Warren Buffet กับสิ่งที่แยกผู้นำที่ประสบความสำเร็จออกจากคนอื่น ๆ ทั้งหมด

Warren Buffet เคยขอให้นักเรียนกลุ่มหนึ่งนึกถึงเพื่อนร่วมชั้นที่พวกเขารู้สึกว่าประสบความสำเร็จในระยะยาว เช่น คนที่ทำการออมเงิน 10 เปอร์เซ็นต์ของรายได้ของพวกเขาไปตลอดชีวิต

“คุณอาจจะเลือกคนที่คุณตอบสนองได้ดีที่สุด คนที่มีคุณสมบัติในการเป็นผู้นำ คนที่สามารถดึงความสามารถของคนอื่นมาทำประโยชน์ของตัวเองได้” Buffet กล่าวโดยอ้างถึงความซื่อสัตย์ของบุคคลนั้น “เขาคนนั้นต้องเป็นคนที่ใจกว้าง ซื่อสัตย์ และให้เครดิตคนอื่นในแง่คิดของตัวเอง”

ตัวอย่างคุณสมบัติความเป็นผู้นำของ Buffet เรียกได้ว่าหาได้ยากยิ่งในทุกวันนี้ ในขณะที่ประชาชนชาวอเมริกันกำลังฟื้นตัวจากบาดแผลที่เกิดจากผู้ก่อการจลาจลที่ Capitol

สิ่งหนึ่งที่ชัดเจนอย่างยิ่งคือ ชาวอเมริกันต้องการผู้นำที่มีคุณธรรมจริยธรรมมากขึ้นเพื่อรับบทบาทที่มีอิทธิพลสูงทั้งในตำแหน่งทางการเมืองและในตำแหน่งขององค์กรต่าง ๆ ของ อเมริกา

ผู้นำที่แท้จริงในปี 2021

คำแนะนำของ Warren Buffet ไมว่าจะเป็นเรื่อง การไม่เห็นแก่ตัว ความเอื้ออาทร และความซื่อสัตย์ และยังมีอีก 5 ประการที่จะยกระดับความเป็นผู้นำของคุณและนำอนาคตที่สดใสกว่าให้กับพนักงานและโลกของคุณ

1. ห่วงใยคนของคุณ

“ให้ใส่ใจคนของคุณมากกว่าผลลัพธ์และพวกเขาจะทำทุกอย่างเท่าที่จะทำได้เพื่อให้ธุรกิจของคุณก้าวไปข้างหน้า” Dr. Jim Loehr ผู้เขียนหนังสือ Leading with Character: 10 Minutes a Day to a Brilliant Legacy

Loehr กล่าวว่า “การดูแลผู้อื่นเป็นกระบวนการที่ต้องมีความกระตือรือร้น … ผู้นำที่เข้าใจจะรักคนของพวกเขาเพราะสิ่งที่พวกเขาทำ … พวกเขาได้ให้ชีวิตและทุ่มเทแรงกายแรงใจให้แก่ธุรกิจของคุณ หากไม่มีพวกเขา , คุณจะไม่มีอะไรเลย.”

2. ให้คุณค่ากับความเป็นอยู่ของพนักงาน

ผู้นำขององค์กรที่ดีที่สุดให้ความสำคัญกับคนทั้งด้านอารมณ์ จิตใจ ร่างกาย และแม้แต่จิตวิญญาณเพื่อให้บรรลุผลลัพธ์ทางธุรกิจ แนวทางการเป็นผู้นำที่มีมนุษยธรรมเป็นศูนย์กลางจะให้ผลลัพธ์ต่อองค์กรที่ยอดเยี่ยมเสมอ

3. เป็นผู้นำด้วยความเอาใจใส่

ผู้นำที่เห็นอกเห็นใจเป็นสิ่งสำคัญในการทำให้พนักงานมีส่วนร่วม ความเป็นผู้นำที่เห็นอกเห็นใจจะเกี่ยวข้องกับการให้แต่ละคนในทีมมีส่วนร่วม และทำการรับฟัง จากนั้นก็ปฏิบัติตามความต้องการของพนักงาน

