AI & Vote-By-Mail กับพลังของเทคโนโลยีเบื้องหลังการเลือกตั้งสหรัฐอเมริกา

เรียกได้ว่าถือเป็นการเลือกตั้งประธานาธิบดีที่มีความขัดแย้งครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งในสหรัฐฯ กระบวนการลงคะแนนจะสิ้นสุดในตอนเย็นของวันที่ 3 พฤศจิกายน และเนื่องด้วยการระบาดของไวรัส COVID-19 ได้ทำให้ประชาชนจำนวนมากหลีกเลี่ยงการลงคะแนนเสียงด้วยตนเองและหลายคนใช้การโหวตทางไปรษณีย์เป็นครั้งแรก 

และสืบเนื่องจากการคาดการณ์ว่าจะมีการลงคะแนนเสียงทางไปรษณีย์มากกว่า 50 ล้านใบเจ้าหน้าที่การเลือกตั้งทั่วสหรัฐฯกำลังเตรียมพร้อมสำหรับการจัดการกับบัตรเลือกตั้งจำนวนมหาศาล

นักการเมืองบางคนตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับความปลอดภัยของกระบวนการลงคะแนนเสียงทางไปรษณีย์ แต่เพื่อให้งานในการนับบัตรลงคะแนนทางไปรษณีย์ทำได้ยากขึ้น จึงมีการฟ้องร้องจำนวนมากและมีการเปลี่ยนแปลงกฎระเบียบเกี่ยวกับวิธีการตรวจสอบบัตรลงคะแนนทางไปรษณีย์อีกด้วย

สถานการณ์อาจเกิดขึ้นได้

 จะเกิดอะไรขึ้นถ้าบริการไปรษณีย์ของสหรัฐอเมริกาไม่สามารถส่งบัตรลงคะแนนได้ตรงเวลาโดยที่ผู้มีสิทธิเลือกแทบจะที่ไม่มีความผิด จะยังคงนับบัตรลงคะแนนหรือไม่? บัตรลงคะแนนที่เรียกว่าบัตรเปล่า (ที่ได้รับโดยไม่มีซองจดหมายเนื่องจากความผิดพลาดของมนุษย์) จะถูกตัดสิทธิ์หรือไม่? จะเกิดอะไรขึ้นหากลายเซ็นถูกตัดสินว่าไม่ตรงกับการลงทะเบียนของผู้มีสิทธิเลือกตั้ง และบัตรลงคะแนนจะถูกตัดสิทธิ์หรือไม่? ผู้มีสิทธิเลือกตั้งจะได้รับโอกาสในการแก้ไขหรือจะทิ้งบัตรลงคะแนนไปเลย?

ไม่มีใครรู้แน่ชัดว่าทั้งหมดนี้จะออกมาอย่างไรหรือผลการเลือกตั้งจะประกาศอย่างเป็นทางการเมื่อใด แต่มีสิ่งหนึ่งในกระบวนการนี้ ที่สร้างมาเพื่อป้องกันการฉ้อโกงผู้มีสิทธิเลือกตั้งจะไม่มีการนับบัตรลงคะแนนทางไปรษณีย์ เว้นแต่ผู้มีสิทธิเลือกตั้งจะได้รับการตรวจสอบก่อน

การยืนยันผู้มีสิทธิเลือกตั้ง

เพื่อให้แน่ใจว่าบัตรลงคะแนนแต่ละใบถูกต้องตามกฎหมายวิธีการตรวจสอบที่พบบ่อยที่สุดซึ่งใช้โดย 33 รัฐ คือการใช้การจับคู่ลายเซ็น โดยลายเซ็นแต่ละใบบนซองบัตรเลือกตั้งด้านนอกจะถูกเปรียบเทียบกับลายเซ็นจากฐานข้อมูลการลงทะเบียนผู้มีสิทธิเลือกตั้งอย่างเป็นทางการเพื่อตรวจสอบความถูกต้อง

เจ้าหน้าที่การเลือกตั้งและคนงานทั่วประเทศจะหมกตัวอยู่ในห้องที่ปลอดภัย และพวกเขาจะเริ่มกระบวนการวิเคราะห์ลายเซ็นทุกใบในบัตรลงคะแนนทางไปรษณีย์อย่างยากลำบาก ซึ่งเมื่อเห็นว่าลายเซ็นไม่ตรงกันจะไม่นับบัตรลงคะแนนนั้น

ภาระงานในศูนย์การเลือกตั้งหลายแห่งจะท่วมท้นและอาจใช้เวลาหลายวัน หรือเป็นสัปดาห์เลยด้วยซ้ำ พรรคการเมืองทั้งสองได้ปรับปรุงกฎหมายและวางแผนที่จะท้าทายกระบวนการ ด้วยความกดดันที่สูงขึ้นกว่าเดิม และทำให้การตัดสินใจด้วยลายเซ็นจะมีความสำคัญมากขึ้นกว่าเดิมเป็นอย่างมาก

ในการเลือกตั้งส่วนใหญ่ที่ใช้บัตรลงคะแนนทางไปรษณีย์ ลายเซ็นทั้งหมดจะถูกตรวจสอบโดยมนุษย์ สิ่งนี้ทำให้เกิดปัญหาไม่เพียง แต่เรื่องของเวลาและทรัพยากรที่จำเป็นเท่านั้น แต่ยังรวมถึงความสามารถของมนุษย์ในการเปรียบเทียบลายเซ็นได้อย่างน่าเชื่อถือ และทำเช่นนั้นอย่างสม่ำเสมอตลอดเวลาแบบแทบจะไม่หยุดพัก

การใช้แรงงานมนุษย์ในการตรวจสอบลายเซ็นต์อาจไม่ได้รับความน่าเชื่อถือเพียงพอ
การใช้แรงงานมนุษย์ในการตรวจสอบลายเซ็นต์อาจไม่ได้รับความน่าเชื่อถือเพียงพอ

ในบทความล่าสุดของ Reuters Michael Herron ศาสตราจารย์จาก Dartmouth College อ้างว่า“ ข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นดังกล่าว หมายความว่ามีคนสูญเสียโอกาสในการลงคะแนนเสียง”

การทำให้ทุกการโหวตทางไปรษณีย์มีค่า

Automated Signature Verification (ASV) เป็น Solution สำหรับการแก้ปัญหานี้ โชคดีที่ปัจจุบันมีการใช้ ASV ในกระบวนการลงคะแนนทางไปรษณีย์ของหลายรัฐ เพื่อให้การรับรองที่มีความน่าเชื่อถือว่าการลงคะแนนแต่ละครั้งได้รับการตรวจสอบอย่างเป็นธรรมและทั่วถึง 

สำหรับการเลือกตั้งครั้งนี้เมืองและมณฑลขนาดใหญ่บางแห่งในอเมริกากำลังติดตั้งซอฟต์แวร์ ASV จาก Parascript เพื่อช่วยทีมงานในการตรวจสอบให้ได้ผลลัพธ์ที่ถูกต้อง 

Parascript ASV ใช้ เทคโนโลยี AI และ Machine Learning เพื่ออ่าน และจับคู่ลายเซ็น โดยทางบริษัทตระหนักดีว่าเทคโนโลยี AI อาจสร้างความกังวลต่อผู้มีสิทธิเลือกตั้งบางคนที่มีความระแวงเรื่องราวสยองขวัญของ AI ที่เกี่ยวกับอคติที่อาจจะถูกตั้งโปรแกรมไว้หรือบอทที่ไม่สามารถควบคุมได้ ดังนั้นผู้มีสิทธิเลือกตั้งควรทราบว่า “มีอะไรอยู่ภายใต้มัน” ซึ่งเรามาทำความเข้าใจกลไก Parascript ให้เข้าใจจากวิธีการทำงานของมัน

อะไรอยู่ภายใน AI ของ Parascript?

การตรวจสอบลายเซ็นอัตโนมัติเป็นซอฟต์แวร์ Machine Learning ที่ได้รับการฝึกฝนเกี่ยวกับลายเซ็นนับแสนลายเซ็นทั้งของแท้และของปลอมเพื่อระบุลักษณะสำคัญของแต่ละลายเซ็นและช่วยให้การวิเคราะห์มีประสิทธิภาพสูงสุด 

ข้อได้เปรียบหลักของการตรวจสอบลายเซ็นอัตโนมัติเกิดจากการแทนที่ หรือเพิ่มการตรวจสอบโดยเจ้าหน้าที่ที่มีแนวโน้มจะมีความผิดพลาด ความเสี่ยงที่เกิดจากมนุษย์ที่มีความเหนื่อยล้า รวมถึงการฝึกฝนที่ไม่สอดคล้องกันและระดับความสามารถที่มีความแตกต่างกันของแรงงานแต่ละคน

