The Law of First Things กับสิ่งที่ Bill Gates และ Jeff Bezos ทำในทุก ๆ เช้า

ช่วงเวลาเช้านั้น เป็นช่วงเวลาที่มีประสิทธิภาพสำหรับผู้นำธุรกิจส่วนใหญ่ ซึ่งเราจะเห็นได้ว่า ผู้นำระดับโลกหลายคนไม่ว่าจะเป็น Bill Gates , Jeff Bezos , Howard Shultz หรือ Tim Cook มักจะทำบางสิ่งบางอย่างในทุก ๆ เช้าที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานตลอดทั้งวันที่เหลือ

เพื่อความชัดเจน “สิ่งแรกที่ทำ” หมายกิจกรรมอย่างแรกที่ทำในช่วงหลังตื่นนอนระหว่างประมาณตี 5 ถึง 7 โมงเช้า  กิจวัตรสำคัญที่ช่วยให้มีประสิทธิภาพ และสิ่งที่เรียกว่า The Law of First Things (กฎแห่งสิ่งแรก ๆ) ซึ่งมีผู้นำระดับโลกมากมายที่ใช้กฏเหล่านี้ซึ่งรวมถึง Bill Gates, Howard Shultz และ Jeff Bezos

โดยพื้นฐานแล้วกฎของสิ่งแรกกล่าวว่าสิ่งที่คุณทำเมื่อคุณตื่นขึ้นมาในตอนเช้าเป็นครั้งแรกมีผลต่อประสิทธิภาพการทำงานของคุณตลอดทั้งวัน ซึ่งแน่นอนว่ามันไม่ได้มีความหมายอะไรที่ลึกซึ้งเป็นพิเศษ

ยกตัวอย่าง เช่น Bill Gates บอกว่าเขาจะเริ่มต้นวันของเขาบนลู่วิ่ง ส่วน Jack Dorsey ซีอีโอของ Twitter กล่าวว่าเขาทำสมาธิเป็นเวลา 30 นาทีจากนั้นก็ออกกำลังกาย Howard Shultz ชอบตื่นเช้าเพื่อออกกำลังกายมักจะปั่นจักรยานก่อนเริ่มงาน

Jeff Bezos มีชื่อเสียงไม่ชอบที่จะมีการประชุมทางธุรกิจจนถึงเวลาประมาณ 10.00 น. เขาจึงหาเวลาทำสิ่งอื่น ๆ ที่บ้านเป็นสิ่งแรก

นี่คือสาเหตุที่ The Law of First Things เป็นสิ่งที่ทรงพลังมาก:

พวกเราส่วนใหญ่ลุกขึ้นจากเตียงหยิบโทรศัพท์ขึ้นมา และเริ่มเสพ การแจ้งเตือนต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Twitter , Facebook หรือ ฟีดข่าวจาก Social Network App ของเราทันที

นั่นหมายความว่าตั้งแต่ตอนที่เราตื่นขึ้นมาเรากำลังตอบสนองต่อความต้องการภายนอกที่มีต่อความสนใจของเราอยู่แล้ว แทนที่จะตั้งใจสร้างพื้นที่ให้ตัวเองเพื่อให้ร่างกายและจิตใจของเรามีส่วนร่วมกับกิจกรรมนั้น

ซึ่งสิ่งแรกที่ทำนั้นสำคัญกว่าที่คุณคิด และสิ่งที่คุณทำก่อนเป็นสิ่งแรกของวันจะกำหนดทิศทางที่คุณมุ่งหน้าไปตลอดทั้งวัน หากสิ่งนั้นเป็นการตอบกลับ Email จากคนที่คุณรู้สึกว่าพวกเขามีความต้องการเร่งด่วน คุณอาจจะไม่มีทางกลับไปทำสิ่งสำคัญที่คุณต้องทำจริง ๆ ได้ตลอดทั้งวัน จนเสียประสิทธิภาพของการทำงานไปในที่สุด

นี่เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งเมื่อคุณทำงานจากระยะไกลหรือทำงานจากที่บ้าน เช่นเดียวกับที่พวกเราส่วนใหญ่ทำในตอนนี้ ไม่มีขอบเขตทางกายภาพระหว่างสถานที่ที่คุณอาศัยอยู่และสถานที่ที่คุณทำงานซึ่งหมายความว่ามันง่ายเกินไปที่เราจะปล่อยให้มันข้ามเส้นระหว่างกัน 

ให้มุ่งเน้นไปที่การเริ่มต้นวันใหม่ด้วยสิ่งอื่นที่ไม่ใช่งาน แล้วคุณอาจประหลาดใจว่าคุณสามารถทำสิ่งต่าง ๆ ได้สำเร็จมากแค่ไหน

References : https://www.inc.com/sonya-mann/ss/bill-gates-morning-habits.html
https://blog.trello.com/best-productive-morning-routines
https://www.inc.com/jason-aten/how-bill-gates-jeff-bezos-get-more-done-every-morning-law-of-first-thing.htm
https://www.inc.com/jason-aten/to-be-more-productive-in-morning-do-these-2-things-every-night.html
http://valleytalking.blogs.sonomanews.com/2019/02/12/jeff-bezos-and-the-three-comma-club/


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com