Takao Yasuda ผู้ก่อตั้งอาณาจักร Don Quijote กับความสุขในการแหกกฎเกณฑ์ทั้งหมดของวงการค้าปลีก

ยินดีต้อนรับสู่โลกของ Don Quijote ซึ่งทำลายทุกกฎของหนังสือเกี่ยวกับธุรกิจขายปลีกและยังได้รับการเชิดชูในฐานะฮีโร่จากความพยายามในการต่อต้านการปฏิบัติของระบบราชการที่เข้มงวดของประเทศญี่ปุ่น

“ ร้านค้าปลีกส่วนใหญ่ของญี่ปุ่นสร้างขึ้นจากแนวคิดการประหยัดเวลา เราต้องการให้ลูกค้าใช้เวลาที่ร้านของเรามากขึ้น” Takao Yasuda ประธานและผู้ก่อตั้ง Don Quijote Co. กล่าว

ในขณะที่โดยทั่วไปอุตสาหกรรมค้าปลีกของประเทศได้รับผลกระทบจากการบริโภคที่มีความเปราะบาง แต่ร้านค้าของ Yasuda กลับเติบโตอย่างรวดเร็ว

ในปี 1973 Yasuda ได้ทำงานที่ บริษัท อสังหาริมทรัพย์ แต่น่าเสียดายสำหรับ Yasuda เมื่อเขาพบว่าตัวเองต้องออกจากงานเมื่อ บริษัท กำลังตกอยู่ในสภาวะล้มละลาย

Yasuda เริ่มก่อตั้งร้านเล็ก ๆ สำหรับสินค้าลดราคาทั่วไปในย่าน Suginami ของโตเกียวโดยตั้งชื่อร้านว่า Dorobou Ichiba หรือ “Thieves ‘Market” เป็นภาษาอังกฤษโดยร้านเปิดให้บริการตลอดเวลา ไม่นาน Yasuda ก็ประสบความสำเร็จในความพยายามทางธุรกิจของเขา

ในปี 1980 Yasuda ก่อตั้ง Just Co. , Ltd (โดยเปลี่ยนชื่อในปี 1995 กลายเป็น Don Quijote Co. , Ltd และขยายเป็น Don Quijote Holdings ในปี 2013 และในเดือนกุมภาพันธ์ 2019 บริษัท ได้เปลี่ยนชื่อเป็น Pan Pacific International Holdings )

นับตั้งแต่ร้าน Don Quijote แห่งแรกเปิดขึ้นที่เมือง Fuchu ทางตะวันตกของโตเกียวในปี 1989 ในปัจจุบัน ได้ขยายสาขาไปถึง 322 สาขารวมถึงร้านค้าในฮอกไกโด โอซาก้าและจังหวัดฟุกุโอกะ และยังขยายไปยังต่างประเทศไม่ว่าจะเป็น สิงค์โปร์ ฮาวาย กรุงเทพ และ ฮ่องกง

โดยสาขาในบางแห่งเปิดตลอด 24 ชั่วโมง ในขณะที่สาขาอื่น ๆ ส่วนใหญ่ยังคงเปิดให้บริการจนถึงเวลาหัวค่ำ นี่คือสิ่งที่ทำให้เป็นสถานที่แฮงเอาท์ในอุดมคติสำหรับผู้ที่ชอบความสนุกสนานในตอนกลางคืน ซึ่งได้ขนานนามร้านว่า“ Donki”

ลักษณะเฉพาะส่วนใหญ่ของ Don Quijote นั้น มีความแตกต่างจากภูมิปัญญาในการจัดเก็บสินค้าแบบเดิม ๆ คือ มีการจัดแสดงร้านค้าที่ดูวุ่นวาย โดยในบางกรณีสินค้าจะเต็มพื้นที่ไปบนระหว่างพื้นและเพดาน

แต่นี่เป็นกลยุทธ์ที่คำนวณอย่างรอบคอบซึ่งออกแบบมาเพื่อส่งเสริมความคิดในการล่าขุมทรัพย์ให้กับผู้ซื้อ

“ ผู้ซื้อมักจะออกจากร้านโดยรู้สึกว่าพลาดอะไรไป และพวกเขาค้นพบสิ่งใหม่ ๆ ทุกครั้งที่มาเยี่ยมชม”

กลยุทธ์การค้าปลีกนอกรีตเหล่านี้ทำให้ Yasuda กลายเป็นแกะดำในวงการ และแทบจะไม่ได้เป็นบุคคลสำคัญแต่อย่างใดในวงการธุรกิจญี่ปุ่น ในช่วงแรก ๆ ของการก่อตั้งบริษัท

Yasuda จบการศึกษาจาก Keio University ที่มีชื่อเสียงในโตเกียว และใช้เวลาส่วนใหญ่ในวิทยาลัยไปกับการเล่นไพ่นกกระจอก

หลังจากเล่นไพ่ทั้งคืนแล้วเขาก็กลับบ้านในตอนเช้า เดินทางสวนทางกับเหล่าผู้คนที่ต้องออกมาทำงานในตอนเช้า

“มันเกิดความรู้สึกเศร้าความว่างเปล่าขณะที่ผมเดินผ่านคนเหล่านี้” เขากล่าว “ นั่นทำให้ผมสามารถเข้าใจความรู้สึกที่ลึกซึ้งที่สุดของคนกลางคืนได้”

แตกต่างจากผู้บริหารธุรกิจทั่วไปเขายึดติดกับวิถีชีวิตที่คล้ายคลึงกัน แม้กระทั่งในปัจจุบันเขาก็เข้านอนประมาณตี 3 และตื่นตอน 10 โมงเช้า

“ มีคำกล่าวว่านกในยุคแรกจับหนอนได้ แต่ถ้าผมเป็นนกในยุคแรก ๆ บริษัท คงจะต้องเลิกราไปนานแล้ว” เขากล่าว

Yasuda มอบอำนาจการตัดสินใจส่วนใหญ่ ให้กับผู้ที่อยู่ในระดับล่างสุดขององค์กร ที่ร้าน Don Quijote พนักงานใหม่ที่มีประสบการณ์เพียงไม่กี่เดือนจะได้รับความไว้วางใจในการเลือกซื้อหรือแม้แต่การกำหนดราคาสินค้า

“ เราขายสินค้าให้กับเยาวชนเนื่องจากผู้ซื้อส่วนใหญ่ยังมีอายุน้อย” Yasuda กล่าว

ผู้ค้าปลีกทุกรายอ้างว่าดำเนินนโยบายเพื่อลูกค้าเป็นอันดับแรก แต่มีเพียงไม่กี่รายที่นำนโยบายเหล่านี้ไปปฏิบัติจริงเขากล่าว

Don Quijote ที่แหกที่กฏของธุรกิจค้าปลีก
Don Quijote ที่แหกที่กฏของธุรกิจค้าปลีก

ตัวอย่างที่น่าสนใจที่สุดของการที่ Yasuda เคารพลูกค้าของเขาคือ เซ็กส์ทอย ที่มีอยู่มากมายในร้านค้า เมื่อ บริษัท เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์โตเกียว คนรอบข้างบางคนแนะนำว่าเขาว่าควรเลิกขายผลิตภัณฑ์ที่มีราคาแพงเช่นนี้

“ ไม่” เขากล่าว “มันขัดต่อหลักการที่ความต้องการของลูกค้าเป็นอันดับแรกของเรา”

Yasuda ยังอ้างว่าการที่เคยทะเลาะกับกระทรวงสาธารณสุขของญี่ปุ่น ซึ่งเป็นหลักฐานเพิ่มเติมถึงความมุ่งมั่นที่จะให้ความสำคัญกับลูกค้าเป็นอันดับแรก

เพื่อตอบสนองต่อการขาดแคลนเภสัชกรที่ได้รับการรับรองซึ่งมีความเต็มใจทำงานในช่วงดึก บริษัท Don Quijote เริ่มขายยาที่ร้านค้าโดยผู้ซื้อ จะทำการ VDO Call กับเภสัชกรในสถานที่ห่างไกลผ่านทางวิดีโอโฟน

แต่หน่วยงานด้านสุขภาพได้ออกมาสั่งห้ามการกระทำดังกล่าว โดยอ้างว่าการปฏิบัติดังกล่าวละเมิดกฎหมายเภสัชกรรมซึ่งบังคับให้มีเภสัชกรที่ได้รับการรับรองในสถานที่ขาย

Don Quijote ยอมถอย – แต่หลังจากนั้น เขาเริ่มขายยาในกรณีฉุกเฉินในช่วงดึกหลังจากที่ผู้ซื้อปรึกษากับเภสัชกรผ่านทางวิดีโอโฟนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

Yasuda กล่าวว่า “มีคนที่ต้องการยาเมื่อร้านยาส่วนใหญ่ปิด”

แต่หน่วยงานกำกับดูแลก็ปิดกั้นความคิดริเริ่มนี้เช่นกัน ทำให้เกิดเสียงโวยวายของสาธารณชนต่อการแสดงการดื้อแพ่งของระบบราชการ

ในท้ายที่สุดเรื่องนี้ได้รับการแก้ไขอย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยชัยชนะของ Don Quijote โดยหน่วยงานกำกับดูแล อนุมัติการขายยาในเวลากลางคืนโดยเภสัชกรจากระยะไกล ในท้ายที่สุด

“ ผมไม่ชอบการต่อสู้กับเจ้าหน้าที่” Yasuda กล่าว “ แต่ถ้าจำเป็นผมก็พร้อมที่จะลุย”

นอกจากนี้เขายังกล่าวว่าห้างสรรพสินค้าพึ่งพาสินค้าประเภทเครื่องแต่งกายมากเกินไปและควรสร้างความหลากหลายของสินค้ามากขึ้น

รูปแบบธุรกิจที่เป็นเอกลักษณ์และความสำเร็จของเขานั้นหาได้ยากจากที่อื่นตามที่นักวิเคราะห์ค้าปลีกซึ่งคุ้นเคยกับการเห็นตัวเลขที่ตกต่ำในวงการค้าปลีกอย่างที่เราได้เห็นกันในทุกวันนี้

“มีธุรกิจจำนวนมากพยายามเลียนแบบ Don Quijote เนื่องจากพวกเขาประสบความสำเร็จ แต่ก็ยังไม่มีใครสามารถทำได้” Dairo Murata จาก Credit Suisse First Boston Securities (Japan) Ltd. กล่าว

“ด้วยวัฒนธรรมของบริษัทที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง”

Murata กล่าวว่าสิ่งที่ทำให้ บริษัท มีความพิเศษคือ “ความสมดุลที่ยอดเยี่ยมระหว่างการมอบอำนาจและการควบคุม” ซึ่งช่วยกระตุ้นขวัญกำลังใจของพนักงานในขณะที่ลดความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น

แต่ผู้บริโภคที่จู้จี้จุกจิกไม่เคยเบื่อ Don Quijote ซึ่งประสบความสำเร็จจากการผสมผสานระหว่างความบันเทิงและการค้าปลีกที่แปลกใหม่

Yasuda บอกว่าเขาไม่ได้กังวลแม้แต่น้อย “การผู้ซื้อที่เบื่อหน่ายหมายถึงการเสียพวกเขาไปให้กับคู่แข่ง แต่เราไม่มีคู่แข่งที่จะพูดถึง” เขากล่าว

อย่างไรก็ตามเขายอมรับว่าร้านค้าต่างๆกำลังสูญเสีย “สิ่งดึงดูดใจ” ในพื้นที่โตเกียว

“แต่เป็นอีกครั้งที่ Don Quijote ได้รับการผสมผสานให้เข้ากับวิถีชีวิตของผู้คน สำหรับพวกเขาการใช้เวลาที่ร้านค้าแห่งหนึ่งของเรากลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของพวกเขาไปแล้วนั่นเอง” เขากล่าว

References : https://www.gpc-gr.com/news/detail.php?seq=47#:~:text=Takao%20Yasuda%20%2D%E5%AE%89%E7%94%B0%20%E9%9A%86%E5%A4%AB%20(Born,Keio%20University’s%20Faculty%20of%20Law.&text=Born%20in%20%C5%8Cgaki%20city%2C%20from,area%20of%20Gifu%20prefecture%2C%20Japan.
http://www.u-strasse.com/don-quijote-the-best-store-in-the-world/
https://www.japantimes.co.jp/news/2004/01/01/business/founder-of-don-quijote-empire-revels-in-breaking-all-the-rules/
https://www.insidejapantours.com/blog/2016/05/26/don-quijote-retail-treasure-hunt/
https://www.straitstimes.com/lifestyle/boss-of-bargains


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com