ขับห่วยก็ออกไป! Uber ประกาศแบนคนขับที่มี Rating ต่ำ

เป็นเวลาหลายปีแล้วที่คุณนั่งอยู่บนเบาะหลังของ Ubers โดยไม่ได้ตั้งใจ แต่คนขับรถของห่วยแตก พวกเขาโดนให้คะแนนต่ำ แต่ดูเหมือนว่าก่อนหน้านี้จะไม่เป็นเรื่องสำคัญ ตอนนี้วันเหล่านั้นจบลงแล้ว วันนี้บริษัท Uber ประกาศว่าเหล่าคนขับที่มีคะแนนต่ำกว่าค่าเฉลี่ย จะถูกปิดการใช้งานแอพ

นี่คือความกลัวที่ผู้ขับขี่รู้ดี ตั้งแต่ Uber เปิดตัวครั้งแรกผู้ขับขี่ทราบดีว่าคะแนนต่ำจากผู้ขับขี่สามารถนำไปสู่การเลิกใช้งานได้ แต่ตอนนี้กำลังถูกแบนโดย Uber ซึ่งบอกว่าจะเริ่มปิดการขับขี่ที่ผู้ที่ดูเหมือนจะไม่สามารถปรับปรุงพฤติกรรมของพวกเขาได้

จากข้อมูลของ Kate Parker หัวหน้าฝ่ายความปลอดภัยที่ Uber :

ผู้ขับขี่อาจสูญเสียการเข้าถึง Uber หากพวกเขาได้คะแนนต่ำกว่าค่าเฉลี่ยอย่างมีนัยสำคัญ ผู้ขับขี่จะได้รับเคล็ดลับในการปรับปรุงการให้คะแนนของพวกเขาเช่นการส่งเสริมพฤติกรรมที่สุภาพหลีกเลี่ยงการทิ้งขยะในยานพาหนะและหลีกเลี่ยงการร้องขอให้ผู้ขับขี่ขับเกินความเร็ว ผู้ขับขี่จะมีโอกาสมากมายในการปรับปรุงการให้คะแนนก่อนที่จะสูญเสียการเข้าถึงแอป Uber

ผู้โดยสารหลายคนอาจจะไม่ทราบว่าผู้ขับขี่ก็สามารถให้คะแนนได้เช่นเดียวกับที่พวกเขาจัดอันดับผู้ขับขี่ (การให้คะแนนของคุณจะแสดงภายใต้ชื่อของคุณในแถบเมนู) การให้คะแนนจะถูกรายงานเป็นค่าเฉลี่ยเสมอและผู้ขับจะไม่เห็นการให้คะแนนของการเดินทางแต่ละครั้ง

Uber เริ่มลงมาตรการขั้นเด็ดขาดกับคนขับที่พฤติกรรมแย่
Uber เริ่มลงมาตรการขั้นเด็ดขาดกับคนขับที่พฤติกรรมแย่

ความเสี่ยงของผู้ขับในการปิดการใช้งานเมื่อคะแนนของพวกเขาต่ำกว่าระดับที่กำหนด (4.6 ตามเอกสารรั่วไหลออกมาจากปี 2015) Uber จะไม่พูดว่าเกณฑ์นั้นจะตัดสินอะไรกับผู้ขับขี่

Uber ได้ทำการทดลองกับวิธีการที่แตกต่างกันสำหรับผู้ขับขี่ในการให้ข้อเสนอแนะกับผู้ขับขี่เป็นเวลาหลายปี ในปี 2017 บริษัท ได้เปิดตัวฟีเจอร์ที่อนุญาตให้ผู้ขับขี่แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติมเกี่ยวกับพฤติกรรมของตัวเองได้ ผู้ขับขี่จะเลือกจากรายการเหตุผล:“ การรอเวลานาน”         “ความอดทน” “ จำนวนผู้ขับที่มากไป” “ ทัศนคติ”“ ต้องการเส้นทางใหม่” หรือ“ อื่น ๆ ” หากผู้ขับขี่ได้รับผู้โดยสารคนเดียวกันภายในสองครั้ง โดย หลังจากนั้น 30 วัน การแจ้งเตือนจะปรากฏขึ้นเมื่อพวกเขาเปิดแอป Uber เพื่อให้พวกเขารู้ว่าพฤติกรรมของพวกเขาส่งผลกระทบต่อการให้คะแนนของพวกเขา

บริษัท ไม่ได้มุ่งเน้นไปที่พฤติกรรมของผู้ขับขี่เท่านั้น เมื่อเดือนที่แล้วUber ได้อัปเดตแอปเพื่อให้ความมั่นใจแก่ผู้ขับขี่ว่าได้รับการตรวจสอบอย่างปลอดภัยแล้ว เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเป็นเวลาหลายสัปดาห์หลังจากชายคนหนึ่งถูกกล่าวหาว่าเป็นนักศึกษาขับรถ Uber ของมหาวิทยาลัยเซาท์แคโรไลนา

ลองดู Features นี้แล้ว น่าจะมาปรับใช้กับ Taxi บ้างนะครับ จะได้ปรับปรุงการบริการให้ดีขึ้นบ้าง แล้วเพื่อน ๆ ล่ะครับเห็นว่ายังไงกันบ้าง

References : 
https://www.theverge.com/2019/5/29/18644143/uber-deactivate-rider-below-average-rating


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com