Tech War : ผู้ประท้วงฮ่องกงใช้ Laser Block ระบบจดจำใบหน้าของรัฐบาลจีน

ตั้งแต่ต้นเดือนมิถุนายนผู้คนประมาณ 1 ล้านคน พากันไปที่ถนนของฮ่องกงเพื่อประท้วงการออกกฏหมายใหม่ที่อนุญาตให้ส่งผู้ร้ายข้ามแดนไปยังประเทศจีนได้

เพื่อหลีกเลี่ยงการระบุตัวผู้ประท้วงชาวฮ่องกงหลายคนปกปิดใบหน้าของพวกเขา แต่จากเรื่องราวใหม่ในการรายงานของวอชิงตันโพสต์ พบว่าผู้ประท้วงบางคนได้ฉายแสงเลเซอร์กำลังสูงโดยตรงที่กล้องวงจรปิด ซึ่งเป็นกลยุทธ์การประท้วงที่ใช้เทคโนโลยีสูงสุด ซึ่งมีจุดประสงค์เพื่อสร้างความสับสนให้กับระบบจดจำใบหน้าของรัฐบาลจีน

การใช้เลเซอร์เหล่านี้ทำให้ภาพถ่ายของการประท้วงนั้นไม่สามารถที่จะระบุตัวตนกลับมาที่พวกเขาได้นั่นเอง ซึ่งสิ่งที่เกิดขึ้นในฮ่องกงตอนนี้ คือความจริงที่น่ากลัวที่อาจส่งผลกระทบระยะยาวหากยังไม่สามารถแก้ปัญหานี้ได้อย่างเด็ดขาด

นำ Laser มา Block การมองเห็นของกล้องวงจรปิดจากจีน
นำ Laser มา Block การมองเห็นของกล้องวงจรปิดจากจีน

ในขณะที่กฏหมายการส่งผู้ร้ายข้ามแดน ที่เป็นประเด็นหลักของการประท้วงนั้นถูกระงับไว้ชั่วคราว ซึ่งหากมีการผ่านกฏหมายดังกล่าวไปได้ ในอนาคตมันจะทำให้ฮ่องกงมีความสามารถในการถ่ายโอนอาชญากรที่น่าสงสัยไปยังเขตอำนาจศาลใด ๆ ในจีนแผ่นดินใหญ่ โดยไม่คำนึงถึงข้อตกลงการส่งผู้ร้ายข้ามแดนอย่างเป็นทางการอีกต่อไปนั่นเอง

หากฮ่องกงสามารถส่งผู้ร้ายข้ามแดนไปยังประเทศจีนก็จะทำให้เส้นแบ่งระหว่างระบบกฎหมายทั้งสองแห่งนั้นถูกฉีกขาดสะบั้นลงอย่างสิ้นเชิงนั่นเอง ทำให้จีนแผ่นดินใหญ่มีอำนาจเต็มเหนือเกาะฮ่องกงได้ทันที

นั่นอาจนำไปสู่การที่เหล่าพลเมืองของฮ่องกงจะถูกควบคุมแบบเข้มงวดเหมือนกับชาวจีนแผ่นดินใหญ่ และตอนนี้มีผู้แสดงความคิดเห็นบางคนได้กล่าวถึงการรุกล้ำของจีนแผ่นดินใหญ่ ผ่านเทคโนโลยีระบบจดจำใบหน้า (Facial Recognition)  เป็นสัญญาณว่าการควบคุมของจีนแผ่นดินใหญ่ในฮ่องกงกำลังเพิ่มขึ้นแล้วนั่นเอง

References : 
https://www.washingtonpost.com/world/2019/08/01/hong-kong-protesters-are-using-lasers-distract-confuse-police-are-pointing-them-right-back/?utm_term=.03ac563d4ea9


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com