Digital Twin กับอนาคตอันดำมืดของ Fake News

ต้องบอกว่าโลกเราในยุคปัจจุบันนั้น เต็มไปด้วย Content เนื้อหาประเภท Fake News ที่เรียกได้ว่าถูกใจเหล่าอัลกอริธึมเบื้องหลังของบริษัท Social Media ยักษ์ใหญ่ในทุกวันนี้มากนัก

ยิ่งเมื่อการเสพข้อมูลผ่าน Social Media เริ่มมีการอ้างอิงกับพฤติกรรมความชอบของเรา ที่ทำให้มนุษย์ เรามีแนวโน้มที่จะเชื่ออะไรได้ง่ายมากยิ่งขึ้น เนื่องจากเราเห็นในสิ่งที่เราต้องการ และข้อมูลที่โดนใจเรา

ซึ่งแน่นอนว่า ข่าว Fake News ต่าง ๆ นั้น เกิดขึ้นมากมาย ก่อนหน้านี้เราจะได้เห็นถึงสื่่อโดยเฉพาะประเภทภาพนิ่ง ที่สามารถตัดต่อ ได้อย่างง่ายดาย และมีความเนียนจนเสมือนจริงมากยิ่งขึ้น เมื่อเทคโนโลยีด้านการตัดต่อก้าวหน้ามาก ๆ ในยุคปัจจุบัน

แต่ตอนนี้ ต้องบอกว่า สิ่งที่น่ากลัวกว่าก็คือ เรื่องของ content ประเภท VDO ซึ่งเดิมทีนั้น คนเรามักจะเชื่อสิ่งที่เคลื่อนไหวได้ เช่น รูปแบบของ VDO Clip ต่าง ๆ มากกว่า เพราะมันยากที่จะทำการตัดต่อให้ดูแนบเนียนได้

แต่วันนี้ Startup แห่งหนึ่งจากประเทศอิสราเอล ที่มีชื่อว่า Hour One ได้สร้างเทคโนโลยี Digital Twin โดยสามารถสร้างคู่แฝดดิจิตอลของใครก็ได้บนโลกใบนี้

โดยทาง Hour One ได้อัพโหลด VDO ที่แสดงให้เห็นถึงกระบวนการสร้าง Digital Twin ที่มีชื่อว่า AI Taryn ซึ่งเป็นการ Clone จาก Taryn Southern โดยให้เธอไปที่สตูดิโอเพื่อบันทึก VDO 7 รายการ และทำการอ่านสคริปต์ ควบคู่ไปกับการร้องเพลง หลังจากนั้น AI Taryn ก็ได้ถือกำเนิดขึ้น

ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ค่อนข้างน่าสนใจ เพราะด้วยเบื้องหลังจากเทคโนโลยี AI ทำให้ AI Taryn นั้นสามารถที่จะนำเสนอเนื้อหาได้เอง โดยที่ตัวตนจริง ๆ ของ Taryn นั้นอาจจะไม่ต้องทำงานอีกต่อไปในอนาคต

ซึ่งแน่นอนว่าเรื่องราวเหล่านี้ มันฟังดูคุ้นหู โดยเฉพาะเทคโนโลยีอย่าง Deep Fakes ที่ถูกนำไปใช้ในทางที่ผิดไม่ว่าจะเป็น VDO ลามกอนาจาร หรือ การสร้าง VDO ที่เป็น Fakes News

แต่ AI Taryn นั้น เมื่อความสามารถของมันก้าวข้ามไปอีกขั้น เพราะต่อไป อาจจะไม่ต้องมีบทพูดให้ AI อีกต่อไป เพราะทุกสิ่งทุกอย่าง จะเกิดขึ้นผ่านการเรียนรู้ได้ด้วยตัวมันเอง ซึ่งหากถูกในไปใช้ในทางที่ผิดเหมือนเทคโนโลยีอย่าง Deep Fakes ก็เป็นสิ่งที่น่ากลัวมาก ๆ ว่าในอนาคตนั้นเราอาจจะไม่สามารถแยกแยะ เนื้อหาที่เป็นจริง หรือ เท็จ ได้อีกต่อไปก็เป็นได้ครับ

References : https://www.freethink.com/articles/digital-twin
https://www.tarynsouthern.com/
https://www.theverge.com/2017/8/27/16197196/taryn-southern-album-artificial-intelligence-interview


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com