De-influencing กับเทรนด์ TikTok ที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อให้เราคิดใหม่เกี่ยวกับสิ่งที่เราจะซื้อ

หลายท่านที่มีการเสพสื่อโซเชียลมีเดียต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น TikTok , Facebook , Instagram หรือ Youtube เราจะเห็นพลังของอินฟลูเอนเซอร์ ที่ตอนนี้เกิดขึ้นมากมาย มีการโปรโมตแบรนด์ต่าง ๆ และกลายเป็นเศรษฐกิจขนาดใหญ่ที่มีเงินหมุนเวียนจำนวนมหาศาล

แต่บางครั้งมันดูล้นจนเกินไป คุณคงเคยพบเจอคลิป Viral ไปงานแต่งแฟนเก่าแล้วลดน้ำหนักลงไปจำนวนมาก คลิปการใช้สินค้าที่มันดูเว่อร์จนเกินจริงแบบไม่สมเหตุสมผล โดยเฉพาะเหล่าผลิตภัณฑ์เสริมความงาม ลดน้ำหนักทั้งหลาย ที่มีคลิปแนวเหล่านี้มากมายเต็มฟีดไปหมด

แต่ในช่วงเดือนที่ผ่านมา ครีเอเตอร์จำนวนมากขึ้นบน TikTok กำลังกระตุ้นให้ผู้คนต่อต้านการล่อลวงของการตลาดแบบอินฟลูเอนเซอร์ และหันมาประเมินการจับจ่ายใช้สอยใหม่ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกระแสที่ถูกเรียกว่า “de-influencing (ลดอิทธิพล)” ทำให้เกิดแฮชแท็กและมีผู้เข้าชมเกือบ 180 ล้านครั้ง

ในภาวะเศรษฐกิจปัจจุบัน ผู้คนจำนวนมากกำลังประเมินการใช้จ่ายของตนใหม่อย่างรุนแรงเพื่อตอบสนองต่อการปลดพนักงานครั้งใหญ่ อัตราเงินเฟ้อและราคาสินค้าที่พุ่งสูงขึ้น 

มันทำให้เกิดการถกเถียงกันเกี่ยวกับความถูกต้องของการตลาดที่ใช้อินฟลูเอนเซอร์ ซึ่งบังคับให้ผู้คนต้องคิดใหม่ว่าผลิตภัณฑ์ที่พวกเขาซื้อตามคำแนะนำของอินฟลูเอนเซอร์นั้นมันดีจริงอย่างที่พวกเขาคาดหวังไว้หรือไม่ 

แฮชแท็ก de-influencing ทำให้เกิดวิดีโอที่วิพากษ์วิจารณ์การบริโภคมากเกินไปและวิดีโอที่มีการโฆษณาเกินจริงของผลิตภัณฑ์และชี้ให้ผู้ชมเห็นถึงทางเลือกที่ดีกว่า 

แพลตฟอร์มอย่างเช่น TikTok และ Instagram ไม่ได้ถูกสร้างมาเพื่อต่อต้านการบริโภคที่มากเกินไป พวกมันถูกออกแบบมาเพื่อจัดลำดับความสำคัญของปัจเจกบุคคลเหนือส่วนรวมและการบริโภคสินค้าก็เป็นหนึ่งในแกนหลักของแพลตฟอร์มเหล่านี้

แต่ก็ต้องบอกว่านี่ไม่ใช่จุดจบของเหล่าอินฟลูเอนเซอร์ เพราะการลดอิทธิพลมันกลับไปสร้างอิทธิพลในรูปแบบใหม่แทนนั่นเอง ซึ่งวีดีโอส่วนใหญ่มันยังคงเกี่ยวกับการแนะนำและการขายไม่ต่างจากเทคนิคของเหล่าอินฟลูเอนเซอร์เดิม ๆ ใช้กัน 

แต่สิ่งที่พวกเราควรคาดหวังได้ก็คืออินฟลูเอนเซอร์จะมีจุดยืนมากขึ้นในการนำเสนอสินค้าหรือผลิตภัณฑ์เพื่อให้แน่ใจว่าผู้ติดตามจะไว้วางใจพวกเขา  และอย่างน้อยก็เป็นการพัฒนาขึ้นจากที่แต่เดิมนั้นแบรนด์สามารถจ่ายเงินก้อนโตเพื่อให้แนะนำผลิตภัณฑ์ยาลดน้ำหนักปลอม ๆ กับผู้ติดตามหลายแสนคนอย่างง่ายดาย

แน่นอนว่าเราไม่สามารถควบคุมกลไกของแพลตฟอร์มของ Big Tech และอุตสาหกรรมที่สร้างขึ้นรอบ ๆ แพลตฟอร์มเหล่านี้ได้มากนัก แต่สิ่งที่แนวโน้มของการลดอิทธิพลมีให้คือพื้นที่สำหรับผู้คนที่จะหยุดและคิดเกี่ยวกับความสัมพันธ์ของพวกเขากับอุตสาหกรรมอินฟลูเอนเซอร์ รวมถึงวิธีที่พวกเขาใช้จ่ายผ่านการติดตามอินฟลูเอนเซอร์เหล่านี้

ไม่ว่าการลดอิทธิพลจะเป็นเพียงเทรนด์ TikTok ระยะสั้นหรือการเปลี่ยนแปลงระยะยาว สิ่งที่ชัดเจนคือมันได้เริ่มเป็นหัวข้อที่ถกเถียงกันมากขึ้นเกี่ยวกับวิธีที่พวกเราซื้อสินค้าในอนาคตนั่นเองครับผม

References :
https://www.standard.co.uk/insider/deinfluencing-trend-what-is-it-tiktok-b1062075.html
https://www.cnet.com/culture/internet/under-de-influence-this-tiktok-trend-aims-to-get-us-to-rethink-what-we-buy/
https://www.ft.com/content/38d04f54-a8b3-435e-b2bd-2f392e3b31f4
https://thetechboss.us/this-is-the-ultimate-guide-to-tiktok-influencer-marketing/


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OAGeek Forever Club พื้นที่ของการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร ความรู้ ด้านธุรกิจ เทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ ใหม่ ๆ ที่น่าสนใจGeek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube