Tim Cook กับคำแนะนำสำหรับผู้สืบทอดตำแหน่ง Jeff Bezos ที่ Amazon

Tim Cook มีประสบการณ์เกี่ยวกับการเดินตามรอยเท้าของผู้ก่อตั้งและซีอีโอที่ยิ่งใหญ่กว่าการเข้ามาแทนที่ Steve Jobs ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพิจารณาว่าเขามีความเชื่อมโยงอย่างลึกซึ้งกับผลิตภัณฑ์ที่โดดเด่นที่สุดที่ Apple ผลิต เกือบแทบจะทั้งหมด

Cook อาจเป็นตัวอย่างที่ประสบความสำเร็จที่สุดของการสานต่องานที่ยิ่งใหญ่ ที่เราเคยเห็นในธุรกิจ เมื่อ Cook เข้ามากุมบังเหียน Apple ในปี 2011 รายได้ต่อปีของ บริษัท อยู่ที่ 108,000 ล้านดอลลาร์ และ มูลค่าตลาดอยู่ที่ประมาณ 350,000 ล้านดอลลาร์

ปัจจุบัน Apple เป็น บริษัท ที่มีมูลค่าสูงที่สุดในโลกซึ่งมีมูลค่ามากกว่า 2 ล้านล้านดอลลาร์ นอกจากนี้ยังสร้างรายได้ 111,000 ล้านดอลลาร์ในไตรมาสเดียว ต้องบอกว่า สิ่งนี้คือความสำเร็จครั้งยิ่งใหญ่ที่ Cook ทำกับ Apple ได้สำเร็จ

Andy Jassy ซึ่งรับตำแหน่งซีอีโอของ Amazon ต่อจาก Jeff Bezos กำลังจะเรียนรู้ว่ามันเป็นอย่างไร  Jassy เคยดำรงตำแหน่งซีอีโอของ Amazon Web Services และเป็นส่วนหนึ่งของวงในของ Jeff Bezos แน่นอนเขาไม่ใช่คนแปลกหน้าสำหรับบริษัท และเป็นคนที่มีบทบาทสำคัญตลอดมา

ถึงกระนั้น ใครก็ตามที่รับช่วงต่อจากผู้ก่อตั้งอย่าง Bezos ซึ่งเป็นบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในโลกมันก็ไม่ใช่เรื่อง่าย เหมือนกับที่ Tim Cook เคยเจอมาก่อน

มีเรื่องราวมากมายเกี่ยวกับวิธีที่ Cook สามารถดึงความสามารถดังกล่าวออกมาได้ หนึ่งในบทเรียนที่มีค่าที่สุดในเรื่องนี้มาจาก Tim Cook เอง ซึ่งมันมาในรูปแบบของคำแนะนำที่เขาได้รับจาก Steve Jobs ก่อนเสียชีวิต: “อย่าถามว่าจะทำอะไร” Jobs บอกกับ Cook “จงทำในสิ่งที่ถูกต้อง”

ในระหว่างการให้สัมภาษณ์กับ ESPN เมื่อไม่กี่ปีก่อน Cook อธิบายว่านั่นมีความหมายอย่างไรกับเขา:

“ผมรู้ว่าสิ่งที่ผมต้องทำไม่ใช่การเลียนแบบเขา ผมจะล้มเหลวอย่างน่าอนาถในตอนนั้น และผมคิดว่านี่เป็นกรณีส่วนใหญ่สำหรับหลาย ๆ คนที่ต้องมาสานงานต่อจากบุคคลที่ประสบความสำเร็จมาก ๆ คุณต้องทำในแนวทางของคุณเอง คุณต้องเป็นตัวของตัวเองในเวอร์ชั่นที่ดีที่สุด”

แน่นอนว่าการทำตามบุคลิกที่ยิ่งใหญ่อย่าง Steve Jobs ไม่ใช่เรื่องง่าย ซึ่งมีสาเหตุหลายประการ ทั้งสองคนมีความแตกต่างกันอย่างมากทั้งในด้านบุคลิกภาพและเรื่องของทักษะ

Jobs เป็นคนที่ใช้เวลาส่วนใหญ่ในการคิดเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และวิธีที่ผู้คนใช้งาน ส่วน Cook เป็นผู้ลงมือปฏิบัติ จุดเด่นของเขาไม่ได้อยู่ที่ความฝันว่า Apple จะใช้สีอะไรสำหรับ iMac รุ่นถัดไปหรือวัสดุใดที่ Apple Watch รุ่นต่อไปควรจะใช้

