Warren Buffett : นิสัยประจำวัน 3 อย่างที่แยกคนที่ลงมือทำจริงออกจากคนที่เพียงแค่เพ้อฝัน

นอกเหนือจากความเชี่ยวชาญในการลงทุนของ วอร์เรน บัฟเฟตต์ ต้องยอมรับว่าชีวิตที่เรียบง่ายและบทเรียนทางธุรกิจของเขาไม่ได้เป็นเพียงเรื่องของตำนานเท่านั้น แต่ยังส่งผลอย่างยิ่งต่อผู้คนจำนวนมาก

“คุณต้องทำสิ่งที่ถูกต้องเพียงไม่กี่อย่างในชีวิตตราบเท่าที่คุณไม่ทำสิ่งที่ผิดมากเกินไป”

ดังนั้นหากคุณรักษาความล้มเหลวให้เหลือน้อยที่สุด (ด้วยความเข้าใจอย่างถ่องแท้ว่าคุณต้องล้มเหลวเพื่อที่จะประสบความสำเร็จ) คุณจะประสบความสำเร็จในระดับที่คุณไม่เคยคาดคิดมาก่อนด้วยการทำบางสิ่งซ้ำแล้วซ้ำเล่า

คำถามต่อไป แล้วมันมีอะไรบ้าง? เราอาจคิดว่าเราจำเป็นต้องคิดค้นกลยุทธ์ที่ยิ่งใหญ่จากแนวคิดที่มีความซับซ้อน แต่บัฟเฟตต์ เองกล่าวว่า “ไม่จำเป็นต้องทำสิ่งพิเศษเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ไม่ธรรมดา”

3 นิสัยจากบัฟเฟตต์ที่คุณควรปฏิบัติตาม

ความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิตบางส่วนมาจากนิสัยประจำวันที่เราปฏิบัติด้วยความมุ่งมั่นและความเชื่อ อุปสรรคระหว่างหนทางสู่ความสำเร็จของคุณ อาจอยู่ที่การมุ่งเน้นไปที่ผลลัพธ์มากเกินไปและไม่เพียงพอที่จะทำให้คุณไปถึงจุดนั้น และนี่คือสามสิ่งที่บัฟเฟตต์แนะนำ

1. อยู่ท่ามกลางผู้คนที่เหมาะสม

บัฟเฟตต์กล่าวไว้เมื่อสองสามปีก่อนเมื่อเขาพูดกับนักศึกษาบางคนว่า “คุณจะก้าวไปในทิศทางของคนที่คุณคบหาด้วย ดังนั้นการคบหากับคนที่ดีกว่าตัวคุณเองจึงเป็นเรื่องสำคัญ”

ดังคำกล่าวข้างต้น ต้องบอกว่าเราจะกลายเป็นคนที่มีนิสัย หรือ พฤติกรรมโดยเฉลี่ยในห้าคนที่เราใช้เวลาอยู่ด้วยมากที่สุด และขึ้นอยู่กับว่าคุณเชื่อมโยงกับใครในที่ทำงาน สิ่งนั้นอาจขัดขวางความคิดระบบความเชื่อ และวิธีการตัดสินใจของคุณ

2. ตัดสินใจอย่างรวดเร็ว

หากคุณเคยนั่งตัดสินใจนานเกินไปและไม่ทำอะไรเลย เมื่อคุณควรลงมือทำหรือไม่? บัฟเฟตต์เรียกสิ่งนั้นว่า “การดูดนิ้วโป้ง” มันคือการถ่วงเวลาผัดวันประกันพรุ่งและหลีกเลี่ยงบางสิ่งที่อาจเป็นทางออกที่ดีที่สุดของคุณในการเริ่มต้นเพื่อไปให้ถึงเป้าหมาย ซึ่งเราทุกล้วนมีความผิดพลาดแทบจะทั้งสิ้น

เช่นเดียวกับการตัดสินใจที่สำคัญที่สุดในชีวิต ให้ทำการค้นคว้าอย่างละเอียด และรับข้อมูลทั้งหมด หลังจากนั้นดำเนินการตัดสินใจอย่างรวดเร็ว

3. ลงทุนในตัวเอง

ตามที่บัฟเฟตต์กล่าวไว้ว่าหนึ่งในกุญแจสู่ความสำเร็จของคุณคือการเข้านอนอย่างชาญฉลาดในแต่ละวัน ด้วยการลงทุนในตัวเองโดยเฉพาะอย่างยิ่งการฝึกฝนทักษะการสื่อสารของคุณ บัฟเฟตต์กล่าวว่า คุณจะ “มีมูลค่ามากกว่าที่เป็นอยู่ถึง 50 เปอร์เซ็นต์ “

หากคุณไม่สามารถสื่อสารทางธุรกิจได้ดี บัฟเฟตต์เตือนว่า “มันเหมือนกับการขยิบตาให้กับหญิงสาวในความมืด ซึ่งความจริงนั้นคุณสามารถมีทั้งพลังสมองหรือองค์ความรู้ที่มีอยู่ทั้งหมดในโลกได้ แต่คุณต้องสามารถถ่ายทอดมันออกมาให้ได้ ซึ่งนั่นแหละคือทักษะของการสื่อสาร “

References : https://www.inc.com/
https://www.researchgate.net/publication/264786628_Lessons_learned_from_The_Oracle_of_Omaha_Warren_Buffett
https://nationalmortgageprofessional.com/news/53012/warren-buffett-slams-elizabeth-warren-%E2%80%98angry%E2%80%99


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com