Toyota เตรียมทดสอบรถไฟฟ้าพลังงานโซลาร์เซลล์

โตโยต้าจะเริ่มทำการทดสอบโซลาร์รูฟแบบใหม่สำหรับ Prius ที่กล่าวว่าสามารถเพิ่มระยะทางในการใช้งานได้กว่า 44.5 กม. ให้กับรถยนต์ปลั๊กอินไฮบริด เซลล์แสงอาทิตย์ที่ผลิตโดยชาร์ปนั้นมีความหนาเพียง 0.03 มม. แต่ให้กำลังไฟประมาณ 860 วัตต์และยังสามารถชาร์จไฟในขณะที่รถกำลังขับเคลื่อนได้อีกด้วย การทดสอบจะเริ่มต้นบนถนนสาธารณะในปลายเดือนนี้ แต่ยังไม่มีคำยืนยันว่า เมื่อไหร่จะถูกผลิตเป็นรถยนต์เชิงพาณิชย์

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ Toyota จัดทำแผงเซลล์พลังงานแสงอาทิตย์สำหรับรถยนต์ของตนเอง ย้อนกลับไปในปี 2010 มีการทดลองนำเอาโซลาร์เซลล์มาใช้ในการชาร์จแบตเตอรี่เสริมในรถยนต์ได้ (ซึ่งเสริมพลังให้กับระบบที่ไม่ใช่ระบบหลักของรถเช่น sat-nav และระบบควบคุมสภาพอากาศ) ซึ่งความแตกต่างกับตัวใหม่นี้ก็คือแผงแบบใหม่จะมีประสิทธิภาพที่มากขึ้น ซึ่งสามารถผลิตพลังงานได้มากถึง 5 เท่าของรุ่นก่อนหน้านี้และสามารถเพิ่มระยะการขับขี่ได้มากกว่า 7 เท่า

ปัจจุบันโตโยต้าไม่ได้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้า EV ที่ขับเคลื่อนกับไฟฟ้าล้วน ๆ  ดังนั้นหลังคาพลังงานแสงอาทิตย์เหล่านี้จึงถูกออกแบบมาเพื่อใช้กับรถยนต์ปลั๊กอินไฮบริดของ Toyota

ซึ่งจากที่ผ่านมาโตโยต้าได้แสดงให้เห็นถึงการตัดสินใจที่จะมุ่งเน้นไปที่เครื่องยนต์แบบไฮบริดมากกว่ารถยนต์ไฟฟ้าล้วน ๆ โดยกล่าวว่าหากใช้กำลังการผลิตแบตเตอรี่ในการผลิตแบบไฮบริดในปริมาณที่มากขึ้นก็จะสามารถลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนได้มากกว่า

แผงโซลาร์เซลล์ บนรถยนต์ปลั๊กอินไฮบริดของ Toyota
แผงโซลาร์เซลล์ บนรถยนต์ปลั๊กอินไฮบริดของ Toyota

เมื่อเทียบกับการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าล้วน ๆ ในจำนวนเพียงเล็กน้อย อย่างไรก็ตามเมื่อเดือนที่แล้ว บริษัท ได้ประกาศแผนการผลิตระบบขับเคลื่อนรถไฟฟ้าล้วน ๆ โดยความร่วมมือกับซูบารุซึ่งบ่งชี้ว่ารถยนต์โตโยต้าไฟฟ้าล้วน ๆ นั้นกำลังจะถูกสร้างในที่สุด เนื่องจาก Trend ของตลาดกำลังไปในทิศทางนี้นั่นเอง

เมื่อพิจารณาถึงกำลังไฟฟ้าที่ค่อนข้างน้อย รถยนต์จะได้รับจากการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์บนหลังคาของรถยนต์ ซึ่งเมื่อเทียบกับหลังคาของอาคารไม่ต้องพูดถึงความท้าทายในการวิจัยและพัฒนาในเรื่องนี้เนื่องจากพื้นที่ ๆ จำกัดของหลังคารถยนต์นั่นเอง

แต่ก็ได้มีบางบริษัทที่ทดลองแบบเดียวกันนี้เช่นกัน ที่น่าสนใจที่สุดคือ Lightyear ที่จะเริ่มต้นวางแผนที่จะเริ่มส่งมอบ“ รถยนต์พลังงานแสงอาทิตย์” ให้กับลูกค้าในปี 2021 และฮุนไดยังประกาศแผนการที่จะเริ่มการติดตั้งหลังคาพลังงานแสงอาทิตย์บนรถยนต์บางรุ่นเมื่อปีที่ผ่านมาด้วยเช่นกัน

References : 
https://www.theverge.com/2019/7/5/20683111/toyota-prius-plug-in-hybrid-solar-roof-range-electricity-energy-environment


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com