แต่อัลกอริทึมเดียวกันจะใช้กับการตรวจสอบลายเซ็นทั้งหมด ซอฟต์แวร์ตรวจสอบลายเซ็นที่ทันสมัยที่สุดใช้ประโยชน์จากระบบปัญญาประดิษฐ์ (AI) เพื่อเลียนแบบประเภทของการวิเคราะห์ที่มนุษย์ดำเนินการ มันรวมแนวทางนี้เข้ากับระบบเพื่อเลียนแบบการวิเคราะห์ที่มนุษย์ดำเนินการ

การยืนยันลายเซ็นอัตโนมัติ

SignatureXpert เป็นซอฟต์แวร์การตรวจสอบลายเซ็นอัตโนมัติที่ได้รับรางวัลของ Parascript ซึ่งใช้เทคนิค Machine Learning ที่มีความแตกต่างกันเพื่อมอบความแม่นยำในระดับสูงสุดของอุตสาหกรรมในการตรวจสอบลายเซ็นสำหรับการเลือกตั้ง 

ซึ่งเทคโนโลยีดังกล่าวสามารถตรวจสอบลายเซ็นได้แม้ว่าจะมีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญระหว่างลายเซ็นในบัตรลงคะแนน และลายเซ็นต์ในฐานข้อมูลการลงทะเบียนผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ในทางกลับกันยังสามารถระบุลายเซ็นที่ปลอมแปลงได้แม้ว่าลายเซ็นสองลายจะดูคล้ายกันด้วยตาเปล่าก็ตาม

การตรวจสอบอัตโนมัติจะเสร็จสมบูรณ์โดยใช้อัลกอริธึมการวิเคราะห์ลายเซ็นที่มีประสิทธิภาพซึ่งเรียกว่า “verifiers”

การตรวจสอบเหล่านี้ใช้วิธีการและหลักการต่าง ๆ เพื่อยืนยันความถูกต้อง ซึ่งรวมถึงวิธีการแบบองค์รวมที่เลียนแบบพฤติกรรมของมนุษย์ในการตีความลายเซ็น

การแยกคุณลักษณะและการเปรียบเทียบ (โดยใช้ตัวแทนการเรียนรู้และการตีความบนเทคโนโลยี Neural Network หลายตัว) และเทคนิคขั้นสูงอื่น ๆ กระบวนการนี้ช่วยให้สามารถวิเคราะห์ลักษณะลายเซ็นได้อย่างครอบคลุมและชาญฉลาดที่สุด ในขณะที่คำนึงถึงรูปแบบสุ่มที่เกิดขึ้นในลายเซ็น

การจดจำลายมือ

Parascript ยังได้พัฒนาวิธีการที่ไม่เหมือนใครและเป็นการปฏิวัติที่ใกล้เคียงกับวิธีการอ่านและเขียนของมนุษย์ วิธีการนี้ของ SignatureXpert และผลิตภัณฑ์ของ Parascript อื่น ๆ ทั้งหมดจะใช้วิธีการพิเศษตามชุดของอักขระที่เป็นรูปแบบ หรือ ที่เรียกว่า “XR elements.” องค์ประกอบ XR คือ ชุดของการเคลื่อนไหวของ 64 อักขระที่สามารถใช้ร่วมกันเพื่อสร้างตัวอักษรทั้งหมดที่ใช้ในการเขียนด้วยลายมือได้นั่นเอง

เทคโนโลยีการตรวจสอบลายเซ็นต์ด้วย Machine Learning ของ Parascript
เทคโนโลยีการตรวจสอบลายเซ็นต์ด้วย Machine Learning ของ Parascript

หลังจากขั้นตอนการตรวจสอบ SignatureXpert จะมีการให้ค่าความเชื่อมั่นที่ระบุว่าซอฟต์แวร์มีความมั่นใจเพียงใดเกี่ยวกับการจับคู่ระหว่างลายเซ็นที่นำเสนอ สำหรับการตรวจสอบและลายเซ็นอ้างอิงที่แท้จริง ค่าความเชื่อมั่นสูงบ่งบอกถึงความเป็นไปได้สูงที่ลายเซ็นที่นำเสนอเพื่อการตรวจสอบนั้นเขียนโดยบุคคลเดียวกันกับลายเซ็นอ้างอิงจริง ๆ นั่นเอง

นี่คือเทคโนโลยีที่พิสูจน์แล้วหรือไม่?