อย่างไรก็ตามหากผู้จัดการไม่ได้รับการฝึกอบรมให้เข้าใจวิธีรับรู้และตอบสนองต่อความต้องการเหล่านี้อาจส่งผลเสียต่อความผูกพันของพนักงานในองค์กรได้

4. เปิดรับมุมมองใหม่

ความแตกแยกทางการเมืองได้แทรกซึมเข้ามาในที่ทำงานเนื่องจากพนักงานหลายคนมีส่วนร่วมในเหตุการณ์ปัจจุบันซึ่งอาจส่งผลต่อวิธีการปฏิบัติงาน

ในฐานะผู้นำอาจเป็นเรื่องยากที่จะทราบรายละเอียดที่ใกล้ชิดของความวุ่นวายในความขัดแย้งเหล่านี้ แทนที่จะทำลายความกลัวด้วยการบังคับหรือควบคุมเหล่าพนักงาน ให้ลองเปิดใจรับมุมมองใหม่ ๆ! ให้รับฟังเสียงของทุกคนและพยายามทำความเข้าใจกับทั้งสองฝ่าย

ใช้เวลาไตร่ตรองเพื่ออธิบายสิ่งที่เกิดขึ้นในที่ทำงานของคุณและผลกระทบต่อธุรกิจอย่างไร จากนั้นระดมความคิดว่าคุณจะใช้การเปิดกว้าง ความโปร่งใสการทำงานร่วมกัน และมุ่งเน้นไปที่สิ่งที่สำคัญเพื่อนำผู้คนมารวมกันและอยู่เหนือความขัดแย้งที่เกิดขึ้นได้อย่างไร

5. คอยให้การสนับสนุนและช่วยเหลือ

ขึ้นอยู่กับผู้นำว่าจะสามารถช่วยขจัดอุปสรรคต่าง ๆ ของ พนักงาน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดผลกระทบต่อการทำงานได้

ก่อนที่จะตำหนิผู้ปฏิบัติงานให้คำนึงถึงความเครียดและความวิตกกังวลที่ผ่าน ที่พนักงานรู้สึกไม่ว่าจะเป็นจากการแพร่ระบาด การเหยียดสีผิว ความไม่สงบในสังคม และอนาคตทางการเมืองของประเทศ

การศึกษาล่าสุดพบว่า 53 เปอร์เซ็นต์ของผู้ใหญ่ชาวอเมริกันรายงานว่าสุขภาพจิตของพวกเขาได้รับผลกระทบในทางลบ เนื่องจากความกังวลและความเครียดที่เกี่ยวข้องกับโควิด -19

แม้ว่าวัคซีนจะถูกนำออกใช้หลังการแพร่ระบาด ผู้นำต้องเริ่มจัดการปัญหาสุขภาพจิตให้กับ พนักงานในบริษัท ที่ได้รับความกดดันต่อเนื่องตลอดมา และถึงเวลาที่ต้องก้าวขึ้นมาทำอะไรสักอย่างเพื่อให้องค์กรของคุณเดินหน้าฝ่าวิกฤติต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นได้สำเร็จ

ดูเหมือนสิ่งที่ประชาชนชาวอเมริกันเจอนั้นไม่ต่างจากที่ประชาชนไทยเราเจอ ทั้งเรื่องการแพร่ระบาด ความแตกแยกทางการเมือง ถือเป็นสิ่งที่น่าสนใจสำหรับผู้นำทั้งองค์กรธุรกิจและการเมือง ที่จะนำเอา 5 วิธีดังกล่าวไปปรับใช้ได้นั่นเองครับผม

References : https://www.marcelschwantes.com/dr-jim-loehr/
https://www.marcelschwantes.com/virtual-training/
https://www.kff.org/coronavirus-covid-19/issue-brief/the-implications-of-covid-19-for-mental-health-and-substance-use/
https://www.inc.com/marcel-schwantes/first-90-days-warren-buffetts-advice-for-hiring-based-on-3-traits.html
https://www.newsbreak.com/news/2146803293504/warren-buffett-says-these-often-ignored-traits-separate-successful-leaders-from-all-others
https://www.theaustralian.com.au/


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com