เหตุผลที่แท้จริงที่ Disney เปิดตัว Disney Plus

ต้องเรียกได้ว่าแทบไม่ได้หลับไม่ได้นอนกันเลยทีเดียวหลังการเปิดตัว Disney Plus + Hotstar เมื่อคืนที่ผ่านมา ด้วยการอัดแน่นไปด้วย content คุณภาพในบริษัทเครือข่ายของ Disney

ต้องบอกว่าเป็นเริ่มเป็นธุรกิจที่มีการแข่งแข่งเริ่มดุเดือดกันเลยทีเดียวสำหรับบริการ Streaming ที่เมื่อก่อนเราอาจจะเห็นทางฝั่งของ Netflix เป็นเจ้าตลาดยึดครองตลาดอยู่เพียงแห่งเดียว

Bob Iger CEO ของ Disney กล่าวซ้ำแล้วซ้ำอีกว่าเป็น Disney Plus เป็นลำดับความสำคัญสูงสุด ของ Walt Disney Company

Disney ภายใต้การนำของประธานและซีอีโอ Iger ได้ปรับโครงสร้างส่วนปฏิบัติการและปรับตำแหน่งผู้บริหารเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับอนาคตของการ Streaming 

ก่อนหน้านี้ Disney ได้ลงทุนมหาศาลในด้านโครงสร้างพื้นฐานทางเทคนิค และ Igner เองก็ได้เขย่าวงการฮอลลีวูดในปี 2017 ด้วยการเข้าซื้อกิจการ Fox ของรูเพิร์ต เมอร์ด็อก

Bob Iger ซีอีโอ disney สั่งลุย streaming เต็มตัว (CR:indiewire.com)
Bob Iger ซีอีโอ disney สั่งลุย streaming เต็มตัว (CR:indiewire.com)

ในเดือนสิงหาคม 2016 Disney ได้เข้าถือหุ้นใน BAMTech (ซึ่งแยกออกจากธุรกิจเทคโนโลยีสตรีมมิ่งของ MLB Advanced Media ) มูลค่า 1 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งเป็นพื้นฐานทางเทคโนโลยีที่สำคัญที่สุดของบริการ Streaming อย่าง Disney Plus

หลังจากการซื้อ ESPN ได้ประกาศแผนสำหรับเทคโนโลยี ( ESPN+ ) เพื่อแทนที่บริการที่ฉายทางโทรทัศน์ในรูปแบบเดิม ๆ ผ่านโครงสร้างพื้นฐานอันแข็งแกร่งที่พวกเขาเพิ่งได้ take over มา

แม้ว่า Netflix จะสามารถระดมทุนได้อย่างมหาศาล และเริ่มสร้าง original content เป็นของตนเอง และถือว่าทำได้ประสบความสำเร็จอย่างมาก ตัวเลขของสมาชิกก็มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง

แต่การเข้ามาของ Disney Plus ต้องบอกว่า มาได้ถูกจังหวะเวลาเป็นอย่างยิ่ง การเกิดขึ้นของการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 นั้นทำให้คนทั้งโลกถูก lockdown

ซึ่งมันคงไม่มีอะไรที่ดีไปกว่าการเสพสื่อบันเทิงผ่านบริการ Streaming Service เหล่านี้ที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว และทำให้ Disney Plus นั้น สร้างฐานสมาชิก 50 ล้านคนในเวลาเพียงแค่ 6 เดือนเพียงเท่านั้น

ทั้งที่เป้าหมายเดิมของ Disney ตัวเลข 50 ล้านคนของจำนวนสมาชิกนั้นพวกเขาวางไว้ในปี 2024 เรียกได้ว่า COVID-19 นั้นช่วยลดระยะเวลาการเข้าสู่ตลาด Mass ของ Disney ได้ถึง 4 ปีเลยทีเดียว

ด้วยจุดแข็งที่สำคัญที่สุดของ Disney ด้วยจำนวน content ที่มีมหาศาล ทำให้พวกเขาไม่ต้องกังวลกับการที่จะต้องสร้าง content ใหม่ตลอดเวลาเหมือนที่ Netflix กำลังประสบอยู่ในตอนนี้

แน่นอนว่าเมื่อเจอคู่แข่งคนสำคัญอย่าง Disney ทำให้ Netflix เองก็ต้อง Speed ตัวเองให้เร็วขึ้น ซึ่ง content ของพวกเขาหลายส่วนก็มาจากค่ายยักษ์ใหญ่แห่งนี้ ที่ต้องส่งคืนกลับต้นสังกัดทั้งหมด

Disney เองได้ประกาศสร้างภาพยนตร์และรายการทีวีใหม่กว่า 105 เรื่องสำหรับ Disney Plus ซึ่งจะทยอยออกมาในอีก 2-3 ปีข้างหน้า แน่นอนว่า Disney เองไม่ต้องลงไปเล่นสงครามกับ Netflix ด้วยรายการใหม่ 30 รายการที่จะออกทุกวันศุกร์แบบที่ Netflix ทำ

ด้วยทีมงานเบื้องหลังแบรนด์ยักษ์ใหญ่ 4 แบรนด์ของ Disney อย่าง Disney , Marvel , Lucasfilm และ Pixar รวมถึง Fox , Fox Searchlight และ National Geographic มันคือทีมงานระดับคุณภาพที่มีเหนือ Netflix ที่เติบโตมาจากธุรกิจทางด้านเทคโนโลยีเสียมากกว่าการมีรากฐาน DNA ของบริษัทบันเทิงอย่างที่ Disney เป็น

หลัง COVID-19 เครื่องจักรทำเงินของ Disney จะเร่งเครื่องเต็มที่

อย่างที่เราทราบตอนนี้ สวนสนุกของ Disney ทุกแห่งปิดให้บริการเนื่องจาก COVID-19 ซึ่งในรายงานทางการเงินฉบับล่าสุด บริษัทยังรายงานถึงการหยุดชะงักในห่วงโซ่อุปทาน ซึ่งทำให้การขายสินค้าที่เป็นรายได้หลักต้องหยุดชะงักไป

การระบาดครั้งใหญ่ทำให้ แหล่งทำเงินใหญ่ที่สุดของ Disney ต้องหยุดชะงัก นั่นเป็นเหตุผลที่ Disney ไม่สามารถที่จะต่อยอดธุรกิจเพื่อสร้างกำไรทั้งหมดจากฐานแฟน ๆ ของ Disney Plus ได้ ผ่านสินค้าที่ระลึกต่าง ๆ รวมถึงธุรกิจสวนสนุก

แต่ในที่สุดโรคระบาดก็จะผ่านพ้นไป สวนสนุกของ Disney จะกลับมาคึกคักอีกครั้งด้วยเด็กๆ หลายล้านคน ของเล่นของ Disney จะขายดีอย่างถล่มทลายอีกครั้งจากแฟน ๆ ที่ติดตาม content ผ่าน Disney Plus และเครื่องจักรทำเงินของ Disney จะเริ่มต้นขึ้นอีกครั้งและแน่นอนว่ามันจะมีพลังมากขึ้นกว่าเดิมอย่างมหาศาล

เครื่องจักรทำเงินที่แท้จริงของ Disney ด้วยการสร้างฐานแฟนเพิ่มเพิ่ม Disney Plus (CR:wikipedia.org)
เครื่องจักรทำเงินที่แท้จริงของ Disney ด้วยการสร้างฐานแฟนเพิ่มเพิ่ม Disney Plus (CR:wikipedia.org)

และที่สำคัญ อาวุธหลักของ Disney มันมีมากกว่าแค่เพียงบริการ Streaming อีกไม่นานเด็ก ๆ หลายล้านคนเหล่านี้จะขอพ่อแม่ของพวกเขาสำหรับซื้อของเล่นของที่ระลึกอย่างดาบไลท์เซเบอร์สตาร์วอร์สที่ราคาสุดแพง และทริปวันเกิดที่ Disney Land

และพ่อแม่ที่ชอบใจจะยัดเยียดเงินเข้ากระเป๋าของ Disney ด้วยเงินหลายพันล้านเหรียญ นี่คือที่ที่ศักยภาพที่แท้จริงของ Disney Plus รออยู่นั่นเองครับผม

References : https://en.wikipedia.org/wiki/Disney%2B
https://www.forbes.com/sites/danrunkevicius/2020/07/08/disney-master-plan-with-disney-plus-that-no-one-is-talking-about
https://variety.com/2019/biz/features/disney-plus-streaming-plans-bob-iger-1203120734/
https://www.fastcompany.com/90607786/how-disney-plus-is-winning-by-ripping-up-the-streaming-playbook
https://adage.com/article/cmo-strategy/netflix-already-feeling-impact-disney/2164726


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OAGeek Forever Club พื้นที่ของการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร ความรู้ ด้านธุรกิจ เทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ ใหม่ ๆ ที่น่าสนใจGeek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube