Wow signal ปริศนาสัญญาณลับจากนอกโลกที่กำลังเข้าใกล้จุดคลี่คลาย

ในที่สุดก็มีคนที่ระบุว่าอะไรน่าจะเป็นที่มาของ “Wow! Signal” สัญญาณจากนอกโลกที่ยังคงเป็นปริศนาจาก SETI (การค้นหาสิ่งมีชีวิตทรงปัญญานอกโลก) ที่ได้ทุนหลักจากองค์การบริหารการบินอวกาศสหรัฐฯ (NASA) และทำให้นักดาราศาสตร์ต่างงงงวยนับตั้งแต่การค้นพบมัน

Wow! Signal เป็นสัญญาณนอกโลกที่มีความยาว 72 วินาทีที่ทรงพลังที่รับโดยกล้องโทรทรรศน์บิ๊กเอียร์ในปี 1977

นักวิทยาศาสตร์ยังไม่สามารถระบุแหล่งที่มาของมัน คำว่า Wow ไม่ใช่ชื่อความหมายของการถอดรหัส แต่หากเป็นเพียงคำที่ ดร.เจอร์รี อาร์. เอฮ์แมน นักดาราศาสตร์ชาวอเมริกัน เขียนกำกับไว้เพื่อแสดงความตื่นเต้นในตอนนั้นเท่านั้นต่อมาคำว่า Wow จึงถูกนำมาตั้งเป็นชื่อเรียกของสัญญาณนี้

ตามรายงานของ นิตยสาร Astronomy นักดาราศาสตร์สมัครเล่น Alberto Caballero ได้ติดตามสัญญาณกลับไปยังดาวที่มีลักษณะใกล้เคียงกับดวงอาทิตย์ของเราอย่างใกล้ชิดซึ่งเป็นการค้นพบที่ทำให้เกิดแสงสว่างใหม่ ๆ เกี่ยวกับสิ่งที่เป็นจุดเด่นของการวิจัย SETI มานานหลายทศวรรษ

ดาวดวงนี้ระบุโดย Caballero ซึ่งเหล่านักวิทยาศาสตร์ที่ออกตามล่าหาแหล่งที่มาของสัญญาณหลังจากค้นพบมัน ปัญหาคือดูเหมือนว่าจะไม่มีดาวคล้ายดวงอาทิตย์อยู่ในบริเวณที่ Wow! Signal จะมีต้นกำเนิดอยู่

โชคดีที่งานวิจัยของ Caballero อาศัยมุมมองที่อัปเดตมากขึ้นของจักรวาลดังนั้นเขาจึงมีทรัพยากรและข้อมูลในการตรวจสอบมากกว่าที่นักดาราศาสตร์ทำเมื่อหลายสิบปีก่อน

โดยตั้งแต่ปี 2013 หอสังเกตการณ์อวกาศ Gaia ของ European Space Agency ได้ทำการรวบรวมแผนที่ 3 มิติของกาแลคซี และมีการจัดทำรายการดาว 1.3 พันล้านดวงแล้ว

แผนที่ Gaia มีรายละเอียดมากกว่าที่นักดาราศาสตร์ใช้ในการตามล่า Wow! Signal ต้นกำเนิดของสัญญาณในอดีต และ Caballero สามารถระบุดาวคล้ายดวงอาทิตย์ในกลุ่มดาวซาจิทาเรียสได้ ซึ่งสัญญาณนั้นดูเหมือนจะมาจากที่นั่น

ต้องบอกว่าหลังจากความซบเซาในเรื่องสัญญาณดังกล่าวมาหลายปี การค้นพบครั้งนี้ถือว่ามันเป็นก้าวสำคัญของ Wow! Signal ที่กำลังเข้าไปใกล้ในอีกระดับหนึ่ง ในสิ่งที่นักดาราศาสตร์กำลังค้นหามาหลายสิบปี ในเรื่องของแหล่งที่มาของมันนั่นเองครับผม

References : https://astronomy.com/news/2020/11/sun-like-star-identified-as-the-potential-source-of-the-wow-signal
https://artsandsciences.osu.edu/news/did-ohio-state-really-detect-alien-signal-0


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com