Spy ตัวจิ๋ว อาวุธใหม่แห่งการสอดแนมในอนาคต

ทีมวิศวกรจากมหาวิทยาลัยเซาเทิร์นแคลิฟอร์เนียในลอสแองเจลิสได้สร้างหุ่นยนต์ที่บินได้แบบสี่ปีกที่ชื่อว่า Bee + ซึ่งมีน้ำหนักเพียง 95 กรัมและมีขนาดเล็กกว่าเหรียญเพนนีเสียอีก

ส่วนก่อนหน้านี้นั้น ทีมนักวิจัยของ Harvard ได้สร้าง  หุ่นยนต์บินได้ขนาดเล็กอีกตัวหนึ่งที่ชื่อว่า RoboBee ในปี 2013 ซึ่งมีน้ำหนักเพียง 75 กรัม

แต่ RoboBee ซึ่งมีเพียงสองปีก ทำให้การบินของมันไม่แน่นอนและไม่สามารถควบคุมได้ ซึ่งแต่ต่างจากปีกทั้งสี่ของ Bee + ซึ่งสามารถเรียนรู้วิธีควบคุมระดับเสียงและทิศทางในอากาศได้ดีกว่า

Robobee จาก Harvard ที่มีเพียง 2 ปีก
Robobee จาก Harvard ที่มีเพียง 2 ปีก

ความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่ทีม Bee + ต้องเผชิญเพื่อเพิ่มจำนวนปีกให้มากถึงสี่ปีกคือน้ำหนักของมันนั่นเอง นักวิจัยได้ทำการออกแบบ “unimorph” ใหม่ที่อาศัยวัสดุ piezoelectric เพียงเส้นเดียวที่ขยายและหดตัวเมื่อมีการส่งกระแสไฟฟ้าผ่านมัน ทำให้สามารถลดน้ำหนักของ actuators ลงไปได้กว่าครึ่งหนึ่ง

“วิธีการที่ทีมได้นำเสนอนั้นมีประโยชน์มากในแง่ของน้ำหนัก ขนาด รวมถึงการควบคุมและกรรมวิธีในการสร้างมันขึ้นมา” ทีมงานบอกกับ เอ็มไอทีเทคโนโลยีรีวิว

มีข้อบกพร่องอย่างใหญ่หลวงอย่างหนึ่งของทั้ง RoboBee และ the Bee +:  พวกเขาไม่ได้ใช้เทคนิคของการสร้างแบบโดรนเนื่องจากต้องมีการพึ่งพาแหล่งพลังงานมากกว่า แต่อย่างไรก็ตาม เมื่อนำเทคโนโลยีแบตเตอรี่ที่มีพัฒนาใหม่เพื่อมาทำงานกับหุ่นยนต์ระดับนาโนอย่างเจ้า Bee + ก็ทำให้มันสามารถบินได้ด้วยตัวเอง

ซึ่งน่าสนใจอย่างยิ่งว่า เทคโนโลยียานบินขนาดเล็กเหล่านี้ น่าจะมีบทบาทสำคัญในเรื่องของภารกิจสอดแนมต่าง ๆ ที่ต้องมีการนำมาใช้อย่างแน่นอนในอนาคต ซึ่งน่าจะส่งผลต่อการรบที่จะเกิดขึ้นในอนาคตอย่างแน่นอน

References : 
https://www.technologyreview.com/s/613528/a-tiny-four-winged-robotic-insect-flies-more-like-the-real-thing/


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com