จับตาดูม้ามืดฟุตบอลยูโร 2024 ทีมไหนจะช็อคโลก?

ศึกฟุตบอลยูโร 2024 จะมีการจัดขึ้นในช่วงวันที่ 14 มิถุนายนถึง 14 กรกฎาคม 2024 โดยมีเจ้าภาพจัดการแข่งขันเป็นประเทศเจ้าของแชมป์ 3 สมัยอย่างเยอรมนี โดยในขณะนี้ยังอยู่ในช่วงคัดเลือกหาทีมเข้าแข่งขันให้เลือก 24 ทีมจากทีมที่เข้าคัดเลือกทั้งหมด 53 ทีม ฟุตบอลยูโร 2024 รอบคัดเลือกจะสิ้นสุดลงในช่วงเดือนมีนาคม 2024 แน่นอนว่าในรายการแข่งขันฟุตบอลนานาชาติระดับทวีปอย่างฟุตบอลยูโร นอกจากจะมีทีมใหญ่ ๆ เข้ามาแข่งขันเพื่อเอาชนะถ้วยแชมป์ไปครองแล้ว ในแต่ละปีก็จะมีเรื่องราวสุดน่าประทับใจของ “ทีมม้ามืด” ที่เป็นทีมเล็กแต่ทำผลงานได้น่าประทับใจและสามารถเอาชนะทีมที่ใหญ่กว่าได้ เราจะมาดูกันว่าสำหรับยูโร 2024 ในปีหน้า จะมีทีมไหมเป็นทีมม้ามืดหรือไม่?

ย้อนรอยทีมม้ามืดในปีก่อน ๆ

ถือเป็นธรรมเนียมของรายการฟุตบอลครับที่จะต้องมี “ม้ามืด” ปรากฎขึ้นมาไม่ว่าจะก่อนหรือระหว่างทัวร์นาเมนต์ โดยรายชื่อในบทความนี้จะเป็นรายชื่อทีมม้ามืดที่ทำผลงานในทัวร์นาเมนต์ได้ดีเกินคาดหมายจริง ๆ และไม่อาศัยความเห็นของนักวิจารณ์ก่อนเริ่มการแข่งขันครับ

ยูโร 2020: เดนมาร์ก

                เดนมาร์กที่ต้องเจอโศกนาฎกรรมสุดระทึกขวัญของคริสเตียน เอริคเซ่นในเกมรอบแบ่งกลุ่มที่เจอกับฟินแลนด์ กลับสามารถทำผลงานอันน่าจดจำได้ด้วยการทะลุไปถึงรอบรองชนะเลิศโดยไปแพ้ให้กับรองแชมป์ในปีนั้นอย่างทีมชาติอังกฤษด้วยจุดโทษท้ายเกมครับ ระหว่างทาง เดนมาร์กสามารถเอาชนะสาธารณรัฐเช็กและเวลส์มาได้ พร้อมทั้งได้รับเสียงเชียร์จากแฟนบอลทั่วโลกไม่แพ้กับเรื่องราวในปี 1992 เลยทีเดียว

ยูโร 2016: เวลส์

                เวลส์ผ่านเข้ามาเล่นฟุตบอลระดับนานาชาติได้เป็นครั้งแรกในรอบเกือบ 60 ปีสามารถทำผลงานได้อย่างน่าประทับใจภายในการนำทีมของคริส โคลแมน และซูเปอร์สตาร์จากเรอัล มาดริด อย่างแกเร็ธ เบล เวลส์ผ่านเข้าไปได้ถึงรอบรองชนะเลิศและพ่ายแพ้ให้กับแชมป์ในปีนั้นอย่างโปรตุเกส พร้อมส่งให้คู่กองกลางอย่าง โจ อัลเลน และอารอน แรมซีย์ ก้าวขึ้นไปติดทีมยอดเยี่ยมประจำรายการ

ยูโร 2004: กรีซ

                แน่นอนครับว่าเราไม่สามารถพูดถึง “ม้ามืด” โดยข้ามนิยายกรีซในปี 2004 ไปไม่ได้เลย โดยกรีซได้ผ่านเข้ารอบมาเล่นฟุตบอลยูโรเป็นครั้งแรกตั้งแต่ปี 1980 ครับ และมุมมองของทุกคนก็มองว่ากรีซคงจะเข้ามาเป็นทีมไม้ประดับหรืออย่างมากสุดก็ผ่านรอบแบ่งกลุ่มไปได้ แต่กรีซสามารถฝ่าฟันยอดทีมมากมายทั้งฝรั่งเศส สาธารณรัฐเช็ก และโปรตุเกสในรอบชิงชนะเลิศเพื่อคว้าแชมป์ยูโรสมัยแรกของตัวเองได้ในสนามในประเทศโปรตุเกสเองครับ และภาพของยูเซบิโอที่ยืนคอตกอยู่ข้างทีมชาติกรีซก็ยังคงเป็นภาพอันเปี่ยมมนต์ขลังของวงการฟุตบอลจนถึงวันนี้

หันดูม้ามืดยูโร 2024

ในตอนนี้ รอบคัดเลือกของฟุตบอลยูโร 2024 ยังไม่จบลงครับ ดังนั้นเราจึงยังไม่สามารถพิจารณาได้อย่างชัดเจนนักว่าทีมไหนจะสามารถคว้าตำแหน่ง “ม้ามืด” ประจำฟุตบอลยูโร 2024 ไปได้ แต่หากจะพิจารณาต่อเนื่องจากฟอร์มในฟุตบอลโลก 2022 ที่กาตาร์แล้ว ทีมชาติยุโรปที่ทำฟอร์มได้น่าประทับใจอย่างโครเอเชีย เนเธอร์แลนด์ และโปแลนด์ก็อาจจะเป็นทีมที่น่าจับตามองในปีนี้ครับ ส่วนทีมที่อาจจะช็อคโลกด้วยการผ่านเข้ารอบก็อาจจะได้แก่ จอร์เจีย อาร์มีเนีย แอลเบเนีย หรือแม้กระทั่งคาซัคสถานก็ดีครับ