TikTok vs Facebook The Social War

หากคุณไม่เคยได้ยินแอปโซเชียลมีเดียน้องใหม่อย่าง TikTok ที่ออกแบบมาสำหรับการแชร์ วีดีโอ Viral นั้น ได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่วัยรุ่นทั่วโลกในขณะนี้ ถือว่าเป็นคนที่ตก เทรนด์เป็นอย่างยิ่ง

นอกจากนี้ TikTock ยังเป็นคู่แข่งรายใหญ่รายแรกนับตั้งแต่ Snapchat ที่มาขัดขวางตลาดที่ครอบงำโดย Facebook แต่เพียงผู้เดียวมานานแสนนานในตลาด App ทางด้าน Social Network การให้บริการมาเพียงแค่สามปีเท่านั้น แถมยังมาพร้อมกับปัญหาเรื่องของข้อมูลส่วนบุคคล ที่ถูกรายงานออกมาเป็นจำนวนมาก 

TikTok เป็น App จีนที่รอดจากการลงโทษของหน่วยงานกำกับดูแลของสหรัฐในเดือนกุมภาพันธ์เมื่อหลังจากทำการรวมเข้ากับแอพ Musical.ly  ในเดือนสิงหาคม ซึ่งทำให้ถูกฟ้องโดยคณะกรรมาธิการการค้าของสหรัฐฯโดยมีโทษปรับสูงสุด 5.7 ล้านดอลลาร์ ซึ่งเป็นโทษทางแพ่งที่ใหญ่ที่สุด ในเรื่องความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งาน

การร้องเรียนของ FTC กล่าวว่า Musical.ly ไม่ได้ขอความยินยอมจากผู้ปกครองก่อนมีการรวบรวมชื่อที่อยู่อีเมลและข้อมูลส่วนบุคคลอื่น ๆ และตั้งข้อสังเกตว่า “มีรายงานข่าวว่ามีผู้ใหญ่ที่ใช้งานพยายามติดต่อกับเด็ก ๆ ผ่านทางแอพ Musical.ly”

TikTock นั้นถูกสร้างโดย ByteDance ในประเทศจีนเมื่อต้นปี 2559 TikTok ได้ถูกดาวน์โหลดไปแล้วกว่า 1 พันล้านครั้งทั่วโลกซึ่งเหนือกว่าทั้ง Facebook และ Instagram ในสถิติยอดแอพที่ถูกติดตั้งเมื่อปีที่แล้ว

TikTok ถูกสร้างโดย ByteDance ภายในระยะเวลาไม่ถึง 3 ปี
TikTok ถูกสร้างโดย ByteDance ภายในระยะเวลาไม่ถึง 3 ปี

TikTok ถูกดาวน์โหลด 663 ล้านครั้งทั่วโลกเมื่อปีที่แล้วเปรียบเทียบกับ Facebook ที่มีการดาวน์โหลด 711 ล้านครั้งในปีที่แล้วและ Instagram มีการดาวน์โหลดถึง 444 ล้านครั้ง และตัวเลขดังกล่าวยังคงเป็นปัญหาอยู่: TikTok มีการ Install เพิ่มขึ้น 188 ล้านครั้ง ในไตรมาสแรกของปีนี้และครองตำแหน่งสูงสุดอีกครั้งในแอพเครือข่ายสังคมออนไลน์ 

ตัวเลขของ TikTok นั้นน่าประทับใจเป็นพิเศษไม่ใช่เพียงเพราะ TikTok เป็น บริษัท เล็ก แต่เป็นเพราะพวกเขาไม่รวมการติดตั้งมากับเครื่อง Android เหมือนที่หลาย ๆ บริการในประเทศจีนทำ หมายความว่าจำนวนการดาวน์โหลดจริงนั้นสูงกว่านี้มาก TikTok เรียกว่า Douyin ในประเทศจีนเป็นปรากฏการณ์ในประเทศที่ทั้ง Facebook นั้นต้องจับตามอง

นอกจาก ByteDance ซึ่งเป็นเจ้าของ TikTok กลายเป็น บริษัท Startup ที่ใหญ่ที่สุดในโลกโดยมีมูลค่ามากกว่า Uber โดยมีมูลค่าสูงถึง 78 พันล้านเหรียญสหรัฐ มีการระดมทุนจากนักลงทุนที่มีชื่อเสียงระดับโลกบางรายรวมถึง SoftBank ในกลุ่มญี่ปุ่น (รวมถึงนักลงทุนใน Uber เองด้วย)

TikTok แซงหน้า Uber กลายเป็น Startup อันดับหนึ่งของโลก
TikTok แซงหน้า Uber กลายเป็น Startup อันดับหนึ่งของโลก

อย่างไรก็ตาม TikTok ได้ถูกรายงานจากหน่วยงานกำกับดูแลของรัฐบาลและผู้ปกครองเกี่ยวกับความเป็นส่วนตัวของข้อมูล

ในแถลงการณ์จาก TikTok กล่าวว่า พวกเขาจะแบ่งผู้ใช้ตามความเหมาะสมของอายุ แต่นักวิจารณ์กล่าวว่าไม่มีทางที่จะทำให้แน่ใจว่าเรื่องดังกล่าวนั้นเป็นความจริง 

ในอังกฤษ TikTock เข้ามาทำตลาดในเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งกลุ่มองค์กรการกุศลแห่งชาติของอังกฤษเพื่อป้องกันการทารุณกรรมเด็ก ได้ทำการสำรวจเด็กนักเรียน 40,000 คนและค้นพบว่าหนึ่งในสี่ของพวกเขารู้สึกประหลาดใจกับคนแปลกหน้า เด็กนักเรียนหนึ่งใน 20 คนกล่าวว่าพวกเขาถูกขอให้ถอดเสื้อผ้าผ่าน App TikTock ตามข้อมูลจาก NSPCC

TikTok ไม่ใช่แอปโซเชียลมีเดียตัวแรกที่เข้ามาถกเถียงกันเรื่องข้อมูลส่วนบุคคลที่เกี่ยวข้องกับเด็ก ๆ แต่ในขณะที่ยักษ์ใหญ่โซเชียลมีเดียเช่น Facebook กำลังเปลี่ยนผ่านไปสู่ Platform ที่เน้นความเป็นส่วนตัวมากยิ่งขึ้น

นั่นหมายความว่าข้อมูลสามารถส่งผ่านไปได้เร็วเกินไป – เหตุผลหนึ่งว่าทำไมอินเดียซึ่งมีสัดส่วนถึง 25 เปอร์เซ็นต์ของการดาวน์โหลดแอป Tiktok ได้สั่งแบนแอปชั่วคราวเมื่อเดือนที่แล้วเพราะกลัวว่าเนื้อหาลามกอนาจารภายใน App นั้นจะถูกเปิดเผย อย่างไรก็ดีสุดท้ายศาลอินเดียยกเลิกคำสั่งห้ามไม่ให้ใช้แพลตฟอร์มนี้ในภายหลัง 

References : 
https://www.cbsnews.com/news/tiktoks-most-downloaded-app-beating-facebook-and-instagram-but-its-popularity-comes-with-data-privacy-concerns/


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com