การแบน TikTok จากสหรัฐฯ กับเหตุผลที่เป็นมากกว่าแค่เรื่องความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้

“ถ้ามีประเทศหนึ่งเต็มใจที่จะบินบอลลูนเหนือน่านฟ้าของเรา และผู้คนสามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า แล้วเหตุใดพวกเขาจะไม่ใช้เครื่องมือโซเชียลมีเดียอย่าง TikTok ให้กลายเป็นอาวุธ? หรือแอปดักข้อมูลในโทรศัพท์ของชาวอเมริกัน 60 ล้านคน” Marco Rubio รองประธานคณะกรรมการข่าวกรองวุฒิสภา จากพรรคริพับริกันกล่าว

ต้องบอกว่าเป็นเรื่องที่น่าสนใจมาก ๆ กับกระแสที่นักการเมืองสายเหยี่ยวของอเมริกากำลังโจมตี TikTok อย่างหนัก มีการเรียกร้องให้แบนแพลตฟอร์มนี้ทั่วทั้งประเทศ เรียกร้องให้ทั้ง Apple และ Google ลบแอปออกจาก Store

TikTok ซึ่งมีเจ้าของคือ ByteDance ในประเทศจีน ได้กลายเป็นแอปโซเชียลมีเดียที่เติบโตเร็วที่สุดในโลก ได้ถูกนักการเมืองสหรัฐไล่บี้อย่างหนัก ในความพยายามห้ามใช้แอปยอดนิยมบนอุปกรณ์ของรัฐบาลซึ่งได้รับการผลักดันในระดับรัฐ

ในขณะนี้รัฐบาลกว่าครึ่งของมลรัฐทั่วสหรัฐอเมริกาสั่งห้าม TikTok รวมถึงการแบนจากเครือข่ายของมหาวิทยาลัยของรัฐหลายแห่ง

ซึ่งนอกจากความสัมพันธ์ของ TikTok กับพรรคคอมมิวนิสต์ของจีนแล้ว นักการเมืองสหรัฐฯ ยังกังวลเกี่ยวกับความซับซ้อนของอัลกอริธึมการแนะนำวีดีโอของแอป

ปัจจัยสำคัญของความสำเร็จของ TikTok นั้น คือความสามารถในการคาดเดาว่าผู้ใช้ต้องการดูวีดีโอใด ซึ่งบางวีดีโอนั้นผู้ใช้ไม่รู้ตัวด้วยซ้ำว่าชอบจนกว่าหน้า For You ของแอปจะโน้มน้าวใจพวกเขาไปยังวีดีโอถัดไป

ก็ต้องบอกว่า TikTok เองนั้นไม่เพียงแค่ดึงข้อมูลผู้ใช้ แต่ยังสามารถมีอิทธิพลต่อรสนิยมของผู้ใช้โดยการจัดการกับอารมณ์ ซึ่ง TikTok ได้คอยปรับแต่งและในที่สุดก็สามารถเปลี่ยนพฤติกรรมของผู้ใช้โดยสิ้นเชิง (ซึ่งก็ไม่แตกต่างจากแพลตฟอร์มของอเมริกาเองอย่าง Facebook) ซึ่งเหล่านักการเมืองสายเหยี่ยวของอเมริกาต่างเกรงกลัวกันว่าจีนจะมุ่งเป้าไปที่เกมระยะยาว

“ข้อมูลเป็นสินค้าที่มีค่าที่สุดในโลก การมีข้อมูลเกือบทั้งหมดบนอุปกรณ์ของชาวอเมริกันกว่า 50 ล้านคนที่พรรคคอมมิวนิสต์จีนเข้าถึงได้ทุกวันจะก่อให้เกิดความเสี่ยงที่มากเกินไปต่อความมั่นคงของประเทศอเมริกา ต่อเศรษฐกิจของเรา และต่อความสามารถในการแข่งขันของเรา” Rubio กล่าว

Marco Rubio รองประธานคณะกรรมการข่าวกรองวุฒิสภา จากพรรคริพับริกัน (CR:Engadget)
Marco Rubio รองประธานคณะกรรมการข่าวกรองวุฒิสภา จากพรรคริพับริกัน (CR:Engadget)

ในขณะที่ฟากฝั่งบริษัทเทคโนโลยีของสหรัฐฯ เองก็ใช่ย่อย ซึ่งสิ่งที่นักการเมืองสหรัฐฯ กล่าวหา TikTok นั้นก็เป็นสิ่งเดียวกับที่แพลตฟอร์มของบริษัทเทคโนโลยีสหรัฐเองนั้นกระทำไปทั่วโลก

ด้วยผลประโยชน์จำนวนมหาศาลจากแพลตฟอร์มเหล่านี้ ไม่น่าแปลกใจว่าบริษัทเทคโนโลยีสหรัฐเองก็พยายามล็อบบี้นักการเมืองของพวกเขาเพื่อสร้างกฎเกณฑ์ที่เอื้อประโยชน์ให้กับพวกเขาเอง

ข้อมูลโดยเฉพาะในแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียเหล่านี้ ล้วนเป็นเครื่องจักรทำเงินที่สำคัญ และ TikTok ก็มองเห็นสิ่งนั้นและกำลังจะแย่งชิงเม็ดเงินจำนวนมหาศาลเหล่านี้จากบริษัทจากซิลิกอนวัลเลย์อยู่

คงไม่พูดเกินเลยนักว่ามันเปรียบเสมือนสุภาษิตไทยที่ว่า “ไก่เห็นตีนงู งูเห็นนมไก่” เพราะสิ่งที่นักการเมืองสหรัฐมองเห็นสิ่งที่ TikTok มีนั้น มันก็มาจากข้อมูลที่เหล่าบริษัทเทคโนโลยีอเมริกาได้รับมาก่อน พวกเขาจึงเห็นศักยภาพของมันว่ามหาศาลขนาดไหน

แต่สิ่งที่ TikTok จากประเทศจีนได้เปรียบกว่ามาก ๆ โดยเฉพาะเรื่องการค้าขาย เช่นในธุรกิจ Ecommerce เมื่อพวกเขาเรียนรู้พฤติกรรมทุกอย่างของผู้ใช้งานทั่วโลก ด้วยการที่เป็นฐานการผลิตขนาดยักษ์ สินค้าที่มีตั้งแต่สากเบือยันเรือรบ ข้อมูลพฤติกรรมความชอบเหล่านี้ที่ TikTok ได้ไปนั้น จะสร้างมูลค่าทั้งต่อทั้งแพลตฟอร์มและต่อประเทศจีนได้มากกว่าเครือข่ายที่มุ่งเน้นแต่การขายโฆษณาจากซิลิกอนวัลเลย์ได้ในท้ายที่สุดนั่นเองครับผม

References :
https://www.wired.com/story/us-congress-tiktok-ban-privacy-law
https://sea.mashable.com/life/22405/these-college-campuses-are-banning-tiktok-heres-why
https://gizmodo.com/tiktok-china-byte-dance-ban-viral-videos-privacy-1850034366
https://amac.us/biden-ignores-tiktok-national-security-threat-for-political-expediency/
https://www.express.co.uk/news/world/1447673/joe-biden-tiktok-donald-trump-ban-review-us-latest-breaking-news


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OAGeek Forever Club พื้นที่ของการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร ความรู้ ด้านธุรกิจ เทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ ใหม่ ๆ ที่น่าสนใจGeek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube