ประวัติ TikTok ตอนที่ 1 : I Feel It Coming

เรื่องราวทั้งหมดมันได้เริ่มต้นในหมู่บ้านเล็ก ๆ ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศจีน ซึ่งเป็นบ้านเกิดของ Zhang Yiming (จางอี้หมิง)

Yiming เองเป็นคนชอบอ่านหนังสือมาตั้งแต่เด็ก ซึ่งพ่อของเขาได้สั่งนิตยสารการอ่านสำหรับเด็กให้กับเขาในแทบจะทุกสัปดาห์ และจุดเริ่มต้นดังกล่าวได้กลายเป็นนิสัยประจำติดตัวเขาไปตลอดชีวิต

Yiming เริ่มอ่านนวนิยาย ชีวประวัติ หนังสือพิมพ์และวารสารง่าย ๆ หลายเล่ม ในขณะที่เด็กคนอื่นๆ อ่านการ์ตูน Yiming ชอบนิยายวิทยาศาสตร์มากกว่า

ในช่วงมัธยมต้น Yiming อ่านหนังสือพิมพ์ยี่สิบถึงสามสิบฉบับต่อสัปดาห์ จากหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นไปจนถึงหนังสือพิมพ์รายวัน เขาอ่านแทบจะทุกบทความโดยไม่พลาดแม้แต่เรื่องเดียว

แม้ชีวิตในวัยเด็กของ Yiming ในชนบทของจีนนั้นจะมีจุดเริ่มต้นที่ต่ำต้อยเอามาก ๆ แต่อย่างไรก็ตาม เป็นที่แน่ชัดอยู่แล้วว่าเขามีความขยันหมั่นเพียร มีความกระหายในการค้นคว้าหาข้อมูล และชอบที่จะพัฒนาตนเองเอป็นอย่างมาก ซึ่งคุณลักษณะทั้งหมดดังกล่าวนี้นี่เองที่เป็นข้อพิสูจน์ให้เห็นถึงความสำเร็จในอาชีพการงานของเขาในอนาคต

พ่อของ Yiming ได้ตั้งโรงงานอิเล็กทรอนิกส์ในเมืองอุตสาหรรมแถบตงกวน ใกล้กับเซินเจิ้นและฮ่องกง รายได้ของธุรกิจทำให้มั่นใจได้ว่า Yiming จะได้รับการดูแลอย่างดีแม้จะเกิดและเติบโตในสภาพแวดล้อมแบบชนบทที่เรียบง่ายก็ตาม

เขาได้เข้าเรียนมหาวิทยาลัยที่ Nankai University ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยที่ติด 20 อันดับแรกของประเทศจีน แม้นักศึกษาส่วนใหญ่จะปรารถนาที่จะเข้ามหาวิทยาลัยที่ดีกว่านี้

แต่สำหรับ Yiming แล้ว หิมะในฤดูหนาว การหาแฟน อิสระในการอยู่ห่างจากครอบครัว และการใกล้ชิดกับอาหารทะเล ล้วนแล้วแต่มีความสำคัญต่อเขาเป็นอย่างมาก

เขาเลือกที่จะลงเรียนในสาขาวิศวกรรมไฟฟ้าในช่วงเริ่มต้น แต่ก็ย้ายมาที่วิศวกรรมซอฟต์แวร์แทน ซึ่งเขาให้เหตุผลว่า วิศวกรรมไฟฟ้ามีโอกาสน้อยที่จะประยุกต์ทฤษฎีต่าง ๆ ในตำรามาใช้งานได้จริง ในขณะที่วงจรของการเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์นั้นสั้นกว่ามากและเห็นผลได้เร็วกว่าอย่างชัดเจน

แม้ Yiming เองจะมีบุคลิกที่เป็นคนสันโดษ แต่ก็มีเพื่อนที่มีความสนิทสนมกันอยู่บ้าง เขาทำงานพาร์ทไทม์ด้วยการรับซ่อมคอมพิวเตอร์ร่วมกับงานด้านอื่นๆ เช่นการสร้างเว็บไซต์สำหรับธุรกิจขนาดย่อม ทำให้เขามีรายได้ต่อเดือนสองถึงสามพันหยวน (ประมาณ 285-430 ดอลลาร์สหรัฐฯ)

เขามีเพื่อนที่ Nankai ไม่กี่คน หนึ่งในนั้นนคือ Liang Rubo เพื่อนร่วมห้องในหอพักในมหาวิทยาลัยของเขา ซึ่งได้เข้าร่วมงานกับ ByteDance ในอีกไม่กี่ต่อมา

การศึกษาคอมพิวเตอร์และการเขียนโปรแกรมร่วมกัน ทำให้ทั้งสองได้สร้างมิตรภาพที่ลึกซึ้ง มีการแบ่งปันพีซีและเล่นแบดมินตันด้วยกันทุกสุดสัปดาห์

เมื่อจบจาก Nankai Yiming ได้เข้าร่วมกับบริษัทสตาร์ทอัพด้านการท่องเที่ยว Kuxun เขาได้รับการว่าจ้างให้เป็นพนักงานคนที่ 5 ของบริษัท ภายในไม่กี่เดือน Yiming ได้กลายเป็นพนักงานระดับเทพของบริษัทอย่างรวดเร็ว ที่ต้องรับผิดชอบลูกทีมกว่า 50 คน

Chen Hua ผู้ร่วมก่อตั้ง Kuxun มีความทะเยอทะยานที่จะแข่งขันกับ Baidu ยักษ์ใหญ่ด้านการค้นหาเพื่อชิงตำแหน่ง “Google of China” แต่ทว่า ณ เวลานั้น Baidu ก้าวไปไกลมากแล้ว มูลค่าตลาดของ Baidu สูงถึง 44.5 พันล้านดอลลาร์ แซงหน้า Tencent คู่แข่งที่เป็นบริษัทอินเทอร์เน็ตที่มีมูลค่ามากที่สุดของจีนในยุคนั้น

หลังจากนั้นไม่นาน Kuxun ก็ประสบพบเจอกับปัญหา Yiming เองก็ตระหนักได้ว่าถึงเวลาต้องก้าวต่อไป และในปี 2008 เขาได้เข้าร่วมงานกับ Microsoft Research Asia Institute (MSRA) ในกรุงปักกิ่ง โดยเขาหวังว่าจะได้แนวคิดการทำธุรกิจจากบริษัทเทคโนโลยีที่มีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

แต่สิ่งที่เขาพบกลับแตกต่างอย่างสิ้นเชิงจากความคาดหวังของเขา มันได้กลายเป็นปีที่น่าเบื่อที่สุดในอาชีพการทำงานของเขา

ด้วยบริษัทขนาดใหญ่เทอะทะ ทำให้ Microsoft เต็มไปด้วยกฎเกณฑ์ต่าง ๆ มากมาย รวมถึงข้อบังคับที่น่าเบื่อ นั่นทำให้ Yiming เองมีเวลาว่างเหลือเฟือมาก ๆ และเขาก็ขจัดความเบื่อหน่ายด้วยการอ่านหนังสือ ซึ่งเขายอมรับในภายหลังว่าเป็นช่วงเวลาที่เขาอ่านหนังสือมากที่สุดในชีวิต

ระหว่างที่ทำงานที่ Microsoft Yiming ได้ซื้ออพาร์ทเมนต์แห่งแรกของเขาในปักกิ่ง วิธีการเลือกของเขานั้นน่าสนใจมาก ๆ แทนที่จะพึ่งพานายหน้า แต่เขาได้สร้างสเปรดชีต excel เพื่อรวบรวมข้อมูลออนไลน์ทั้งหมดเกี่ยวกับตลาดที่อยู่อาศัยในปักกิ่ง ทำการจัดอันดับตัวเลือก และได้คำตอบที่เหมาะสมเพียงข้อเดียวที่คุ้มที่สุดสำหรับเขา

หลังจากอิ่มตัวกับความน่าเบื่อที่ Microsoft Yiming ได้ออกเดินทางอีกครั้ง คราวนี้เป็น Wang Xing ที่กำลังพัฒนา Fanfou ซึ่งเป็นการโคลน Twitter ที่สร้างขึ้นสำหรับตลาดจีน

Wang Xing ที่กำลังพัฒนา Fanfou ซึ่งเป็นการโคลน Twitter ที่สร้างขึ้นสำหรับตลาดจีน (CR:dictio.id)
Wang Xing ที่กำลังพัฒนา Fanfou ซึ่งเป็นการโคลน Twitter ที่สร้างขึ้นสำหรับตลาดจีน (CR:dictio.id)

เขาได้กลายมาเป็นหัวหน้าฝ่ายเทคโนโลยีรับผิดชอบลักษณะการค้นหาของ Fanfou ไม่ว่าจะเป็นหัวข้อที่กำลังนิยมและการวิเคราะห์ทางสังคม เว็บไซต์พัฒนาอย่างรวดเร็วและในขณะนั้นถือเป็นหนึ่งในดาวเด่นที่สุดในอินเทอร์เน็ตจีน

แต่ Fanfou ก็ต้องหยุดบริการอย่างกะทันหันในเดือนกรกฎาคม 2009 เกิดการจราจลที่เมืองหลวงของมณฑลซินเจียงทางตะวันตกอันไกลโพ้นของจีน

อินเทอร์เน็ตได้ถูกปิดตัวลงเป็นเวลาเก้าเดือนในซินเจียง โดยเว็บไซต์หลายพันแห่งถูกแบนและบล็อกทั่วประเทศ รวมถึง Fanfou ซึ่งหลังจากผ่านไปอีกปีครึ่ง Fanfou ก็ได้รับอนุญาตให้เปิดอีกครั้ง แต่เมื่อถึงเวลานั้น Sina Weibo ผู้เล่นท้องถิ่นรายใหม่เข้ามาแล้ว และกำลังมาแย่งชิงความเป็นผู้นำของ “Twitter of China”

เมื่อเว็บไซต์ Fanfou ปิดตัวลง นั่นคือตอนที่ Joan Wang ได้มาชักชวน Yiming ให้เข้าร่วมกิจการใหม่ของ SIG China Investment ซึ่งเป็นบริษัทร่วมลงทุนในจีนของ SIG ยักษ์ใหญ่ด้านการเงินของสหรัฐฯ

Joan เห็นว่ามีโอกาสที่จะสร้างเว็บไซต์พอร์ทัลค้นหาอสังหาริมทรัพย์โดยเฉพาะ ซึ่งมีรูปแบบที่คล้ายกับ Zillow ในตลาดสหรัฐฯ

พวกเขาได้ตั้งชื่อเว็บว่า 99Fang.com ซึ่งมีความหมายว่า “บ้าน” ในภาษาจีน Yiming ได้สร้างทีมเล็ก ๆ ซึ่งรวมถึง Rubo อดีตเพื่อนร่วมห้องของเขาจาก Nankai University

Yiming และ Rubo อดีตเพื่อนร่วมห้องของเขาจาก Nankai University  (CR:kr-asia.com)
Yiming และ Rubo อดีตเพื่อนร่วมห้องของเขาจาก Nankai University (CR:kr-asia.com)

และภายในเดือนธันวาคมปี 2001 99Fang มีผู้เข้าชมรายวันสามแสนคนกลายเป็นเว็บไซต์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ที่ใหญ่เป็นอันดับสามในประเทศจีน

Yiming ทำงานหลากหลายประเภท ตั้งแต่การสร้างซอฟต์แวร์ระดับองค์กร ไปนจึงอสังหาริมทรัพย์ เขาได้ซึมซับความรู้ทางเทคนิคเกี่ยวกับการดำเนินงานในเว็บไซต์พอร์ทัลด้านเนื้อหา เครื่องมือค้นหา และเครือข่ายสังคมออนไลน์

เขายังได้รับประสบการณ์ในวัฒนธรรมและรูปแบบการจัดการของบริษัทที่มีความแตกต่างกันอย่างมาก ตั้งแต่ Microsoft ที่ไม่ชอบความเสี่ยงไปจนถึงทำงานกับผู้ร่วมก่อตั้งสตาร์ทอัพที่กล้าหาญและมีความทะเยอทะยานที่สุด และที่ 99Fang เขาได้เรียนรู้วิธีในการเป็นผู้นำ

ในช่วงต้นปี 2010 ได้เห็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในอุตสาหกรรมอินเทอร์เน็ตของจีน มีการเปิดตัว iPhone 4S ในช่วงปลายปี 2011 ถือเป็นจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญ

ก่อนมีสมาร์ทโฟน ชาวจีนในเมืองใช้ฟีเจอร์โฟนซึ่งไม่สามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้อย่างสะดวกมากนัก อุปกรณ์ที่มีหน้าจอความละเอียดต่ำ ประสบการณ์ใช้งานจึงไม่ดีนัก นั่นทำให้ พีซียังเป็นอุปกรณ์เริ่มต้นสำหรับการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตผ่านเว็บเบราว์เซอร์เป็นหลัก

การมาถึงของสมาร์ทโฟนได้ปฏิวัติการเข้าถึงข้อมูลสำหรับชาวจีนส่วนใหญ่ในระดับที่มากกว่าในประเทศตะวันตก

รูปแบบสื่อดั้งเดิมในจีน เช่น หนังสือพิมพ์ วิทยุ โทรทัศน์ ได้รับการควบคุมอย่างเข้มงวดซึ่งรัฐจะควบคุมได้โดยตรง นั่นทำให้อินเทอร์เน็ตเปรียบเสมือนโลกใหม่ของการเผยแพร่ข้อมูล ซึ่งกฎระเบียบยังไม่สามารถก้าวตามได้ทันมากนัก

สมาร์ทโฟนกำลังอยู่ในช่วงการ scale ทำให้บริการข้อมูลที่เข้าเข้าถึงได้ทางอินเทอร์เน็ตง่ายขึ้น โทรศัพท์ถูกพกพาไปในประเป๋าของผู้บริโภค ซึ่งหมายถึงการเข้าถึงข้อมูลออนไลน์จากทุกที่

Yiming ตระหนักว่าเขากำลังเห็นจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลงของจีนครั้งใหญ่ เมื่อต้นปี 2011 ผู้โดยสารบนรถไฟใต้ดินปักกิ่งรอบ ๆ ตัวเขายังได้รับข่าวผ่านหนังสือพิมพ์ แต่ในเวลาเพียงไม่กี่เดือน คนส่วนใหญ่เปลี่ยนมาอ่านหนังสือบนสมาร์ทโฟน

และมันถึงเวลาของการปฏิวัติข้อมูล โทรศัพท์มือถือจะเข้ามาแทนที่หนังสือพิมพ์เพื่อเป็นสื่อหลักในการส่งข้อมูล เนื่องจากความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับมือถือ ความต้องการคำแนะนำส่วนบุคคลจะเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน จากการประเมินของ Yiming

กว่าหกเดือนที่ทีม 99Fang ได้เปิดตัวแอปมือถือห้าแอปที่กำหนดเป้าหมายหมวดหมู่ย่อยของตลาดอสังหาริมทรัพย์แยกจากกัน เช่น อสังหาริมทรัพย์มือสองและการเช่า มีผู้ใช้งานรวมกัน 1.5 ล้านคน ซึ่งมากกว่าแสนคนใช้งานมันทุกวัน ส่งผลให้ 99Fang ก้าวขึ้นสู่ผู้นำในหมวดหมู่เฉพาะของแอปอสังหาริมทรัพย์ของจีน

99Fang.com ที่ Yiming ได้รับตำแหน่ง CEO ของบริษัท (CR:99fang.com)
99Fang.com ที่ Yiming ได้รับตำแหน่ง CEO ของบริษัท (CR:99fang.com)

99Fang ได้สร้างแอป “ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์” ซึ่งรวบรวมบทความจากแพลตฟอร์มพอร์ทัลข่าวที่สำคัญและเว็บไซต์อสังหาริมทรัพย์ยอดนิยม

โดยเทคโนโลยีที่อยู่เบื้องหลังบริการนั้นค่อนข้าง basic มาก ๆ แต่ตอบสนองความต้องการที่แท้จริงและได้รับความนิยม

การรวบรวมข้อมูลจากแหล่งที่มาหลายพันแห่งลงในฟีดเดียวกันบนสมาร์ทโฟนทำให้มันมีศักยภาพสูงมาก เทคโนโลยีสามารถนำมาใช้เพื่อแยก กรอง และแสดงข้อมูลที่เกี่ยวข้องมากที่สุดได้เร็วกว่าที่มนุษย์จะจินตนาการถึง

Yiming ได้เห็นถึงสิ่งทีมีศักยภาพสูงมาก ๆ และการสร้างแอปประเภทนี้สำหรับภาคอสังหาริมทรัพย์นั้นดูเหมือนว่าจะเล็กเกินไปสำหรับเขาเสียแล้ว

Yiming ตัดสินใจลาออกจากตำแหน่ง CEO ของ 99Fang เขาไม่สามารถจำกัดตัวเองให้อยู่แค่ภาคอสังหาริมทรัพย์ได้อีกต่อไปแล้ว การเติบโตอย่างบ้าคลั่งของอินเทอร์เน็ตบนมือถือเป็นโอกาสครั้งสำคัญในชีวิตสำหรับผู้ประกอบการเช่นเขา เขารู้สึกอยากทำอะไรที่ยิ่งใหญ่กว่านี้ บางสิ่งที่สามารถเข้าถึงได้กับทุกคนในประเทศที่ยิ่งใหญ่อย่างจีน

แล้วสิ่ง ๆ นั้นจะเป็นอะไร โปรดอย่าพลาดติดตามต่อในตอนหน้านะครับผม

–> อ่านตอนที่ 2 : Small Place, Big dream

ย้อนไปอ่านตั้งแต่ตอนแรก & Credit แหล่งข้อมูลบทความ


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OAGeek Forever Club พื้นที่ของการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร ความรู้ ด้านธุรกิจ เทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ ใหม่ ๆ ที่น่าสนใจGeek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube