Movie Review : Train to busan


Review

ถือว่าเป็นหนังที่มากับกระแสจริง  ๆ สำหรับเรื่อง Train to busan มีแต่คนต่างบอกว่าหนังเรื่องนี้เป็นหนังที่ดีมาก ๆ แนะนำให้ดูต่าง ๆ นา ๆ ถึงกับมีคนบอกเป็นหนัง zombie  ที่ดีที่สุดอีกต่างหาก

ทนกับกระแสไม่ไหวจึงขอไปดูด้วยตาตัวเอง และก็เป็นไปอย่างที่ทุก ๆ คนได้กล่าวไว้ก่อนหน้า ไม่ผิดหวังจริง ๆ สำหรับหนังเรื่องนี้

สำหรับ Train to busan นั้นกำกับโดย  Sang-ho Yeon ซึ่งพ่วงตำแหน่งเขียนบทเข้ามาด้วย ก่อนหน้านี้เข้าได้ทำหนัง animation เรื่อง Seoul Station ซึ่งเป็นที่มาของภาคต่อคือ Train to busan และนำแสดงโดย Yoo Gong จาก Coffee Prince ละคร Series ที่โด่งดังในช่วงปี 2007 นั่นเอง

ถือว่าเรื่องนี้ Yoo Gong สลัดภาพเดิม ๆ จากภาพเดิม ๆ ที่เราได้พบใน Coffee Prince ไปอย่างมาก ซึ่งถือว่าเป็นการเติบโตทางด้านการแสดง ที่ได้รับบทนำในเรื่อง Train to busan สลัดภาพเดิม ๆ ที่เคยแสดงมา พร้อมกับการเติบโตด้านคุณภาพการแสดง และ อายุอานามก็เริ่มสูงขึ้น ซึ่งเค้าแบกการแสดงของหนังเรื่องนี้ได้อย่างดีเลยทีเดียว ซึ่งถือว่าเป็นบทที่เด่นที่สุดในเรื่องเลยก็ว่าได้

ถือว่า Train to busan เป็นหนัง zombie ที่ไม่ธรรมดา มีส่วนผสมของ drama ได้อย่างลงตัวกว่าหนัง zombie ที่เคยได้ผ่านตามาทั้งหมด โดยเฉพาะจาก ฝั่ง hollywood เนื่องจากความเป็นเกาหลี ที่ขึ้นชื่ออยู่แล้วในการเรียกน้ำตาจากบทดราม่า โดยเฉพาะใน Series ชื่อดังต่างๆ  ที่ขึ้นชื่อเรีื่องการเรียกน้ำตาจากแฟนละครได้อย่างดี แต่เรื่องนี้สามารถนำมาเขียนบทในส่วนของ drama ให้เข้ากับหนัง zombie ได้อย่างลงตัวที่สุด ซึ่งเราจะไม่เคยเห็นในหนังหรือ series ที่เกี่ยวกับ zombie เรื่องใดมาก่อนอย่างแน่นอน

อีกบทบาทที่สำคัญสำหรับหนังเรื่องนี้คือ Soo-an Kim นักแสดงนำเด็กน้อยที่รับบทลูกของ Yoo Gong สองคนนี้แสดงได้อย่างดีเยี่ยมทำให้เราคิดว่า เค้าเป็นพ่อลูกกันจริง ๆ สาวน้อย Soo-an นั้นถือว่ารับบทหนักไม่ใช่น้อยในการแบกหนังเรื่องนี้ แต่ก็สามารถได้อย่างดีเยี่ยม โดยเฉพาะในส่วนของบท drama ที่ผ่านการแสดงมาก่อนหน้านี้และทำงานได้ดีมาโดยตลอด

