Diana Trujillo จาก แม่บ้านทำความสะอาด สู่ผู้อำนวยการ NASA กับภารกิจค้นหาสิ่งมีชีวิตนอกโลก

“ทุกสิ่งที่ฉันทำ เป็นตัวแทนของประเทศ วัฒนธรรม มรดกของฉัน ผู้คนของฉัน และฉันต้องทำให้ดีที่สุดในทุก ๆ ครั้ง”

“ฉันจำได้ว่าแค่นอนลงบนพื้นหญ้าและมองไปบนท้องฟ้าแล้วคิดว่าต้องมีอะไรที่ดีกว่านี้อีก”

Diana Trujillo ผู้ซึ่งเดินทางไปสหรัฐอเมริกาโดยที่แทบจะไม่รู้ภาษาอังกฤษและมีเงินเพียง 300 เหรียญในกระเป๋าของเธอ 

“ฉันเห็นทุกอย่างเป็นโอกาส ฉันไม่อยากจะเชื่อเลยว่าตอนนี้ฉันกำลังทำความสะอาดห้องน้ำอยู่ ”  “ฉันดีใจที่มีงานทำและสามารถซื้ออาหารและมีบ้านให้นอนได้ ดังนั้นฉันคิดว่าสิ่งเหล่านั้นทำให้ฉันและแม้กระทั่งวันนี้ช่วยให้ฉันมองเห็นชีวิตที่แตกต่างออกไป”

เมื่อ Perseverance Rover ของ NASA ลงจอดบนดาวอังคาร ผู้อพยพชาวละตินอยู่ที่หางเสือของยาน

“ฉันเกิดและเติบโตในโคลอมเบีย” Diana Trujillo กล่าว “มีความรุนแรงเกิดขึ้นมากมายในประเทศของฉัน ดังนั้นสำหรับฉันการมองขึ้นไปบนฟ้าและมองดวงดาวคือที่ที่ปลอดภัยของฉัน” ผู้อำนวยการเที่ยวบินของ NASA ซึ่งเป็นหนึ่งในชาวละตินไม่กี่คนที่อยู่ในองค์กรยักษ์ใหญ่แห่งนี้

ต้องบอกว่า Perseverance Rover ใช้เวลาเจ็ดเดือนจึงจะไปถึงดาวอังคาร แต่การเดินทางของ Diana ใช้เวลา 30 ปี กว่าเธอมาจะมาถึงจุดนี้

Diana เติบโตมาในครอบครัวที่เหมือนกับคนอื่น ๆ ในลาตินอเมริกาที่เชื่อว่าผู้หญิงคนหนึ่งอยู่ในบ้านดูแลสามีของเธอ แม่ของ Diana ลาออกจากโรงเรียนแพทย์เมื่อเธอได้พบกับพ่อของ Diana เมื่อพวกเขาหย่าร้าง Diana และแม่ของเธอก็แทบไม่เหลืออะไร

“เราไม่มีอาหารด้วยซ้ำ เราต้มไข่ แล้วหั่นครึ่งหนึ่งและนั่นก็คือมื้อเที่ยงของเราในวันนั้น ฉันจำได้ว่าแค่นอนลงบนพื้นหญ้าแล้วมองไปบนท้องฟ้าและคิดว่า ต้องออกไปที่นั่น ที่ที่ดีกว่านี้ ‘”

ดังนั้นเมื่อ Diana อายุ 17 ปีเธอจึงเริ่มออกตามหาความฝัน

Diana เดินทางมาถึง Miami ด้วยเงินในกระเป๋าเพียง 300 ดอลลาร์ เธอพูดภาษาอังกฤษแทบจะไม่ได้เลยด้วยซ้ำ

แต่เธอมีบางสิ่งที่ต้องพิสูจน์

“ตอนเป็นเด็ก ฉันเห็นผู้หญิงในครอบครัวต่าง ๆ ยอมแพ้ มันทำให้ฉันมีความดื้อรั้นที่ฉันต้องไม่ยอมแพ้กับความฝันของฉัน ฉันอยากจะออกไปข้างนอกที่นั่น แล้วมองย้อนกลับไป แสดงให้ครอบครัวของฉันเห็นว่าผู้หญิงมีค่า ผู้หญิงมีความสำคัญ “

เธอทำงานทุกอย่างที่หาได้ ทำงานกลางคืน แม่บ้านทำความสะอาดห้องน้ำ เพื่อให้ตัวเองเรียนในวิทยาลัยชุมชน 

“ฉันเห็นทุกอย่างเป็นโอกาส ‘ฉันไม่อยากจะเชื่อเลยว่าฉันทำงานนี้ตอนกลางคืน’ หรือ ‘ฉันไม่อยากจะเชื่อเลยว่าฉันกำลังทำความสะอาด แต่ฉันทำได้’ ไม่เชื่อว่าตอนนี้ฉันกำลังทำความสะอาดห้องน้ำอยู่’  ‘ฉันดีใจที่มีงานทำและสามารถซื้ออาหารและมีบ้านให้นอนได้’ ดังนั้นฉันคิดว่าสิ่งเหล่านั้นทำให้ฉัน และแม้กระทั่งวันนี้ช่วยให้ฉันมองเห็นชีวิตที่แตกต่างออกไป”

ในที่สุด Diana ก็ย้ายไปเรียนที่มหาวิทยาลัยฟลอริดาซึ่งเธอเรียนวิชาเอกวิศวกรรมการบินและอวกาศ

เธอจำได้ว่าตอนยืนต่อแถวยาวเพื่อฟังประกาศ เธอสังเกตเห็นว่าเธอเป็นหนึ่งในผู้หญิงละตินเพียงไม่กี่คน และแม้แต่ผู้หญิงทั้งหมดก็ตาม และเธอคิดกับตัวเองว่า “ฉันไม่ควรอยู่ที่นี่ … ทำไมฉันถึงมาที่นี่”

และเธอก็เป็นหนึ่งในไม่กี่คนตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา มีเพียง 8% ของชาวละติน ที่ทำงานในสาขา STEM (วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรม คณิตศาสตร์) 

แต่เมื่อ Diana เดินเข้าไปในห้องปฏิบัติการ Jet Propulsion Laboratory ของ NASA ซึ่งเธอเป็นผู้อำนวยการด้านการบินของ NASA’s Perseverance Mars Rover เธอรู้ดีว่าเธอไม่ได้เดินอยู่ที่นั่นเพียงคนเดียวอีกต่อไป

“ฉันกำลังเดินเข้าไปที่นั่น และทุก ๆ สิ่งที่ฉันทำ ฉันเป็นตัวแทนของประเทศ วัฒนธรรม มรดกของฉัน ผู้คนของฉัน และฉันต้องทำให้ดีที่สุดในทุกๆ ครั้ง” 

และเธอก็ยินดีที่จะรับผิดชอบภาระอันหนักอึ้งดังกล่าว ด้วยความยินดี โดยเชื่อว่าวิธีที่จะเพิ่มการเป็นตัวแทนของ ชาวละติน ในสาขา STEM ก็คือ การมีต้นแบบที่ดีอย่างเธอให้กับคนรุ่นหลัง

“ยิ่งมีคนแบบเธอมากเท่าไหร่ วิศวกรและนักวิทยาศาสตร์ที่เป็นชาวละตินก็ยิ่งมีโอกาสมากขึ้น ที่เด็ก ๆ เหล่านั้นจะมีโอกาสเหมือน Diana”

ด้วยเหตุนี้ Diana จึงเป็นเจ้าภาพในการออกอากาศเป็นภาษาสเปนเป็นครั้งแรกของ NASA สำหรับการลงจอดของ Perseverance Rover ที่มีการเข้าชมมากกว่า 2.5 ล้านครั้ง

“พวกเขาต้องได้เห็นผู้หญิงคนหนึ่งอยู่ที่นั่นด้วย เพื่อที่พวกเขาจะได้หันไปหากลุ่มคนรุ่นใหม่ ๆ และบอกว่าเธอทำได้ คุณก็สามารถทำได้” เธอกล่าว

แล้วอะไรคือเป้าหมายต่อไปสำหรับ Diana? 

“ต้องมีบางอย่างที่ดีกว่านี้ สิ่งมีชีวิตชนิดอื่นที่ปฏิบัติตัวดีกว่าหรือให้คุณค่ากับผู้คนที่ดีกว่า”

Diana ช่วยออกแบบแขนหุ่นยนต์ของรถแลนด์โรเวอร์ซึ่งจะเก็บตัวอย่างหินเพื่อนำไปวิเคราะห์ตัวอย่างซึ่งอาจช่วยระบุได้ว่ามีสิ่งมีชีวิตบนดาวเคราะห์ดวงอื่นหรือไม่

“การทำความเข้าใจว่าพวกเราเป็นสิ่งมีชีวิตเดียวในจักรวาลหรือเปล่าคือคำถามที่ดีที่สุด” เธอกล่าว

“ฉันหวังว่าภายในหนึ่งปีของการปฏิบัติการบนพื้นผิวบนอังคาร เราจะสามารถตอบคำถามนั้นได้”

ต้องบอกว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่น่าสนใจมาก ๆ ของ Diana Trujillo สาวชาวละติน ที่เข้ามาแสวงหาโอกาสในประเทศอเมริกา โดยที่เธอแทบจะไม่รู้ภาษาอังกฤษเลยด้วยซ้ำ

ซึ่งแน่นอนว่า โอกาสแบบนี้เกิดขึ้นกับคนอีกมากมายในประเทศที่เป็นดินแดนเสรีภาพแห่งนี้ ที่ American Dream นั้นสามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกเชื้อชาติ ทุกเพศ ทุกวัย

Diana ถือเป็นแบบอย่างที่สำคัญ และ ทำให้คนรุ่นใหม่ในอนาคต โดยเฉพาะชาวละติน สามารถทำสิ่งที่ไม่มีใครคาดคิดว่าชาวละตินจะก้าวขึ้นมามีตำแหน่งในระดับสูงขององค์กรระดับโลกอย่าง NASA และมีภารกิจที่ถือว่า คนทั่วโลกกำลังค้นหาคำตอบอยู่ ซึ่งถือว่าเธอเป็นคนที่สร้าง Impact กับโลกเราเป็นอย่างมากครับผม

References : https://www.wearelatinlive.com//article/13700/from-cleaning-lady-to-director-for-nasa-this-latina-immigrant-just-put-a-rover-on-mars
https://en.wikipedia.org/wiki/Diana_Trujillo
https://www.cbsnews.com/news/diana-trujillo-nasa-mars-rover-perseverance/


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com