ในกรณีของ Parascript คำตอบ คือใช่ เทคโนโลยี AI ที่ขับเคลื่อนด้วย SignatureXpert ได้รับการพิสูจน์ในอุตสาหกรรมธนาคารมานานกว่าทศวรรษ และได้รับความไว้วางใจในการสร้างผลการลงคะแนนที่เชื่อถือได้ 

รัฐต่าง ๆ เช่น โอเรกอน โคโลราโด วอชิงตัน และยูทาห์ ใช้เทคโนโลยีดังกล่าวเพื่อให้แน่ใจว่าการเลือกตั้งทุกครั้งจะมีประสิทธิภาพถูกต้องตามกฎหมายและมีความปลอดภัย ซึ่งผู้มีสิทธิเลือกตั้งสามารถมั่นใจได้ว่า SignatureXpert ถูกใช้เพื่อช่วยเหลือไม่ใช่นำมาแทนที่เจ้าหน้าที่การเลือกตั้ง ดังนั้นจึงไม่ต้องกังวลว่าบอท ASV จะแอบทิ้งผลการเลือกตั้งอย่างลับๆ!

ตัวอย่างเช่นหลังจากเหตุการณ์ที่เกี่ยวข้องกับการปลอมแปลงลายเซ็น ทางรัฐโคโลราโดได้ยกเครื่องการตรวจสอบลายเซ็นใหม่ทั้งหมด และขณะนี้มีกระบวนการที่รวมถึง Parascript ASV เพื่อขุดคุ้ยความพยายามในการฉ้อโกง 

ที่เมืองเดนเวอร์ที่เป็นพื้นที่ใหญ่ที่สุดในโคโลราโด ตอนนี้ประมวลผลบัตรเลือกตั้งทุกใบผ่านซอฟต์แวร์ ASV ซึ่งให้การตรวจสอบอัตโนมัติสำหรับบัตรลงคะแนนจำนวนมาก ซึ่งตอนนี้เหลือเพียงส่วนน้อยเท่านั้นที่จะต้องตรวจสอบด้วยแรงงานมนุษย์ ซึ่งกระบวนการนี้ประสบความสำเร็จโดยมีอีกหลาย ๆ เทศบาล ในโคโลราโด และรัฐอื่น ๆ นำมาประยุกต์ใช้เช่นเดียวกัน

สรุป

ไม่ว่าผู้สมัครคนใดจะชนะการเลือกตั้งปี 2020 กระบวนการลงคะแนนจะเปลี่ยนไปตลอดกาล เทคโนโลยี AI ของ Parascript จะกลายเป็นมาตรฐานใหม่ในการต่อสู้ที่ไม่มีวันสิ้นสุดเพื่อให้การเลือกตั้งปลอดภัยจากการฉ้อโกง 

ซึ่งแน่นอนว่าหาก ทุก ๆ คะแนนทางไปรษณีย์ในปีนี้ ในเขตที่มีการใช้ซอฟต์แวร์ Parascript ASV ผู้ลงคะแนนสามารถสบายใจได้ เพราะบัตรลงคะแนนทุกใบ ล้วนได้รับการดูแลอย่างดีที่สุด เพื่อให้แน่ใจว่าคะแนนของผู้ลงคะแนนทุกคน จะไม่เสียเปล่าอย่างแน่นอนนั่นเองครับ

References : https://www.reuters.com/article/us-usa-election-ballot-signatures-softwa/factbox-u-s-counties-using-automated-signature-verification-software-idUSKCN26F1U4
https://www.globenewswire.com/news-release/2020/05/27/2039332/0/en/Parascript-Announces-New-Automated-Signature-Verification-for-Vote-By-Mail.html
https://www.parascript.com/blog/usa-election-vote-by-mail-and-ai/
https://www.itnews.com.au/news/us-election-officials-turn-to-signature-verifying-software-in-mail-in-surge-553868
https://www.scientificamerican.com/article/an-expert-on-voting-machines-explains-how-they-work/


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com