5 บทเรียนที่ดีที่สุดจากสุนทรพจน์ล่าสุดของ Warren Buffett

ผู้สำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยเนแบรสกา -ลินคอล์น ได้รับของขวัญวันเริ่มต้นในชีวิตเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา เมื่อ Warren Buffett ศิษย์เก่าที่มีชื่อเสียงที่สุดของโรงเรียนกล่าวถึงพวกเขาในสุนทรพจน์ผ่านทางออนไลน์

ประธานและ CEO ของ Berkshire Hathaway ใช้เวลา 10 นาทีในการคุยโทรศัพท์กับ Ronnie Green อธิการบดี UNL เพื่อกล่าวสุนทรพจน์ให้กับนักเรียนที่จบการศึกษาล่าสุดของมหาวิทยาลัย

และนี่คือ 5 บทเรียนที่ดีที่สุดจากสุนทรพจน์ล่าสุดของเขา 

พยายามหางานที่คุณคาดหวังในทุก ๆ วัน

“อย่ายอมทำอะไรที่น้อยกว่า พยายามทำงานให้กับบริษัทที่คุณชื่นชอบหรือคนที่คุณชื่นชม เลือกงานที่ถ้าคุณไม่ต้องการเงินก็ยังคงเป็นงานที่คุณต้องลุกจากที่นอนในตอนเช้าเพื่อไปทำมัน” Buffett กล่าว “ผมโชคดีมากที่มีงานแบบนั้น  เมื่อคุณเจอมันจะไม่เหมือนการทำงานอีกต่อไป จริงๆแล้วมันเป็นสิ่งที่คุณรอคอยที่จะทำในทุกๆ วัน”

เรียนรู้ที่จะสื่อสาร

“สิ่งที่สำคัญมากคือการพัฒนาทักษะการสื่อสาร” Buffett กล่าว “คุณต้องสามารถเขียนได้ดีและคุณต้องสามารถพูดได้ดี พยายามเพิ่มเติมความรู้ในหัวของคุณ มันเป็นช่วงเวลาที่ยอดเยี่ยมในชีวิตของคุณที่ทุกวันจะได้รับรู้สิ่งต่างๆมากมายที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน”

ชื่นชมในที่ที่คุณอยู่

“ผมโชคดีมากที่ได้เกิดในสหรัฐอเมริกา” Buffett กล่าว “และผมโชคดีที่เกิดในเนบราสก้า ผมโชคดีนิดหน่อยที่มีพ่อแม่ที่ดี และผมโชคดีที่ได้รับการศึกษาที่ผมควรได้รับ และมันก็ทำให้ผมพร้อมที่จะเอาชนะสิ่งต่าง ๆ ได้ แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าทุก ๆ วันจะสมบูรณ์แบบโลกไม่ได้เป็นอย่างนั้น”

เรียนรู้โดยการอ่าน

“ไม่มีอะไรที่จะเอาชนะการอ่านได้” Buffett กล่าว “คุณต้องการมีจิตใจที่อยากรู้อยากเห็น มีคนพูดกับผมว่า ‘ถ้าคุณกินข้าวกลางวันกับใครคนใดก็ได้เพียงแค่คนเดียวคุณจะเลือกใคร?’ ความจริงคือแค่คุณรักการอ่าน คุณสามารถร่วมทานอาหารกลางวันกับ Ben Franklin (หนึ่งในบิดาผู้สร้างชาติของสหรัฐอเมริกา) ทุกบุคลิกที่ยอดเยี่ยมในประวัติศาสตร์ของโลกที่จริงแล้วคุณสามารถเรียนรู้ไอเดียมากมายที่คุณสามารถสัมผัสได้จากการอ่านนั่นเอง”

อย่าวัดความสำเร็จด้วยเงินหรือชื่อเสียง

“ เมื่ออายุ 90 ปี ผมรู้จักคนมากมายที่ร่ำรวยมากและชีวิตของพวกเขาก็ไม่ประสบความสำเร็จ” Buffett กล่าว “พวกเขาเหล่านี้ไม่ได้มีอะไรนอกเหนือจากความสำเร็จทางด้านการเงิน หรือ ชื่อเสียง ไมว่าจะเป็นเรื่อง ลูก ๆ คู่ครองเพื่อนร่วมงาน หากคุณมีความรักจากคนเหล่านี้เมื่ออายุ 65 หรือ 70 ปี คุณจะเป็นคนที่ประสบความสำเร็จที่แท้จริง ผมเคยเห็นคนมากมายที่อาจจะมีความสามารถมากกว่า มีเงินมากกว่า และมีชื่อเสียงมากกว่า แต่ถ้าพวกเขาไม่มีสิ่งเหล่านั้นมันก็เป็นเรื่องที่กลวงมาก ๆ”

References : https://www.businessinsider.com/warren-buffett-advises-graduates-read-communicate-better-find-job-love-2020-12
https://omaha.com/news/local/education/warren-buffett-tells-unl-graduates-he-would-gladly-trade-places-with-them/article_a5c3e60e-421d-11eb-9b55-2ff8af53fdcd.html
https://news.unl.edu/newsrooms/today/article/buffett-to-graduates-there-s-never-been-a-better-time/
https://www.3newsnow.com/news/local-news/warren-buffett-gives-unl-2020-commencement-address


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com