หนึ่งวันในชีวิตของ Sam Altman ผู้หมกมุ่นกับการยืดอายุขัย และเตรียมตัวพร้อมสำหรับวันสิ้นโลก

Sam Altman เป็นหนึ่งในบุคคลที่มีอิทธิพลมากที่สุดในโลกเทคโนโลยี โดยเขาได้ร่วมก่อตั้ง ลงทุนและเป็นผู้นำบริษัทสตาร์ทอัพที่มีนวัตกรรมและประสบความสำเร็จมากที่สุดในยุคของเรา

เขายังเป็น CEO ของ OpenAI ซึ่งเป็นองค์กรวิจัยที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อสร้างเทคโนโลยี AI ที่เป็นประโยชน์ต่อมนุษยชาติโดยไม่ก่อให้เกิดอันตรายหรือถูกควบคุมโดยคนไม่กี่คน

หลังจากถูกบีบจากบอร์ดบริหารให้ออกจากตำแหน่ง Altman กลับมายึดอำนาจคืนในตำแหน่ง CEO ของ OpenAI ได้สำเร็จ หลังจากความวุ่นวายที่เกิดขึ้นที่สั่นสะเทือน Silicon Valley ในช่วงปลายปีที่ผ่านมา

ซึ่งนอกเหนือจากเรื่องงานแล้วนั้น ชีวิตด้านอื่นๆ ของเขาก็น่าสนใจไม่แพ้กัน Altman เป็นหนึ่งในผู้บริหารบริษัทด้านเทคโนโลยีที่หมกมุ่นอยู่กับความพยายามในการยืดอายุขัยของตัวเอง

ทุกสิ่งทุกอย่างที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวันของเขา ไมว่าจะเป็นการนอนหลับ ตารางงาน หรือการรับประทานอาหาร เขาให้ความสำคัญกับแง่มุมต่าง ๆ ในชีวิตประจำวันของเขาเป็นพิเศษและต้องการเพิ่ม Productivity ให้ได้สูงสุด

ตอนเช้า

Altman เริ่มต้นวันด้วยการทำสมาธิ หลังจากนั้นจะดื่มเอสเพรสโซ่แก้วใหญ่ทันที และไม่ค่อยรับประทานอาหารเช้า ซึ่งเขามองว่าการดื่มแต่เอสเปรสโซ่ในตอนเช้า อาจช่วยระงับความอยากอาหารและเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ

Altman กับการดื่มแต่เอสเปรสโซ่ในตอนเช้า (CR:Analytic India Magazine)
Altman กับการดื่มแต่เอสเปรสโซ่ในตอนเช้า (CR:Analytic India Magazine)

หลังจากนั้นเขาจะเริ่มเช็คอีเมล และมักจะหลีกเลี่ยงการจัดตารางการประชุมในช่วงเช้า เนื่องจากเขามองว่าเป็นช่วงที่สร้าง productivity ที่สุดสำหรับเขา

Altman ใช้เวลาสองสามชั่วโมงแรกของวันในตอนเช้ากับงานที่ productive ที่สุด

ช่วงบ่าย

Altman มักจะให้มีการนัดหมายการประชุมเรื่องต่าง ๆ ในช่วงบ่าย โดยใช้เวลาประมาณ 15-20 นาทีเท่านั้นต่อการประชุมแต่ละครั้ง

เขาจะหลีกเลี่ยงการประชุมให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และมักจะไปขลุกตัวอยู่ในออฟฟิศเพื่อทำงานซึ่งเขามองว่ามันมีคุณค่ามากกว่าการประชุมไร้สาระที่เขาเองมองว่ากว่า 90% ของเวลาในใช้ในการประชุมนั้นเป็นเรื่องเสียเวลาเป็นอย่างมาก

Altman มักจะไปขลุกตัวอยู่ในออฟฟิศเพื่อทำงานซึ่งเขามองว่ามันมีคุณค่ามากกว่าการประชุมไร้สาระ (CR:Paubox)
Altman มักจะไปขลุกตัวอยู่ในออฟฟิศเพื่อทำงานซึ่งเขามองว่ามันมีคุณค่ามากกว่าการประชุมไร้สาระ (CR:Paubox)

เขามักจะหาเวลาในการพบปะกับผู้คนเพื่อสร้าง Network ใหม่ ๆ และมองหาแนวคิดใหม่ ๆ ให้กับตัวเองอยู่เสมอ

เขาย้ำถึงความสำคัญของการทำงานในสิ่งที่ถูกต้องและใช้เวลาร่วมกับผู้คนที่สร้างแรงบันดาลใจ เขาหลีกเลี่ยงงานที่เขาไม่สนใจ โดยเลือกที่จะมอบหมายงานเหล่านั้นให้ทีมงานทำแทน

เขามักจะใช้กระดาษในการจดสิ่งต่าง ๆ มากกว่าการใช้พวก iPad หรือ แท็ปเล็ตในการจดแบบดิจิทัล