โดยสรุปหนังเรื่องนี้ ผมมองว่าเรื่อง zombie เป็นแค่ส่วนประกอบของหนังเท่านั้น แต่ตัวเนื้อแท้เป็นเรื่องราวของหนัง drama ล้วน ๆ ซึ่งสื่อในหลายประเด็นของสังคมที่มีอยู่ในปัจจุบันของมนุษย์ ทั้ง รัก โลภ เกลีด หลง หรือ การเห็นแก่ตัวของผู้คนในสังคมซึ่งเป็นเรื่องธรรมดาในสังคมโลกมนุษย์เราที่แทบทุกคนต้องพบเจอ ซึ่งมาประกอบกับบทที่ลงตัวของหนังเรื่องนี้ทำให้มีคนพูดถึงกันอย่างมากนั่นเอง และไม่ควรพลาดที่จะชมเป็นอย่างยิ่ง

 

เก็บตกจากหนัง

  • เป็นหนัง zombie ที่มีบทบาทของเรื่อง Drama เป็นหลัก และทำได้อย่างลงตัวเลยทีเดียว
  • ส่วนตัวชอบการแสดงของพระเอก  Yoo Gang ในหนังเรื่องนี้เป็นอย่างมากสามารถแบกหนังเกือบทั้งเรื่องไว้ได้ และมีจุดจบของหนังที่สะเทือนใจเป็นอย่างยิ่ง

คะแนน

9.5/10


สรุป
“หนัง zombie ที่ดีที่สุดเท่าที่ได้เคยดูมา”

บทเรียนที่สาสม : มีเงินแต่ไม่ใช้

รูดม่านเปิดฉากไปเป็นที่เรียบร้อยสำหรับฟุตบอล พรีเมียร์ลีคฤดูกาล 2016-2017 หลายทีมทำผลงานได้ตามเป้าหมาย และอีกหลายทีมก็ผลงานน่าผิดหวังสำหรับนัดเปิดสนาม

โดยเฉพาะทีมรักอย่าง อาเซน่อล นั้นถือว่าได้เปิดตัวได้ย่ำแย่เลยทีเดียว แต่ก็ไม่น่าเซอร์ไพรซ์ เท่าไหร่ ถ้าดูจากสภาพทีมในนัดเปิดสนาม ที่ผู้เล่นตัวหลักหลายคนก็ยังไม่ฟิตพอที่จะลงสนามรวมถึง กองหลังตัวหลักที่นัดบาดเจ็บกันหมดทั้งทีม ต้องส่งดาวรุ่งอย่าง Chambers และ Rob Holding นักเตะดาวรุ่งตัวใหม่ดันลงสนามกันตั้งแต่นัดแรก  แต่ลิเวอร์พูลก็ไม่ได้ฟูลทีมนักในนัดแรก แต่ผู้เล่นตัวรุกหลักของเค้าก็มากันครบครัน ซึ่งเมื่อเจอกองหลังอ่อนประสบการณ์ของอาเซน่อลในนัดเปิดสนามก็เป็นไปอย่างที่เห็น สามารถเจาะเข้าทำประตูได้อย่างง่ายดาย โดยเฉพาะในครึ่งหลังที่รัวกันมา 3 เม็ดรวดเดียว ทำเอาเกือบถูกถล่มตั้งแต่นัดเปิดสนาม ดีที่ตีตี้นกลับมาได้อย่างรวดเร็วแต่ท้ายสุดก็ไม่สามารถตามตีเสมอได้อยู่ดี ซึ่งก็เป็นผลงานน่าผิดหวังอีกเช่นเคยในนัดเปิดสนามของอาเซน่อลในช่วงปลายปีหลัง

แฟน ๆ ต่างเรียกร้องให้ใช้เงินซื้อนักเตะระดับท๊อปเข้ามาบ้าง ซึ่งทีมอาเซน่อลนั้นก็เป็นทีมที่ยิ่งใหญ่ทีมหนึ่งในยุโรป และมีแฟนบอลติดตามมากมายอยู่ทั่วโลก ซึ่งต่างเห็นพ้องต้องกันว่าควรใช้เงินบ้างได้แล้ว เพราะฐานะทางการเงินในขณะนี้ก็ถือว่าดีมาก ๆ แล้วหลังจากสนามเสร็จ รวมถึงค่าตั๋วเข้าสนามก็แพงอันดับต้น ๆ ของโลก จึงถึงเวลาแล้วที่เวนเกอร์ต้องตอบแทนแฟนบอลคืนบ้างในปีนี้

Ref Img : football365.com