จุดแข็งของเขาคือการปรับแต่งกระบวนการของ Apple จนถึงจุดที่ เขาสามารถบีบมาร์จิ้นทุกอย่างจากผลิตภัณฑ์ของบริษัท และนำมาขายให้กับลูกค้า ในระดับที่ทำให้บริษัทสามารถทำกำไรได้มากที่สุดในโลก

นั่นเป็นแบบอย่างที่ดีสำหรับ Apple แน่นอนว่าเราไม่ได้เห็นอะไรที่น่าทึ่งเหมือนกับ iMac รุ่นก่อน ๆ หรือ iPhone มาสักพักแล้ว แต่ Apple ได้เปลี่ยนแปลงและเติบโตขึ้นเป็นอย่างที่ควรจะเป็น เนื่องจากวิธีที่ Tim Cook เป็นผู้นำ

สำหรับ ซีอีโอ คนต่อไปของ Amazon การทำตามบุคลิกที่ยิ่งใหญ่อย่าง Jeff Bezos นั้นเป็นสิ่งที่ยาก ไม่ต้องพยายามเป็นเพียงแค่ Jeff Bezos ในเวอร์ชันอื่น ๆ  แต่ Jassy จะเป็นผู้นำจากจุดแข็งและประสบการณ์ที่เขานำมาสู่ Amazon ที่ดีกว่า

เห็นได้ชัดว่าสำหรับคนที่ใช้เวลาเกือบทั้งอาชีพที่ Amazon เขาแบ่งปันคุณค่าของ บริษัท อยู่แล้ว เขาใช้ชีวิตมาหลายสิบปีแล้วที่นั่น

อย่างไรก็ตามสิ่งนี้ไม่ได้เป็นเพียงความจริงสำหรับผู้สืบทอดตำแหน่งสำคัญ ๆ เท่านั้น ผู้ประกอบการส่วนใหญ่มักพบว่าตัวเองพยายามเป็นคนที่พวกเขาชื่นชมโดยการพยายามเลียนแบบเขาเหล่านั้น

ปัญหาคือคุณจะไม่มีวันเป็น Steve Jobs หรือ Jeff Bezos หรือ Elon Musk เวอร์ชันที่ดีกว่า ให้มุ่งเน้นไปที่จุดแข็งของคุณและกลายเป็นผู้นำที่ธุรกิจของคุณต้องการ

ดูเหมือนว่านั่นคือสิ่งที่ Jobs หมายถึงนั่นก็คือ “จงทำในสิ่งที่ถูกต้อง”

ผู้สนับสนุน..

╔═════════════════════════╗
🔥ติดตั้ง Solar Rooftop สำหรับธุรกิจของคุณ วันนี้พร้อมโปรโมชั่นสุดคุ้ม🔥
DNA Power CO.,LTD. รับติดตั้งระบบโซล่าร์เซลล์บนหลังคาบ้าน, โรงงาน, อาคารพาณิชย์ และสิ่งปลูกสร้างทุกประเภท. รับประกันแผงโซล่าร์ 20 ปี / อินเวอร์เตอร์ 5 ปี / ประกันการติดตั้ง 2 ปี คืนทุนภายใน 4 ปีครึ่ง
╚═════════════════════════╝

⚡ ฟรี!ค่าสำรวจหน้างาน
⚡ ฟรี!ค่าประเมินราคา
⚡ ฟรีค่าขออนุญาตติดตั้ง
📲 สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร 086-600-3022
🌐 รายละเอียดเพิ่มเติม : http://bit.ly/37zNHnI
🌐 ตัวอย่างผลงานการติดตั้ง : http://bit.ly/2NrCr5Z

References : https://www.wsj.com/articles/tim-cook-apple-steve-jobs-trump-china-iphone-ipad-apps-smartphone-11596833902
https://www.inc.com/jason-aten/tim-cooks-response-to-facebook-is-best-example-of-emotional-intelligence-ive-ever-seen.html
https://globalnewslead.com/tim-cook-has-a-word-of-advice-for-jeff-bezos-successor-andy-jassy-at-amazon/


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OAGeek Forever Club พื้นที่ของการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร ความรู้ ด้านธุรกิจ เทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ ใหม่ ๆ ที่น่าสนใจGeek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube