Tim Chen ชายที่ตกงานในวัย 35 ปี เปลี่ยนเงิน 800 เหรียญให้กลายเป็น 500 ล้านเหรียญ

วันนี้ Tim Chen ได้กลายเป็นซีอีโอและผู้ร่วมก่อตั้งของ NerdWallet เว็บไซต์การเงินส่วนบุคคลซึ่งมีผู้ใช้งานกว่า 10 ล้านคนต่อเดือน และมีมูลค่ามากกว่า 500 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

แต่ในปี 2008 เช่นเดียวกับคนอื่น ๆ ในช่วงวิกฤตการเงิน Chen พบว่าตัวเองกำลังตกงาน

หลังจากใช้เวลาสี่ปีทำงานในกองทุนป้องกันความเสี่ยง เช่น Perry Capital และ JAT Capital Management เขาพบว่าตัวเองกำลังจะตกงานจากภาวะเศรษฐกิจ

“มันเป็นเรื่องที่น่าสยดสยองมากเพราะผมมุ่งเน้นไปที่ความสำเร็จทั้งชีวิต และผมก็กังวลกับสถานะทางสังคมและทุก ๆ สิ่งมาก” Chen ผู้จบการศึกษาจากสแตนฟอร์ดกล่าว

ตอนนี้ Chen มองว่ามันเป็นหนึ่งในสิ่งที่ดีที่สุดที่เคยเกิดขึ้นกับเขา ทำให้เขากลายเป็นผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จ

“ผมมักใฝ่ฝันที่จะทำอะไรบางอย่างที่จะกลายเป็นผู้ประกอบการ แต่ผมไม่เคยเข้าใกล้ความฝัน จนกระทั่งผมตกงานจริง ๆ ” เขากล่าว

สะดุดกับความคิด

Chen กล่าวว่าเขามีแนวคิดสำหรับ NerdWallet ในขณะที่ช่วงนั้นกำลังอยู่ในสถานะตกงาน

เขาได้รับอีเมลจากพี่สาวซึ่งอาศัยอยู่ในออสเตรเลียพร้อมคำถามเกี่ยวกับการหาบัตรเครดิตที่มีค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมต่างประเทศที่ต่ำกว่า

เขาบอกกับพี่สาวว่า “ขอผมใช้ Google หาก่อน และผมจะติดต่อกลับภายในสามนาที’ Chen กล่าว “และผมก็ตกใจมากที่ไม่พบสิ่งใดใน Google ที่ไม่ได้เป็นการโฆษณาทางการตลาด หรือ สื่อส่งเสริมการขายโดยทั่วไป”

Chen เห็นตลาดที่น่าสนใจของผลิตภัณฑ์ทางด้านการเงิน (CR:Inc.com)
Chen เห็นตลาดที่น่าสนใจของผลิตภัณฑ์ทางด้านการเงิน (CR:Inc.com)

Chen กล่าวว่าเขาได้รับประสบการณ์ด้านการเงินของตัวเอง และยังคงต้องใช้เวลาหนึ่งสัปดาห์ในการค้นคว้าอย่างละเอียดเพื่อรวบรวมสิ่งที่ธนาคารและบริษัทบัตรเครดิตรายใหญ่หลายแห่งนำเสนอ เขาส่งสเปรดชีต Excel ให้พี่สาวเพื่อแจกแจงตัวเลือกต่าง ๆ ของเธอ

ในไม่ช้าสเปรดชีตนั้นก็ถูกส่งต่อไปทั่วกลุ่มครอบครัวและเพื่อนของเขาเอง

มันทำให้ Chen รู้ว่ามี “ปัญหาด้านความสามารถในการซื้อสินค้าที่แท้จริงในบริการทางการเงิน” ซึ่งผู้บริโภคมักจะต้องค้นหาข้อมูลที่มีอยู่มากมายของธนาคาร

ซึ่งหากไม่มีที่ปรึกษาทางการเงินมืออาชีพก็ยากที่จะเปรียบเทียบผลิตภัณฑ์ ในขณะเดียวกัน “ผู้ให้บริการตรวจสอบบัญชีของคุณจะขายสินเชื่อที่อยู่อาศัย บัตรเครดิต สินเชื่อรถยนต์ บริการประกัน หรือ บริการด้านการบริหารความมั่งคั่งในที่สุด และพวกเขาจะทำเงินให้คุณประมาณ 50,000 ดอลลาร์ตลอดช่วงชีวิตของคุณ” Chen กล่าว

“นั่นคือวิธีการทำงานของระบบทั้งหมด”

Chen ต้องการนำเสนอความโปร่งใสมากขึ้นด้วยคำแนะนำบริการทางการเงินออนไลน์ ดังนั้นการที่ต้องทำงานจากอพาร์ทเมนต์ในแมนฮัตตันของเขา เขาจึงใช้เงินของตัวเอง 800 ดอลลาร์เพื่อให้ครอบคลุมค่าใช้จ่ายในการเริ่มต้น เช่น เว็บโฮสติ้ง ค่าธรรมเนียมโดเมน และซอฟต์แวร์ และเริ่ม NerdWallet ทันที

แผนการของเขาคือเป็นแพล็ตฟอร์มเพื่อให้ข้อดีและข้อเสียของการให้บริการทางการเงินที่หลากหลายและช่วยตอบคำถาม, ให้คำแนะนำและช่วยเหลือคนในการตัดสินใจทางการเงินผ่านทางบทความที่เขียนโดยนักข่าวการเงินส่วนบุคคลมืออาชีพ

เก้าเดือนหลังจากเปิดตัวเว็บไซต์ Chen ถูกบังคับให้ย้ายเข้าไปอยู่ในอพาร์ทเมนต์ของแฟนสาวของเขาเพื่อประหยัดเงินเขาทำเงินได้เพียง 75 ดอลลาร์เพียงเท่านั้นในปีแรกของไซต์ในขณะที่ต้องทำงาน 16 ถึง 20 ชั่วโมงแทบจะทุกวัน

“ผมกิน Subway ทุกวัน…มันเหมือนกับทุกอย่างที่คุณทำได้เพื่อประหยัดเงิน” Chen กล่าว

ในปีที่สองของ NerdWallet บริษัท มีรายได้เพียง 60,000 ดอลลาร์เท่านั้น Chen กล่าว เขาไม่แน่ใจว่าควรดำเนินกิจการต่อหรือพยายามหางานกับกองทุนป้องกันความเสี่ยงอื่นๆ

Chen กล่าวว่า เขา“ รู้สึกขอบคุณมาก” สำหรับช่วงเวลาที่เศรษฐกิจถดถอยเพราะการไม่สามมารถหางานเงินเดือนดี ๆ ได้ที่บริษัทในวอลล์สตรีท ทำให้เขามีเหตุผลมากขึ้นที่จะใช้เวลากับ NerdWallet

“มันยังคงดูเหมือนคนบ้า เมื่อเริ่มมาทำสิ่งนี้ เมื่อเทียบกับการทำสิ่งที่แน่นอนในการเป็นมนุษย์เงินเดือนในวอลล์สตรีท แต่มันก็แสดงให้เห็นถึงแรงฉุดในช่วงแรกมากพอที่ผมคิดว่า ‘สิ่งนี้มันจะ Work’” เขาจำได้

ค้นหาความสำเร็จ

ในไม่ช้า NerdWallet ก็เริ่มเปิดตัวในที่สุดโดยมีจำนวนผู้เยี่ยมชมและรายได้เพิ่มขึ้นสามเท่าจากเดือนต่อเดือน ณ จุดหนึ่งในกลางปี ​​2010 ในที่สุด Chen ก็เลิกคิดที่จะกลับไปทำงานที่วอลล์สตรีท

ในปี 2015 NerdWallet ได้ระดมทุนประมาณ 105 ล้านดอลลาร์ แต่เส้นทางของ บริษัทก็ไม่ได้มั่นคงเสมอไป ในปี 2017 NerdWallet ถูกบังคับให้เลิกจ้างคนหลายสิบคน (ประมาณ11 เปอร์เซ็นต์ของพนักงาน) หลังจากพลาดเป้าหมายในการทำกำไร

“ผมมั่นใจว่าเราลงทุนอย่างถูกต้องเมื่อเราเข้าสู่ปี 2018” Chen บอกกับพนักงานของเขาโดยชี้ให้เห็นถึงการโฟกัสกับแอปบนมือถือ และการเป็นแพล็ตฟอร์มออนไลน์ที่ช่วยให้ผู้ใช้ค้นหาคะแนนเครดิตรวมทั้งตั้งค่าและติดตาม เป้าหมายทางการเงินต่างๆ ได้

NerdWallet ที่ให้บริการจากผู้เชี่ยวชาญตัวจริง
NerdWallet ที่ให้บริการจากผู้เชี่ยวชาญตัวจริง (CR:fintechmagazine.com)

รายได้ของ บริษัท ส่วนใหญ่มาจาก บริษัท ที่ให้บริการทางการเงินที่จ่ายเงินให้กับ NerdWallet เมื่อผู้อ่านสมัครบัตรเครดิตหรือผลิตภัณฑ์ที่คล้ายคลึงกันหลังจากคลิกผ่านเว็บไซต์ NerdWallet ซึ่งเป็นแนวทางการทำเงินที่พบได้บ่อยในเว็บไซต์คำแนะนำทางการเงินเช่น Credit Karma และ Bankrate

ในขณะเดียวกัน NerdWallet พยายามที่จะโปร่งใสเกี่ยวกับการรับเงินจาก บริษัท การเงินบางแห่งที่เว็บไซต์เขียนถึง

ในการเปิดเผยข้อมูลบนไซต์ตั้งข้อสังเกตว่าผลประโยชน์ที่เกิดขึ้นจากบริษัทการเงิน“ อาจมีผลต่อผลิตภัณฑ์ที่เราตรวจสอบและเขียนถึง แต่ย้ำว่าจะไม่มีผลต่อคำแนะนำของเรา”

หลังจากนั้นมีการรูปแบบธุรกิจโดย NerdWallet ได้เริ่มใช้คุณสมบัติการสั่งงานด้วยเสียงใหม่ใน Alexa ของ Amazon ที่ช่วยให้ผู้ใช้รับคำแนะนำด้วยเสียงเกี่ยวกับวิธีค้นหาบัตรเครดิตที่ดีที่สุด

ถึงกระนั้น NerdWallet ก็ “มุ่งเน้นที่ความต้องการของผู้บริโภค” ตามที่ Chen กล่าว บริษัท ทำการทดสอบผู้ใช้ในหลากหลายกลุ่ม เพื่อพิจารณาว่าคำแนะนำทางการเงินประเภทใดที่ผู้อ่านแต่ละคนต้องการและจะตอบคำถามของพวกเขาอย่างไรให้ดีที่สุด

Chen กล่าวว่า “เรามุ่งเน้นไปที่การจ้างนักข่าวที่ดีที่สุดและลงทุนมากที่สุด การสร้างเนื้อหาที่ผู้คนจะรู้สึกว่าทุกอย่างสามารถตอบโจทย์พวกเขาได้อย่างสมบูรณ์และไม่ต้องไปค้นหาที่ไหนอีก”

ในขณะที่ NerdWallet เติบโตขึ้นเขามีประสบการณ์ที่น้อยมาก ๆ และความสามารถในการเรียนรู้จากความล้มเหลวมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อความสำเร็จของ บริษัท นอกจากนี้ยังทำให้เขามีสมาธิเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย

Chen กล่าวว่า:“ ถ้าเรามุ่งเน้นไปที่การทำในสิ่งที่ถูกต้องบางทีเราสามารถสร้างความสัมพันธ์กับคน ๆ หนึ่งเพื่อให้พวกเขากลับเข้ามาหาเราครั้งแล้วครั้งเล่า เพราะเป็นสิ่งที่พวกเขาต้องการจริง ๆ นั่นเอง”

References : https://www.fintechmagazine.com/venture-capital/nerdwallet-tim-chen-building-personal-finance-fintech
https://en.wikipedia.org/wiki/NerdWallet
https://chambleeblueandgold.com/8613/features/from-chamblee-to-wall-street-the-story-of-tim-chen-and-nerdwallet/
https://www.inc.com/magazine/201602/maria-aspan/nerdwallet-co-founder-tim-chen-on-trials-of-leadership.html


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com