The Shining กับปฐมบทก่อนการกลับมาของ Doctor Sleep

ถือเป็นการย้อนกลับไปดูปฐมบทก่อนเรื่องราวที่จะกลายมาเป็นหนังเข้าใหม่ในช่วงนี้อย่าง Doctor Sleep สำหรับหนังยุค 80 อย่าง The Shining โรงแรมผีนรก ซึ่งเป็นความตั้งใจของผมเองด้วยที่อยากรู้เรื่องราวก่อนการมาของ Doctor Sleep นั่นเอง

The Shining เป็นภาพยนตร์สยองขวัญสร้างจากนวนิยายสยองขวัญชื่อเดียวกันในปี  1977 ของ สตีเฟ่น คิง สำหรับเรื่องราวของ The Shining นั้น ว่าด้วยเรื่องราวของ ครอบครัวทอร์เรนซ์ ซึ่งประกอบด้วย แจ็ก ทอร์เรนซ์ นักเขียนผู้เคยติดเหล้าและมีประวัติทำร้ายลูกตัวเอง ที่ได้รับแสดงระดับตำนานอย่าง แจ๊ก นิโคลสันมารับบทนำ , เว็นดี้ ทอร์เรนซ์ ภรรยาผู้อ่อนโยน และ แดนนี่ ทอร์เรนซ์ เด็กผู้มีสัมผัสที่หก

ซึ่งตัวแจ็กพยายามจะแก้ตัวด้วยการหางานทำพร้อมทั้งใช้เวลาอยู่กับลูกเมียเพื่อกระชับความสัมพันธ์ลบล้างอดีตอันเลวร้ายออกไป เลยรับงานเฝ้าโรงแรมโอเวอร์ลุคซึ่งจะปิดบริการทุกฤดูหนาวและที่สำคัญมันยังเคยเป็นที่เกิดการฆาตกรรมสุดสยอง

ทุกอย่างเหมือนจะเป็นไปด้วยดี จนกระทั่งวิญญาณสยองที่สิงในโรงแรมเริ่มปั่นหัวแจ๊คและพวกมันยังต้องการตัวแดนนี่ อีกทั้งสิ่งเหนือธรรมชาติอีกหลายอย่างจนส่งผลให้แจ๊คเปลี่ยนไปและสองแม่ลูกทอร์เรนซ์ก็ต้องมาเผชิญกับเรื่องสยองที่สุดในชีวิต ทำให้ครอบครัวทอร์เรนซ์ต้องหาทางเอาตัวรอดจากโรงแรมแห่งนี้

ต้องบอกว่าเป็นพล็อตเรื่องที่ไม่มีอะไรซับซ้อน ด้วยตัวดำเนินเรื่องเพียงแค่ 3 พ่อ แม่ ลูก เท่านั้น แต่หนังเรื่องนี้ต้องยอมรับตามตรง ว่าเป็นหนังที่มีส่วนผสมผสานของเรื่องผี และเรื่องราวโรคจิตสยองขวัญ สั่นประสาทได้อย่างลงตัวมาก

หนังเรื่องนี้ต้องบอกว่าจะทำให้ผู้ชมเข้าไปอยู่ในช่วงเวลาที่น่ากลัวอย่างแท้จริง โดยสามารถสร้างบรรยากาศที่น่าขนลุกได้ ภายใน location ที่โรงแรมนั้นเพียงแห่งเดียวเท่านั้น

และโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีผีออกมา และแจ็กเองก็ค่อย ๆ แสดงความหลอนออกมามากขึ้นเรื่อย ๆ จนกระทั่งถึงจุดพีคในที่สุด ประกอบกับซาวด์ประกอบที่ดูเย็นชา คอยสร้างความหวั่นวิตกให้กับผู้ชมตลอดแทบทั้งเรื่อง

ถือเป็นผลงานที่ดีที่สุดเรื่องนึงของ แจ๊ก นิโคลสัน เลยก็ว่าได้ สำหรับการแสดงที่สวมบทบาทเข้าไปทำให้เรานึกว่าเค้าเป็นอย่างนั้นจริง ๆ ด้วยสีหน้า ท่าทาง การแสดงนั้นต้องบอกว่า หาได้ยากยิ่งในนักแสดงรุ่นใหม่ ๆ ที่สามารถสวมบทบาทได้สมบูรณ์แบบเช่นเดียวกับที่แจ๊ก ทำได้ในหนังเรื่องนี้

มันเป็นหนังสยองขวัญสุดคลาสสิกจริง ๆ ที่แฟน ๆ หนังสยองขวัญไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่ง และที่สำคัญจะได้เห็นเรื่องราวของแดนนี่ ลูกชายของแจ๊ค ที่มาปรากฏตัวเป็นดารานำใน Doctor Sleep นั่นเอง และที่สำคัญตอนนี้สามารถดูได้ที่ Netlfix นะครับ สามารถไปรับชมกันได้เลย

The Shining

8.1

บทของหนัง

8.5/10

คุณภาพนักแสดง

9.0/10

คุณภาพงานสร้าง

7.0/10

ความสนุกของหนัง

8.0/10

 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com