สวีเดนจะเข้าสู่สังคมไร้เงินสดประเทศแรกของโลก

ตอนนี้มันได้กลายเป็นเรื่องปกติในประเทศสวีเดน ประเทศเล็ก ๆ ในแถบสแกนดิเนเวีย  ที่ในปีที่แล้วมีเพียงร้อยละ 13 ของชาวสวีเดนที่จำได้ว่าใช้เงินสดในการใช้จ่ายครั้งล่าสุดเมื่อไหร่?  ซึ่งตรงข้ามกับประเทศเทคโนโลยีชั้นนำอย่างสหรัฐอเมริกาที่กว่า 70 เปอร์เซ็นต์ใช้เงินสดในทุกสัปดาห์

เพียงแค่ร้อยละ 2 ของมูลค่ารวมของการทำธุรกรรมในสวีเดนที่มีการใช้เงินสดและคาดว่าจะลดลงเหลือน้อยกว่าร้อยละ 0.5 ในปี 2020 ตามการวิจัยโดย Capgemini และBNP Paribas

สวีเดนเป็นเศรษฐกิจที่ไม่เหมือนใครเมื่อพูดถึงการจ่ายเงิน เป็นที่ตั้งของแอพชำระเงินยอดนิยมที่ชื่อว่า Swish ก่อตั้งขึ้นในปี 2012 โดยธนาคารที่ใหญ่ที่สุดในประเทศเจ็ดแห่ง และมากกว่าครึ่งหนึ่งของผู้บริโภคชาวสวีเดนได้ลงทะเบียนกับแอพเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

นอกจากนี้ยังมีฉากเทคโนโลยีที่เฟื่องฟูด้วยยักษ์ใหญ่ในท้องถิ่นเช่น Spotify และ Skype เช่นเดียวกับ fintech start-ups เช่น iZettle และ Klarna

Swish ที่เป็นแอพหลักในการเข้าสู่สังคมไร้เงินสดของสวีเดน
Swish ที่เป็นแอพหลักในการเข้าสู่สังคมไร้เงินสดของสวีเดน

และแน่นอนว่ามันเป็นวิธีที่ดีในการเริ่มต้นในการยกเลิกการใช้เงินสด เช่นเดียวกับหลายสิ่งหลายอย่างที่เกิดขึ้นในประเทศสวีเดน  ABBA หนึ่งในแหล่งดึงดูดนักท่องเที่ยวที่สำคัญในสตอกโฮล์มคือ พิพิธภัณฑ์ที่อุทิศให้กับกลุ่มศิลปินในตำนานของชาวสวีเดน ซึ่งมีค่าธรรมเนียมแรกเข้าคือ 250 โครนสวีเดนหรือประมาณ  25 เหรียญสหรัฐ แต่อย่าคิดลองจ่ายด้วยเงินสดเด็ดขาด เพราะพิพิธภัณฑ์แห่งนี้เป็นหนึ่งในสถานที่แรก ๆ ในสวีเดนที่ไม่รับเงินสด

มันเป็นความคิดของสมาชิกวงดนตรีและนักวางแผนพิพิธภัณฑ์ Björn Ulvaeus – และ CEO ของ ABBA Corp อย่าง Mattias Tengblad ที่กล่าวว่ามันเป็นส่วนหนึ่งของการรักษาแบรนด์ให้เป็นปัจจุบัน “ [Ulvaeus] เชื่อว่าเงินสดเป็นสาเหตุของความชั่วร้ายต่างๆ  บนโลกและเขาต้องการทำให้พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เป็นสถานที่ทันสมัยแห่งใหม่” Tengblad กล่าว

ในประเทศเล็ก ๆ ที่มีเทคโนโลยีสูงอย่างสวีเดนที่ซึ่ง ABBA เป็นผู้นำนั้น ผู้คนก็ติดตาม พวกเขาได้รับความสำเร็จทางวัฒนธรรมมาเป็นเวลา 45 ปีแล้ว

จากสถาบันวัฒนธรรมที่ยิ่งใหญ่แห่งหนึ่งของสวีเดนไปจนถึงที่อื่นๆ ทั่วประเทศ : ที่ร้านค้า Ikea ลูกค้าเกือบทั้งหมดของพวกเขาจ่ายเงินด้วยบัตรเครดิตอยู่แล้วดังนั้นพวกเขาจึง ไม่มีเงินสดอย่างแน่นอน แม้กระนั้น Patric Burstein ผู้จัดการฝ่ายบริการลูกค้ากล่าวว่า เราไม่ใช้เงินสดแม้กระทั่งการซื้ออาหารยอดฮิตใน Ikea อย่าง Swedish meatball

Ikea ยักษ์ใหญ่ทางด้านเฟอร์นิเจอร์ ก็งดรับเงินสด
Ikea ยักษ์ใหญ่ทางด้านเฟอร์นิเจอร์ ก็งดรับเงินสด

ฟิลลิป นักข่าวจาก CBS ได้ถามว่า “การไม่มีการใช้เงินสดที่ Ikea เพียงเพื่อกำจัดปัญหาทั้งหมดโดยที่ไม่กังวลเกี่ยวกับความปลอดภัยที่ต้องรักษาเงินสดหรือไม่”

“ แต่ฉันคิดว่าปัญหาส่วนใหญ่ของพวกลูกค้าคือปัญหาเล็ก ๆ ฉันหมายถึงคุณสามารถสูญเสียเงินสด คุณมีโอกาสทำผิดพลาดเมื่อคุณนับเงินที่เป็นเงินสด และตอนนี้เราไม่มีเงินสดอีกแล้วและพนักงานของเราก็มีความสุขมากเกี่ยวกับเรื่องนี้ ” Burstein ตอบกลับ 

ไม่ใช่ทุกคนที่มีความสุข ร้านกาแฟที่ดำเนินการโดยสังคมของผู้รับบำนาญ ยังคงรับเงินสดอยู่ ผู้สูงอายุบางคนไม่เพียงกังวลเกี่ยวกับเทคโนโลยีใหม่ พวกเขากังวลเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายของสมาร์ทโฟนที่พวกเขาต้องใช้ในการทำธุรกรรม

Christina Tallberg ผู้ทำการแนะนำชักชวนสมาชิกรัฐสภากลุ่มสิทธิ ได้กล่าวว่า “หากสวีเดน ยกเลิกการใช้เงินสดตามแผนการจริง ๆ คุณต้องมีโทรศัพท์ที่ทันสมัยที่สุด  คุณไม่สามารถจอดรถได้โดยไม่ต้องมีแอพ รวมถึงไม่สามารถไปที่ห้องน้ำสาธารณะได้ “

References : 
https://www.cbsnews.com/news/sweden-is-going-cashless/


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com