Youtube Premium กับก้าวสำคัญของ Google ในตลาด Streaming

ต้องบอกว่าเป็นการก้าวเข้าสู่ตลาด Streaming ที่น่าสนใจเลยทีเดียวสำหรับยักษ์ใหญ่อย่าง Google ที่ได้ทำการเปิดตัว Youtube Premium ที่เป็นบริการแบบ Subscription ที่จะไม่มีโฆษณามากวนใจผู้ใช้งานอีกต่อไป

ซึ่งแน่นอนว่าผู้ใช้งานหลายคนทั่วโลก ก็กำลังรอคอย Features นี้กันอยู่ และเป็นการก้าวเข้าสู่ตลาด Streaming แบบ Subscription อย่างเต็มตัวของ Google หลังจากที่ปล่อยให้ยักษ์ใหญ่หลาย ๆ ราย เข้าไปกอบโกยมาก่อนหน้าแล้ว ไม่ว่าจะเป็น Apple , Spotify หรือแม้กระทั่ง Netflix เองก็ตาม

แต่ด้วยฐาน Content ที่มหาศาลของ Youtube เอง ซึ่งมีทั้ง VDO และ Music เป็นฐานเดิมที่มีอยู่มหาศาลอยู่แล้วนั้น ต้องบอกว่าการเข้ามาของ Google ครั้งนี้ จะทำให้ตลาดกลับมาเดือดอีกครั้ง

การเปิดตัวราคาที่ทุกคนเอื้อมถึง ด้วยค่าบริการรายเดือนเพียงแค่ 179 บาท/เดือน หรือ 239 บาท/เดือน สำหรับ Family Package นั้นต้องบอกว่า เป็นการทำราคามาอย่างดีมาก ๆ ซึ่ง เมื่อดูจาก Family Package ที่สามารถใช้งานได้ถึง 6 คน ตกเฉลี่ยคนละ 39.8 บาทเพียงเท่านั้น ถือเป็นตัวเลขค่าบริการที่น่าสนใจและน่าดึงดูดใจมาก ๆ สำหรับสมาชิกชาวไทย

ซึ่งเท่าที่ผมได้ทดลองใช้งาน นั้นถือว่าคุ้มค่ามาก ๆ เมื่อได้ทั้งบริการ Vdo Streaming จาก Youtube เอง ที่สามารถเล่น VDO ใน youtbe โดยไม่ต้องมีโฆษณาคั่น ซึ่งผมก็ค่อนข้างรำคาญมานานแล้วหลังจากถูกรุกหนักจากโฆษณาที่เข้ามาแบบไม่หยุดหย่อนในช่วงหลัง

และที่สำคัญ Youtube Premium เองยังเพิ่มในส่วนของ Original Content ที่เป็นแบบ VDO ทั้ง Series , สารคดี หนัง การ์ตูน เข้ามาอีกมากมายให้ได้เลือกชมกันนั้น ต้องบอกว่าเป็นอะไรที่คุ้มค่ามาก ๆ กับเงินที่เสียไปเพียงเท่านี้ แถมยังสามารถที่จะให้ run แบบ background เหมือนโปรแกรม Music Streaming อื่น ๆ ได้เสียที ไม่ต้องเปิดหน้าจอค้างไว้อีกต่อไป

เพิ่ม Original Content เข้าไป เพื่อดึงดูด ให้มาใช้งาน
เพิ่ม Original Content เข้าไป เพื่อดึงดูด ให้มาใช้งาน

และส่วนของ Youtube Music ที่เป็น App แยกออกมานั้น เรียกได้ว่า สู้กับ Music Streaming เจ้าอื่น ๆ ได้อย่างสบาย ไม่ว่าจะเป็น Apple Music หรือ Spotify เองก็ตาม เพราะสิ่งสำคัญคือฐาน Content เดิมที่ Youtube มีอยู่จำนวนมหาศาลอยู่แล้วนั่นเอง

ถ้าถามว่าศึกครั้งนี้ใครเหนื่อยสุด ก็ต้องมองไปที่ Spotify ได้เลย เพราะมีแค่บริการ Music Streaming ที่มีจุดเด่นด้าน Playlist ที่ใช้ AI มาช่วยเหลือสร้าง Playlist ที่น่าสนใจได้มากมาย

แต่ ๆ ๆ ๆ ถามว่าความเทพของวิศวกร ของ Spotify กับ Google นั้นต้องบอกว่า Google มีขุมกำลังระดับอัจฉริยะ ที่มีจำนวนมหาศาล โดยเฉพาะด้าน AI ซึ่งไม่ต้องห่วงเลยว่า Google จะทำอย่างที่ Spotify ทำไม่ได้

เพราะเท่าที่ลองได้ทดสอบนั้น ระบบ AI ในการจัดการ Playlist ของ Youtube Music แทบจะไม่ได้ต่างจากที่ Spotify ทำได้เลย แถมยังจะเทพกว่าด้วยซ้ำ หากใช้ไปนาน ๆ และ Google มีข้อมูลมากพอที่จะมา Analyze ซึ่งความสามารถของทีมงาน Google ผมมองว่ากินขาด ถ้าเทียบกับ Spotify

Youtube Music ที่ออกมาชน Spotify โดยเฉพาะ
Youtube Music ที่ออกมาชน Spotify โดยเฉพาะ

ส่วน Apple Music นั้นก็คงจะไม่ได้ effect อะไรมากมาย เพราะเหมือนเป็นบริการที่แถมให้กับผู้ใช้งานอุปกรณ์ของ Apple เสียมากกว่า Apple ก็คงจะไม่ได้หวังอะไรกับ บริการ Streaming ของพวกเขามากนัก เพราะกำไรหลักของพวกเค้าอยู่ที่ hardware มากกว่า

ซึ่งแน่นอน เราอาจจะเห็นความเป็นไปได้ว่า Spotify นั้น น่าจะได้รับผลกระทบหนักจากการเปิดตัวของ youtube premium ครั้งนี้ แถม Spotify ยังสร้างเรื่องจุกจิก อย่างใน Family Plan ที่ต้องมาเช็ค location ว่าต้องอยู่ที่เดียวกันให้วุ่นวายเสียอีก ซึ่งแน่นอนว่า ฐานผู้ใช้งานส่วนนี้ก็มีโอกาสที่จะย้ายไป Youtube Premium ซึ่งผมก็เป็นคนหนึ่งที่ลองทดสอบดูแล้วว่า ทั้งสองบริการนั้นไม่ได้ต่างกันเลยในด้าน Music Streaming แต่ Youtube แถมส่วนของบริการ VDO ให้อีก ถือว่าคุ้มค่ากว่า Spotify มาก

ต้องมาดูกันต่อไปว่า Spotify จะปรับเกมมาสู้อย่างไร ในศึก Streaming ครั้งนี้ แต่ที่แน่ ๆ สังเวียนการแข่งขันในศึก Streaming จะกลับมาเดือดอีกอย่างแน่นอนหลังจากการเข้ามาของ Google ผ่าน Youtube Premium ในครั้งนี้นั่นเองครับ

*** ตอนนี้มีบริการใช้ Free 1 เดือน ไปทดสอบกันได้ครับผมที่ https://www.youtube.com/premium ***

ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่
Fanpage :facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit :blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter :twitter.com/tharadhol
Instragram :instragram.com/tharadhol


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube

ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage :facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit :blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter :twitter.com/tharadhol
Instragram :instragram.com/tharadhol