Tesco Homeplus กับการยกร้านค้าเสมือนจริงมาไว้ในสถานีรถไฟใต้ดิน

ผู้คนมากมายต่างเคยชินกับการหยิบสินค้าจากไอคอนเล็ก ๆ บนหน้าจอโทรศัพท์ของพวกเขาเพื่อทำการสั่งซื้อสินค้า online และรอการส่งมอบหลังจากนั้นในอีกไม่กี่วัน แม้ประสบการณ์ชอปปิ้ง Online ดังกล่าวมันจะใช้งานได้ดีสำหรับสินค้าประเภท หนังสือของเล่นหรืออุปกรณ์เสริมของมือถือ

แต่สินค้าทั่วไปตามร้านขายของชำ เครื่องใช้สำนักงาน หรือของกระจุกกระจิกต่าง ๆ ที่เราต้องการในทันทีนั้น ประสบการณ์ชอปปิ้ง Online แบบเดิม ๆ อาจจะไม่ตอบโจทย์เลยเสียทีเดียว

Homeplus  (เป็น บริษัท ในเครือของเทสโก้ยักษ์ค้าปลีกในสหราชอาณาจักร) ผู้ค้าปลีกเกาหลีได้คิดค้นโซลูชันใหม่ในรูปแบบของร้านค้าเสมือนจริง โดยเฉพาะตู้ค้าปลีกที่มีภาพขนาดเท่าของจริงของผลิตภัณฑ์ที่วางขายจริง โดยจะมีการวางไว้ในพื้นที่ที่มีความหนาแน่นของผู้คนสูงเช่นสถานีรถไฟใต้ดิน ซึ่งลูกค้าเป้าหมายจะใช้เวลาระหว่างรอคอยชอปปิ้งสิ่งที่พวกเขาต้องการเหล่านี้ได้ทันที

การแสดงผลขนาดเต็มและเพิ่มส่วนของรหัส QR Code ที่สามารถสแกนได้อย่างรวดเร็ว โดยใช้แอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟน Homeplus ซึ่งจะส่งคำสั่งซื้อสำหรับผลิตภัณฑ์ที่เลือกไปยังโฮมพลัสในทันที

เพิ่มส่วน QR Code ให้สามารถสั่งซื้อสินค้าได้ง่ายขึ้น
เพิ่มส่วน QR Code ให้สามารถสั่งซื้อสินค้าได้ง่ายขึ้น

จากนั้นลูกค้าจะกำหนดเวลาในการรับสินค้าและเลือกจุดหมายปลายทางที่ผลิตภัณฑ์จะถูกส่งไปยังบ้านหรือสำนักงานของพวกเขา การผสมผสานที่น่าทึ่งของเทคโนโลยีเสมือนจริงทำให้โฮมพลัสสามารถขายผลิตภัณฑ์ในหลาย ๆ สถานที่ได้

แม้แต่สินค้าที่เน่าเสียง่ายก็สามารถขายได้โดยไม่ต้องแช่แข็งที่ร้าน ซึ่งลูกค้าสามารถสแกนบาร์โค้ดจากผลิตภัณฑ์ใด ๆ ที่มี เพื่อส่งคำสั่งซื้อได้แบบทันที ลองนึกภาพความสามารถในการสั่งอาหารและเครื่องใช้สำนักงานของคุณใหม่ทันทีที่มันหมด ซึ่งให้ประสบการณ์ร้านค้าปลีกแบบใหม่นั่นเอง 

น่าแปลกที่การเพิ่มขึ้นของเหล่าร้านค้าเสมือนจริงได้ทำงานร่วมกับร้านค้าออนไลน์ของโฮมพลัสที่มีอยู่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยรายได้จากร้านค้าเสมือนจริงมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง และยังช่วยเพิ่มยอดขายจากร้านค้าออนไลน์ของพวกเขาได้อีกทางหนึ่งด้วย

ในขณะที่การขายสินค้าที่เน่าเสียง่ายจากร้านค้าเสมือนจริง และการทดลองเพิ่มเติมที่รวมเอาเทคโนโลยีเช่นรหัส QR Code กับการแสดงแบบเสมือนจริงนั้นก็เพื่อสร้างประสบการณ์การช็อปปิ้งแบบไฮบริดที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นนั่นเอง

References : 
https://www.extremetech.com


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com