Altman จะกำหนดสิ่งที่ต้องทำให้เสร็จในแต่ละปี แต่ละเดือน และแต่ละวัน เขาสามารถทำงานหลายอย่างพร้อมกันได้อย่างไม่มีปัญหา และมักจะจัดลำดับความสำคัญของงานที่สร้างโมเมนตัมให้กับบริษัทก่อนเสมอ

หลังอาหารกลางวัน Altman จะดื่มเอสเปรสโซอีกหนึ่งช็อต

หากมีเวลาว่างหลังเลิกงาน Altman มักจะไปยกน้ำหนักสัปดาห์ละประมาณ 3 ครั้งโดยใช้เวลาราว ๆ หนึ่งชั่วโมง

ตอนเย็น

แม้จะติดกาแฟ แต่ Altman ก็มองว่าการนอนหลับเป็นหนึ่งในสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับเขา และพยายามหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารก่อนนอน รวมถึงแทบจะไม่ดื่มแอลกอฮอล์อีกด้วย

Altman เป็นมังสวิรัตมาตั้งแต่เด็ก และมักจะดื่มโปรตีนเชคบ่อย ๆ เขากล่าวว่าพยายามที่จะหลีกเลี่ยงอาหารพวกรสจัด หรืออะไรก็ตามที่ทำให้ระบบการย่อยอาหารแย่ลง รวมถึงหลีกเลี่ยงการกินน้ำตาลมากเกินไป

Altman มักจะทำสมาธิอีกครั้งในตอนเย็นเพื่อให้ร่างกายผ่อนคลายก่อนนอน ซึ่งเป็นการตอกย้ำความสำคัญของความสม่ำเสมอในการรักษาการฝึกสมาธิ

เมื่อเขาเข้านอน เขาจะใช้เครื่องมือในการติดตามประสิทธิภาพการนอนหลับ เขาชอบห้องที่เย็น มืด และเงียบสงบ พร้อมที่นอนดี ๆ

โดยหากอากาศไม่เย็นพอ เขาจะใช้แผ่นทำความเย็นและมักจะรับประทานยานอนหลับหรือกัญชาในปริมาณเล็กน้อยเพื่อช่วยให้เขานอนหลับ

เรื่องน่าสนใจอื่น ๆ เกี่ยวกับ Sam Altman

Altman ลงทุนในการวิจัยเรื่องการต่อต้านวัยอย่างจริงจัง และใช้ Metformin ซึ่งเชื่อกันว่าช่วยในการชะลอวัย

Altman มีความสามารถพิเศษในการมองเห็นสตาร์ทอัพที่มีอนาคต โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริษัทที่เจอปัญหาหนัก ๆ เขาได้ลงทุนในบริษัทมากกว่า 100 แห่ง ซึ่งรวมถึง Airbnb , Reddit , Dropbox , Stripe , Asana , Instacart , Coinbase และอีกมากมาย

Altman ไม่เพียงแต่ชื่นชอบเทคโนโลยีเพียงเท่านั้น แต่เขายังมีความหลงใหลในการแข่งรถและเครื่องบิน ซึ่งเป็นงานอดิเรกที่เขาชอบทำทุกครั้งที่มีเวลาว่าง เขาชอบเช่าเครื่องบินและบินไปทั่วแคลิฟอร์เนีย และเขามีใบอนุญาตของนักบินตั้งแต่อายุ 17 ปี

Altman ยังมีความหลงใหลในการแข่งรถและเครื่องบิน (CR:Car Blog India)
Altman ยังมีความหลงใหลในการแข่งรถและเครื่องบิน (CR:Car Blog India)

Altman อาจมองโลกในแง่ดีเกี่ยวกับอนาคตของมนุษยชาติและเทคโนโลยี แต่เขาก็เตรียมพร้อมสำหรับสถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุดด้วยเช่นกัน โดยครั้งหนึ่งเขาเคยบอกกับผู้ก่อตั้ง Shypmate ว่า เขาเตรียมตัวสำหรับวันโลกาวินาศไว้แล้ว เขามีทั้งปืน ทองคำ ยาฆ่าเชื้อ แบตเตอรี่ น้ำ หน้ากากป้องกันแก๊สพิษ และบังเกอร์ขนาดใหญ่ที่สามารถบินไปอาศัยอยู่ได้ในวันโลกแตก

References :
https://www.businessinsider.com/open-ai-sam-altman-daily-routine-schedule-for-productivity-2024-1
https://www.entrepreneur.com/business-news/openai-ceo-sam-altmans-day-morning-led-afternoon-espresso/467807
https://hurwitz.tv/the-daily-routines-of-sam-altman-open-ais-brilliant-ceo/
https://indianexpress.com/article/technology/artificial-intelligence/9-unknown-facts-sam-altman-openai-chatgpt-8973470/
https://www.newyorker.com/magazine/2016/10/10/sam-altmans-manifest-destiny


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OAGeek Forever Club พื้นที่ของการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร ความรู้ ด้านธุรกิจ เทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ ใหม่ ๆ ที่น่าสนใจGeek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube