The Fall of Influencers เมื่อรัฐบาลจีนเริ่มกำจัด KOL รายใหญ่ที่สุดของจีนให้ตกจากบัลลังก์

เมื่อวันที่ 3 มิถุนายนที่ผ่านมา Austin Li สตรีมเมอร์อายุ 30 ปีที่มีผู้ติดตามมากกว่า 60 ล้านคนบนแพลตฟอร์ม Taobao ของ Alibaba ถูกเซ็นเซอร์อย่างฉับพลัน

ในค่ำคืนดังกล่าว เขาได้ขายไอศครีม Viennetta ซึ่งเป็นขนมยอดฮิตของชาวออสเตรเลีย และในขณะที่ผู้คนต่างเข้ามารับชมเป็นจำนวนมาก

พนักงานของ Li ได้นำเสนอไอศครีมที่ประดับประดาไปด้วยคุกกี้ Oreo 5 ชิ้น ช็อกโกแลต Ferrero และช็อกโกแลตโรล

แต่สิ่งที่แปลกตาก็คือ เค้กดังกล่าว มีรูปร่างเหมือนรถถังหุ้มเกราะ

ในขณะที่ Li กำลังมองดูไปที่เค้กพร้อมรอยยิ้ม ที่เขามักทำเสมอกับในทุก ๆ ผลิตภัณฑ์ที่จ้างเขา แต่ทันใดนั้น ทุกอย่างก็ดับไป

เค้กปัญหาที่มีรูปร่างเหมือนรถถังหุ้มเกราะ (CR:abc.net.au)
เค้กปัญหาที่มีรูปร่างเหมือนรถถังหุ้มเกราะ (CR:abc.net.au)

ในขณะที่แฟน ๆ รอให้ Li กลับมาเชื่อมต่ออีกครั้ง เขาได้โพสต์ข้อความขอโทษบน Weibo ว่าเป็นเพราะปัญหาทางเทคนิค แต่คนส่วนใหญ่ต่างเข้าใจว่า รัฐบาลจีน กำลังเข้ามาจัดการขั้นเด็ดขาด

สิ่งที่ Li และ แฟน ๆ ไม่รู้ในขณะนั้นก็คือไอศครีมที่แสนน่าทานนั้น ได้กระตุ้นระบบการเซ็นเซอร์พิเศษของปักกิ่งที่ออกแบบมาสำหรับวันครบรอบเหตุการณ์ที่จตุรัสเทียนอันเหมินในวันที่ 4 มิถุนายนปี 1989

ไม่มีใครทราบชะตากรรมของ Li บัญชีของเขาก็ยังใช้งานได้อยู่ แต่เขาไม่ได้สตรีมหรือโพสต์ลงโซเชียลมีเดียตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมา

ในประเทศจีน การไลฟ์สดเพื่อขายสินค้าผ่านแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซเป็นอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ที่มีมูลค่ากว่า 180,000 ล้านดอลลาร์

กระแสที่เกิดขึ้นเหล่านี้ดึงดูดผู้ชมชาวจีน 388 ล้านคนในปี 2020 และผู้มีอิทธิพลอย่าง Li ได้ก้าวขึ้นมาเป็นคู่แข่งกับความนิยมของดาราดังระดับเซเลบริตี้ในประเทศจีน

ด้วยสถานะยิ่งกว่าพระเจ้า สามารถเสกสรรค์ ยอดขายได้อย่างมหาศาลด้วยการไลฟ์สดไม่กี่นาที พวกเขามีอำนาจเหนือผู้ขายเสียด้วยซ้ำ ซึ่งรวมถึงบริษัทข้ามชาติยักษ์ใหญ่ ยังต้องโค้งคำนับต่ออิทธิพลที่มีอยู่ของพวกเขาเหล่านี้

ไม่ใช่เพียงแค่ Li เท่านั้น ยังมียอดนักสตรีมเมอร์อีกสองคน ที่กำลังประสบชะตากรรมเดียวกัน

Huang Wei (หรือที่รู้จักในชื่อ Viya online) และ Zhu Chenhui (หรือที่รู้จักในชื่อ Cherie) ถูกปรับเงินหลายล้านดอลลาร์จากการเลี่ยงภาษีท้องถิ่น

หลังจากนั้นบัญชี Taobao และโซเชียลมีเดียอื่น ๆ ของพวกเขาก็อันตรธานหายไป พวกเขาไม่เคยออกมาสตรีมอีกเลยเหมือนกับ Li

การล่มสลายของผู้ทรงอิทธิพลเหล่านี้หมายถึงการสับเปลี่ยนอำนาจในอุตสาหกรรม ตอนนี้สามารถถ่ายโอนไปยังผู้เล่นรายย่อยได้

Taobao ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มที่จัดกิจกรรมเหล่านี้ส่วนใหญ่ ได้เริ่มแคมเปญในเดือนมกราคม 2022 เพื่อช่วยเหลือเหล่า Influencer ระดับกลางและเล็กเพิ่มมากขึ้น

รวมถึงเหตุการณ์ดังกล่าวได้เปลี่ยนพลวัตรระหว่างกลุ่ม Influencers และ แบรนด์ แทนที่พวกเขาจะต้องพึ่งพาการเข้าถึงอย่างมหาศาลของ KOL เหล่านี้ ตอนนี้แบรนด์จำนวนมากกำลังเริ่มสร้างช่องทางการสตรีมสดของตนเอง

ต้องบอกว่าชะตากรรมของเหล่า KOL ระดับเบอร์ต้น ๆ ของจีน เป็นสัญญาณที่ชัดเจนว่าไม่สามารถหลีกเลี่ยงสายตาของรัฐบาลได้

เนื่องจาก KOL ที่มีชื่อเสียงโด่งดังเหล่านี้ ได้พัฒนาตนเองให้กลายเป็นธุรกิจขนาดใหญ่ ไม่ต่างจากที่รัฐบาลจีนจัดการกับบริษัทด้านเทคโนโลยีขนาดใหญ่มาก่อนหน้านี้

KOL ที่มีชื่อเสียงโด่งดังเหล่านี้ ได้พัฒนาตนเองให้กลายเป็นธุรกิจขนาดใหญ่ (CR:E-Commerce China)
KOL ที่มีชื่อเสียงโด่งดังเหล่านี้ ได้พัฒนาตนเองให้กลายเป็นธุรกิจขนาดใหญ่ (CR:E-Commerce China)

รัฐบาลได้ออกมาจัดการโดยออกกฎระเบียบต่าง ๆ เพิ่มมากขึ้น นอกจากความรับผิดชอบเรื่องภาษีและการเซ็นเซอร์เนื้อหาแล้วนั้น เหล่า Influencer ยังต้องรับมือกับกฎระเบียบที่เพิ่มขึ้น ซึ่งทำให้พวกเขาต้องรับผิดชอบต่อสิ่งต่าง ๆ เช่น คุณภาพของผลิตภัณฑ์ รายงานทางด้านการขายที่เหมาะสม และเรื่องของการป้องกันเยาวชนไม่ให้เข้ามาเสพติดในสิ่งเหล่านี้มากจนเกินไป

ต้องบอกว่าการหายตัวไปของ Li เป็นผลมาจากการเซ็นเซอร์ เพราะไม่มีใครรู้ว่าอะไรคือเส้นแบ่งที่แท้จริงคืออะไร และไม่มี่ใครอยากเสี่ยงโดยเฉพาะเจ้าของแพลตฟอร์ม ที่เคยโดนรัฐบาลจีนเล่นงานไปก่อนหน้านี้

แม้ว่า Li จะสามารถกลับมาได้ แต่ความท้าทายก็ยังรอคอยเขาอยู่ในวันข้างหน้า ผลกำไรมหาศาลของเหล่า Influencers กำลังถูกจับตามองจากปักกิ่ง

ศาสตร์จารย์ Rose Lüqiu ผู้ช่วยศาสตราจารย์ที่มหาวิทยาลัย Hong Kong Baptist และนักข่าวผู้มีประสบการณ์ที่รายงานเกี่ยวกับจีน ได้ให้ความเห็นในเรื่องนี้ไว้อย่างน่าสนใจว่า

“ฉันคิดว่าคนในจีน โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ ต่างคุ้นเคยกับระบบเซ็นเซอร์นี้”

“ถ้ามีใครหายไป เหล่ากลุ่มคนหนุ่มสาวจะเข้าใจทันทีว่า คนเหล่านี้กำลังทำอะไรผิด”

“และในท้ายที่สุดพวกเขาจะหาคนอื่นมาแทนที่ จะมีคนใหม่ปรากฎตัวขึ้นมา และฉันคิดว่ากลุ่มคนหนุ่มสาวก็จะพบกับความสนใจใหม่ของพวกเขา โดยไม่ได้สนใจว่าปัญหาที่แท้จริงของมันคืออะไร”

References :
https://www.abc.net.au/news/2022-06-18/china-livestreamer-austin-li-censored-over-tiananmen-massacre/101160890
https://www.cbsnews.com/news/china-austin-li-jiaqi-influencer-tank-ice-cream-tiananmen-censorship/
https://wwd.com/beauty-industry-news/beauty-features/china-top-livestreamer-austin-li-still-missing-political-insensitivity-1235217224/
https://www.technologyreview.com/2022/06/10/1053598/austin-li-jiaqi-china-biggest-online-influencers-fell

Comments


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OAGeek Forever Club พื้นที่ของการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร ความรู้ ด้านธุรกิจ เทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ ใหม่ ๆ ที่น่าสนใจGeek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube