวจากปากของเขาอาจทำให้ตลาดหุ้นทั่วโลกดิ่งเหวได้แทบจะทันที

มันเป็นวันที่เสียงชัตเตอร์ของกล้องดังไปทั่ว Ive ได้ย่างกรายเข้าสู่ฝูงชนเพื่อทักทาย Cook จากนั้นทั้งคู่ก็หันไปทางคอมพิวเตอร์เพื่อเล่นบทบาทในฉากที่ถูกสร้างสรรค์ขึ้นมาอย่างเป็นธรรมชาติ

Ive ทำราวกับว่าเขาได้แสดงสิ่งที่ Cook ไม่เคยเห็นมาก่อน Cook ก็เล่นตามบทบาททำเป็นอยากรู้อยากเห็นแบบจริงจังราวกับเขาไม่รู้ว่าทั้งหมดนี้เป็นเพียงพิธีกรรมทางการตลาดเท่านั้น

มันเป็นช่วงเวลาที่น่าอึดอัดใจสุดของ ๆ Ive และใช้เวลาอยู่ภายใต้แสงไฟที่สอดส่องเพียงไม่กี่นาที จนกระทั่ง Cook พูดจบ และ Ive ก็ได้ถอยฉากออกไปในขณะที่กล้องซูมเข้าไปที่ Cook

แทบไม่มีใครสังเกตเห็น Ive ขณะที่เดินผ่านฝูงชนและออกไปทางประตูด้านข้างและจากไป

ความจริงก็คือ Ive ได้หลุดโฟกัสจาก Apple ไปหลายปีแล้ว ในปี 2019 ผลิตภัณฑ์ของ Apple ไม่ใช่ผลงานที่ถูกสรรค์สร้างขึ้นมาด้วยมือของ Ive อีกต่อไป

กล้องไม่ได้สาดส่องมาที่ Ive เหมือนในอดีต และบริษัทก็แทบไม่ได้เชิญให้ Ive ได้พูดเรื่องราวดั่งบทกวีเกี่ยวกับการออกแบบอีกต่อไป

Apple ยุคใหม่ที่โลกภายนอกต้องการทราบว่าบริษัทจะทำอย่างไรเกี่ยวกับเรื่องภาษี ผลกำไร และเรื่องความเป็นส่วนตัวของข้อมูล Apple ต้องการคนแบบ Cook และจิตวิญญาณแห่งการสร้างสรรค์ของ Apple ได้ถูกเบียดบังผ่านเรื่องธุรกิจไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

References : หนังสือ After Steve: How Apple Became a Trillion-Dollar Company and Lost Its Soul โดย Tripp Mickle
https://www.quora.com/How-will-Jony-Ives-leaving-Apple-affect-the-design-of-upcoming-generations-of-Apple-products-both-already-created-ex-future-gen-iPhone-Mac-etc-and-those-not-yet-created
https://macmagazine.com.br/post/2023/04/21/jony-ive-ganha-reconhecimento-de-honra-por-carreira-em-design/


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OAGeek Forever Club พื้นที่ของการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร ความรู้ ด้านธุรกิจ เทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ ใหม่ ๆ ที่น่าสนใจGeek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube