ภัยคุกคามประชาธิปไตย กับการเพิ่มขึ้นแบบอัตราเร่งจากข้อมูลบิดเบือนที่ขับเคลื่อนด้วย AI

เอาจริง ๆ มันไม่ใช่เพิ่งเริ่มต้น แต่มันได้ถูกใช้งานเป็นเครื่องมือมานานแล้วนะครับสำหรับเรื่องของข้อมูลบิดเบือนที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี AI กับการเลือกตั้ง

สองวันก่อนการเลือกตั้งในประเทศสโลวาเกียในเดือนกันยายนปี 2023 คลิปเสียงลึกลับได้แพร่สะพัดไปทั่วโลกโซเชียลมีเดีย ซึ่งในคลิปเสียงดังกล่าวนั้น เห็นได้ชัดเจนว่า Michal Šimečka ผู้สมัครรับเลือกตั้งฝ่ายค้านเสรีนิยมกำลังวางแผนชั่วร้ายกับนักข่าวเพื่อซื้อคะแนนเสียงและโกงผลการเลือกตั้ง

แต่กลายเป็นว่าคลิปเสียงดังกล่าวมันกลับกลายเป็นของปลอม ซึ่งเป็นการสร้างขึ้นด้วยเทคโนโลยีที่มีความซับซ้อนโดยใช้ AI

แต่อย่างไรก็ดี ผู้ลงคะแนนเสียงหลักพันคนได้ทำการแชร์คลิปดังกล่าวว่อนไปทั่วทั้งอินเทอร์เน็ต

Šimečka ซึ่งติดอันดับหนึ่งจากผลเอ็กซิตโพล ได้ออกมาประณามคลิปเสียงดังกล่าว และทางตำรวจสโลวาเกียเองก็ได้ออกคำเตือนไปยังผู้มีสิทธิเลือกตั้งให้ระมัดระวังในเรื่องคลิปปลอมเหล่านี้

อย่างไรก็ดีคลิปดังกล่าวได้ทำให้ผลการเลือกตั้งแปรเปลี่ยน กลายเป็นว่า Šimečka พ่ายแพ้ให้กับ Robert Fico คู่แข่งที่สนับสนุนรัสเซีย

มันน่าสนใจนะครับ รัสเซียเข้ามาเกี่ยวข้องอีกแล้ว และภาพจำเก่า ๆ ของเราก็อาจกลับคืนมากับการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในปี 2016 ที่ Donald Trump เอาชนะ Clinton ไปได้อย่างเหลือเชื่อ

เรื่องดังกล่าวได้รับการพิสูจน์จากหน่วยงานของรัฐบาลกลางสหรัฐฯ แล้วว่ารัสเซียมีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องราวดังกล่าวจริง โดยเฉพาะการบิดเบือนข้อมูลต่าง ๆ ก่อนการเลือกตั้ง

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ตรวจสอบพบหลักฐานของการสร้างแคมเปญออนไลน์ของรัสเซียเพื่อโน้มน้าวการลงคะแนนเสียง โดยมีการสร้างฟาร์มโทรลล์ในเมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก หรือที่เรียกว่า Internet Research Agency (IRA)

เจ้าหน้าที่ IRA ได้สร้างกลุ่มบัญชีและเพจปลอมและซื้อโฆษณาเป็นเงินรูเบิล โจมตีพรรคเดโมแครตของ Hillary Clinton โดยปลุกปั่นให้เกิดความขัดแย้งในเรื่องต่าง ๆ เช่น เรื่องเชื้อชาติ การย้ายถิ่นฐาน หรือ สิทธิในการครอบครองปืน

มันเป็นสงครามด้านข้อมูลและความท้าทายครั้งใหญ่สำหรับแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียแทบจะทุกแพลตฟอร์มในขณะนี้

โดยมีการคาดการณ์ว่าผู้คนราว 2 พันล้านคนหรือประมาณครึ่งหนึ่งของประชากรวัยผู้ใหญ่ของโลก จะเข้าสู่การเลือกตั้งในปี 2024 ซึ่งรวมถึงในสหรัฐอเมริกา สหภาพยุโรป อินเดีย และสหราชอาณาจักร

ซึ่งก็ต้องบอกว่าข้อมูลบิดเบือนทางออนไลน์เหล่านี้เป็นปัจจัยชี้ขาดสำคัญสำหรับการเลือกตั้งมาหลายปีแล้ว แม้กระทั่งในประเทศไทยเราเองจากการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา สงครามข้อมูลบิดเบือนเรียกได้ว่าถล่มกันแบบเลือดสาดเลยทีเดียว

แต่เมื่อปีที่ผ่านมาหลังจากเทคโนโลยี Generative AI ก้าวเข้ามามีบทบาทมากขึ้นทำให้เกิดเครื่องมืออันทรงพลังใหม่ ๆ เช่น ChatGPT ของ OpenAI , Midjourney หรือโปรแกรมสร้างข้อความ เสียง และวีดีโออื่น ๆ ที่เรียกได้ว่าปลอมกันได้แนบเนียนมากยิ่งขึ้น

การทดสอบครั้งสำคัญของเทคโนโลยีนี้ครั้งแรกคือความขัดแย้งระหว่างอิสราเอล-ฮามาส และรัสเซีย-ยูเครน ที่เราได้เห็นคลิปปลอมถูกแชร์กันว่อนไปหมด และสร้างความเข้าใจผิด ๆ ให้กับเรื่องราวสงครามระหว่างอิสราเอล-ฮามาสไปมาก

ซึ่งในตอนนี้เครื่องมือเหล่านี้เรียกได้ว่าเหมือนมีเวทย์มนต์ที่สามารถเสกผลการเลือกตั้งได้เลยทีเดียว

แต่ก่อนเราอาจจะไม่ไว้วางใจหน่วยงานที่จัดการเลือกตั้งที่มักมีกลิ่นตุ ๆ อยู่เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว แต่เทคโนโลยีใหม่เป็นการเพิ่มความไม่ไว้วางใจของเหล่าสาธารณชนต่อรัฐบาล สถาบันหลักของชาติ หรือแม้กระทั่งระบอบประชาธิปไตย

ภายในปี 2020 แคมเปญบิดเบือนข้อมูลบนโซเชียลมีเดียถูกดำเนินการมากกว่า 80 ประเทศ เริ่มมีการใช้เทคนิคขั้นสูงอย่าง Deepfaking โดยเฉพาะการเรนเดอร์ใบหน้าปลอมในรูปแบบดิจิทัล

การถือกำเนิดขึ้นของ Generative AI ทำให้สามารถผสมผสานข้อความ รูปภาพ เสียง และวีดีโอ มันทำให้เปลี่ยนศักยภาพของ Deepfakes ไปอย่างสิ้นเชิง และทุกคนสามารถใช้งานเครื่องมือดังกล่าวได้อย่างง่ายดาย

มีงานวิจัยที่ออกมาว่าความซับซ้อนของเทคโนโลยี Deefakes เหล่านี้ ทำให้เกิดความไม่ไว้วางใจในทุกสิ่งบนโลกออนไลน์เพิ่มมากขึ้น แม้ว่าสิ่งนั้นจะเป็นของจริงก็ตาม

อย่างในไทยตอนนี้ผมว่าทุกคนเองก็คงจะหลอนไปหมดแล้วกับเรื่องอาชญากรรมออนไลน์ แก๊งค์คอลเซ็นเตอร์ต่าง ๆ ที่เรียกได้ว่า ดาหน้าถล่มมาในทุกรูปแบบ ทำให้ทุกคนเริ่มสับสนไปหมดแล้วว่าสิ่งไหนคือของจริงและสิ่งไหนคือการหลอกลวง

ปัญหาคือตัวแพลตฟอร์มเองที่ไม่สามารถที่จะป้องกันปัญหาดังกล่าวนี้ได้เลย เราจะเห็นได้ถึงโพสต์โฆษณาหลอกลวงมากมายที่เกิดขึ้น โดยที่ไม่ได้รับการจัดการที่ดีพอจากเหล่าเจ้าของแพลตฟอร์มเลย

ซึ่งท้ายที่สุดมันอาจจะนำพาเราไปถึงจุดที่มองว่า การลงคะแนนเสียงในการเลือกตั้งแทบจะไม่สำคัญอีกต่อไป เพราะเราอาจจะหลอนจนคิดว่าทุกคนต่างกำลังโกหกเรา ทั้งหมดทั้งมวลล้วนเป็นการจัดฉาก

มันดูเหมือนเป็นเรื่องยากที่จะแก้ไข แน่นอนว่าเทคโนโลยีเหล่านี้เราคงหลีกเลี่ยงไม่ได้ เราต้องอยู่กับมันไปอีกนาน ซึ่งภาษิตที่ว่า “สิบปากว่า ไม่เท่าตาเห็น” คงใช้ไม่ได้อีกต่อไปในยุคที่ข้อมูลบิดเบือนขั้นสูงกำลังครอบครองโลกออนไลน์ของมนุษย์เราเหมือนในทุกวันนี้นั่นเองครับผม


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OAGeek Forever Club พื้นที่ของการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร ความรู้ ด้านธุรกิจ เทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ ใหม่ ๆ ที่น่าสนใจGeek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube