T-Mobile x Sprint การควบรวมสู่ความผูกขาดกับหายนะความล้มเหลวของตลาดเสรี

การตัดสินใจของ กระทรวงยุติธรรมสหรัฐ (United States Department of Justice: DOJ)  ในยุคประธานาธิบดี Donald Trump ที่อนุญาตให้มีการควบรวม ระหว่างเครือข่ายมือถือยักษ์ใหญ่อย่าง T-Mobile และ Sprint เป็นหนึ่งในข้อผิดพลาดในการบังคับใช้กฏหมายการควบรวมกิจการที่เลวร้ายที่สุดในรอบหลายทศวรรษของประเทศอเมริกา

เมื่อ DOJ ในยุค Trump อนุญาตให้ T-Mobile และ Sprint รวมเข้าด้วยกันในเดือนกรกฎาคม 2019 และมีการสัญญาว่าจะเป็นสิ่งที่ดีที่สุดของทั้งสอง ซึ่งผู้บริโภคจะได้รับประโยชน์จากการปรับไปใช้เครือข่าย 5G แบบเร่งด่วนของ T-Mobile

และเพื่อให้การแข่งขันยังอยู่ Makan Delrahim ผู้ช่วยอัยการสูงสุดแผนกป้องกันการผูกขาด ได้วางแผนการที่จะเปลี่ยนผู้ให้บริการทีวีดาวเทียม DISH เพื่อให้มาแทนที่ Sprint ที่ถูกควบรวมไป

แผนของ Delrahim คือ Sprint จะขายทรัพย์สินให้กับ DISH ซึ่งรวมถึงสมาชิกแบบ prepaid 9.3 ล้านรายของ Sprint, แบรนด์ Boost, ใบอนุญาตคลื่นความถี่ 800 MHz และร้านค้า Sprint และเสาสัญญาณโทรศัพท์มือถือที่ T-Mobile ไม่ต้องการ 

จากนั้น DISH จะใช้เครื่องมือเหล่านี้ เพื่อสร้างเครือข่ายไร้สายของตนเองโดยใช้เทคโนโลยีที่พวกเขาไม่เคยมีมาก่อน ซึ่งพวกเขาสามารถให้บริการลูกค้าโดยใช้โครงสร้างพื้นฐานของ T-Mobile ได้เป็นเวลาเจ็ดปี

ไม่ถึงสองปีต่อมา แผนของ Delrahim ก็พังทลายลงแล้ว

ลูกค้าแบบเติมเงิน DISH ที่ได้รับมาจาก Sprint เน้นหาบริการแพ็คเกจที่มีราคาถูก ซึ่งเครือข่ายที่ DISH ได้รับมานั้นทำงานบนมาตรฐาน CDMA แบบเก่าที่ใช้ในเครือข่าย 3G  และ T-Mobile ประกาศว่าจะยุติบริการ CDMA ในเดือนมกราคม 2022 ซึ่งเร็วกว่ากำหนดเดิมเกือบสองปี 

ด้วยการปิดตัวของ T-Mobile ลูกค้าของ DISH จะต้องมา รับอุปกรณ์ใหม่ ซิมใหม่ หรืออัปเกรดผ่านซอฟต์แวร์  ซึ่งส่งผลให้ DISH ต้องทำการอัพเกรดที่ไม่คาดคิดซึ่งจะมีค่าใช้จ่ายหลายร้อยล้านดอลลาร์

DISH ที่ต้องพบกับอุปสรรคหลัง T-Mobile เตรียมปิดสัญญาณ (CR:CNET)
DISH ที่ต้องพบกับอุปสรรคหลัง T-Mobile เตรียมปิดสัญญาณ (CR:CNET)

การประกาศของ T-Mobile ทำให้ Charlie Ergen ซีอีโอของ DISH ประณามการปิดระบบโดยไม่คาดคิดว่าเป็น “การต่อต้านการแข่งขัน” DISH ได้เตือนนักลงทุนถึงแนวโน้มของการสูญเสียสมาชิกหลายแสนรายอาจกลายเป็นหายนะโดยไม่ช้า

สำหรับ T-Mobile นี่เป็นข่าวดีเนื่องจากสมาชิกจำนวนมากที่ทิ้ง DISH จะต้องหันไปใช้ แพ็คเกจราคาถูกของ T-Mobile แทน แต่สำหรับผู้บริโภคที่อ่อนไหวต่อราคา ซึ่งในอดีตพวกเขาสามารถเลือกระหว่าง T-Mobile และ Sprint ก่อนการควบรวมกิจการ ลูกค้าเหล่านี้รู้สึกไม่พอใจที่ต้องเผชิญกับผู้ให้บริการที่มีการผูกขาด 

ความผิดหวังเหล่านี้ทำให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์อย่างเผ็ดร้อนเกี่ยวกับการควบรวมกิจการ เนื่องจากการควบรวมกิจการได้ก่อให้เกิดอันตรายและคุกคามที่จะสร้างความเสียหายมากขึ้นโดยเฉพาะกับผู้ใช้บริการ ทำให้หมดยุคการแข่งขันด้านราคาอย่างดุเดือดในเครือข่ายไร้สายเหมือนในอดีต

บทเรียนจากการควบรวมกิจการ T-Mobile และ Sprint

ผลที่ตามมาจากการควบรวมกิจการสุดท้าย T-Mobile, AT&T และ Verizon สามยักษ์ใหญ่จะรวมกลุ่มกันเพื่อมอบผลกำไรมหาศาลให้แก่ผู้ถือหุ้นของพวกเขาแทนที่จะคำนึงถึงผู้บริโภค

แน่นอนว่าผู้ถือหุ้นส่วนใหญ่เป็นกลุ่มคนที่ร่ำรวยที่สุดในอเมริกา ซึ่งกลุ่มคนรวย 10% แรกของผู้ประกอบการชาวอเมริกันเป็นเจ้าของประมาณร้อยละ 80 ของหุ้นทั้งหมดของเครือข่ายทั้งสามแห่ง

แต่ในทางตรงกันข้าม เกือบทุกครัวเรือนของประชาชนชาวอเมริกันต้องซื้อแพ็คเกจเพื่อใช้บริการเครือข่ายไร้สายเหล่านี้ และครัวเรือนที่มีรายได้ต่ำมักจะซื้อแพ็คเกจแบบจ่ายล่วงหน้า ( prepaid ) ซึ่งเป็นกลุ่มที่ T-Mobile และ Sprint แข่งขันกันอย่างดุเดือดก่อนการควบรวมกิจการ

ด้วยถ้อยแถลงล่าสุดสำหรับนักลงทุน T-Mobile มันก็ได้เฉลยความจริงที่ว่าการควบรวมกิจการได้โอนความมั่งคั่งนับพันล้านจากคนอเมริกันโดยเฉลี่ยไปสู่คนรวย ขยายช่องว่างทางด้านรายได้ระหว่างคนรวยกับคนจนเพิ่มมากขึ้น สร้างความเหลื่อมล้ำที่มากขึ้นในสังคม 

และด้วยเหตุผลนี้และอื่นๆ อีกมากมาย ทำให้ข้อตกลงการควบรวมกิจการระหว่าง T-Mobile และ Sprint ได้ถือเป็นหนึ่งในการตัดสินใจบังคับใช้การควบรวมกิจการที่แย่ที่สุดในรอบหลายทศวรรษของประเทศอเมริกานั่นเองครับผม

References : https://promarket.org/2021/04/23/dish-t-mobile-sprint-merger-disastrous-deal-lessons/
https://www.washingtonpost.com/business/2019/06/19/looming-t-mobile-sprint-merger-is-wakeup-call-free-markets-failures/
https://www.houstonchronicle.com/techburger/article/Here-s-what-the-merger-of-T-Mobile-and-Sprint-15047121.php
https://www.techspot.com/news/83927-t-mobile-adds-another-million-postpaid-customers-ahead.html

 

Comments


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OAGeek Forever Club พื้นที่ของการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร ความรู้ ด้านธุรกิจ เทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ ใหม่ ๆ ที่น่าสนใจGeek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com