เหตุใดความสำเร็จจึงขึ้นอยู่กับบุคลิกภาพมากกว่าสติปัญญา

มนุษย์ส่วนใหญ่ไม่ได้เกิดมาด้วยมันสมองระดับอัจฉริยะแบบไอน์สไตน์ หรือ มีความมั่นใจในตัวเองแบบสุดขั้ว หลายคนคิดว่าตัวเองเกิดมาด้วยการที่มีมันสมองที่ไม่ดีพอ และสงสัยว่าพวกเขาจะบรรลุความสำเร็จในชีวิตได้หรือไม่? 

ซึ่งจากงานวิจัยใหม่ที่น่าสนใจซึ่งดำเนินการโดย James Heckman ผู้ได้รับรางวัลโนเบลและเพื่อนร่วมงานของเขาได้กล่าวว่า IQ ไม่เกี่ยวข้องกับความสำเร็จเลย

เมื่อบุคลิกภาพสำคัญกว่าสติปัญญา

นักวิจัยได้ใช้ข้อมูลเกี่ยวกับคะแนนไอคิว, มาตรฐานผลการทดสอบ, เกรด และประเมินบุคลิกภาพผู้คนหลายพันคนในทั้งสหราชอาณาจักร อเมริกา และเนเธอร์แลนด์  จากนั้นพวกเขาคำนวณว่าแต่ละปัจจัยเหล่านี้มีผลอย่างไรต่อรายได้ในอนาคต

มันก็ได้เกิดคำถามที่ว่าความสำเร็จในอนาคตขึ้นอยู่กับ IQ ของเรากี่เปอร์เซ็นต์กันแน่? ต้องบอกว่า “ความสำเร็จ” ไม่ใช่แค่เรื่องเงินเพียงอย่างเดียว ตัวอย่างเช่น ผู้บริหารระดับสูงให้ความสำคัญกับปัญหาต่าง ๆ นอกจากเรื่องรายได้เพียงอย่างเดียว เช่น ครอบครัว ความสมดุลในการทำงาน / ชีวิต เป็นต้น

ซึ่งจากการวิจัยของพวกเขาได้ผลสรุปว่า มีเพียงแค่ 1 หรือ 2 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่ความสำเร็จของชีวิตเรานั้นมาจากเรื่องของ IQ เพียงอย่างเดียว

ในแง่ของคนธรรมดาคะแนน IQ เพียงอย่างเดียว แทบจะไม่สำคัญเลย เมื่อพูดถึงความสำเร็จ แล้วลักษณะใดสำคัญกว่ากัน ?

แน่นอนว่าการมีผลการเรียนที่เกรดดีกว่ามันก็มีโอกาสที่จะกลายเป็นผู้ที่มีรายได้สูงในอนาคต แต่จากข้อมูลของทีมงานวิจัยนั้น สรุปว่าลักษณะนิสัย เช่น ความขยันขันแข็ง หรือ การเปิดกว้าง เปิดรับมุมมองใหม่ ๆ ซึ่งเป็นเรื่องของลักษณะทางบุคลิกภาพนั้นเป็นสิ่งที่ทำนายอนาคตของเราได้มากกว่า

 “ผลการเรียน หรือ เกรด ไม่ได้สะท้อนถึงความฉลาดเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังรวมถึงสิ่งที่ Heckman เรียกว่า ‘ทักษะที่ไม่รับรู้’ เช่น ความพากเพียร นิสัยการเรียนที่ดี และความสามารถในการทำงานร่วมกันกับผู้อื่น ก็เป็นปัจจัยที่สำคัญมาก ๆ ต่อการประสบความสำเร็จในอนาคต

คุณสามารถเปลี่ยนบุคลิกของคุณได้

นั่นเป็นข่าวดีสำหรับผู้ที่สนใจในการพัฒนาตนเองเพราะในขณะที่เรื่องของ IQ นั้นเป็นสิ่งที่แก้ไขได้ยาก แต่เรื่องของบุคลิกภาพ คุณสามารถที่จะแก้ไขมันได้ง่ายกว่ามาก 

งานวิจัยอื่น ๆ จาก Heckman แสดงให้เห็นว่าการพยายามปรับปรุงในช่วงวัยเด็กเพื่อให้เด็กพัฒนาลักษณะบุคลิกภาพที่เหมาะสมสามารถพิสูจน์ได้ว่ามีประโยชน์ต่ออนาคตที่จะประสบความสำเร็จของเด็กมากกว่าการพยายามพัฒนาเพียงแค่เรื่อง IQ ของเด็กเพียงอย่างเดียวเท่านั้น 

ผู้เชี่ยวชาญด้านจิตวิทยาอื่น ๆ ก็มองว่าบุคลิกภาพไม่ได้เป็นเรื่องของโชคชะตา ในความเป็นจริงมีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่ชี้ให้เห็นว่าลักษณะนิสัยและพฤติกรรมของเราสามารถเปลี่ยนแปลงได้จากสถานการณ์หรือความสนใจใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้นกับตัวเรา

เพราะฉะนั้น ให้หยุดถามตัวเองว่า “ฉันมีสมองหรือสติปัญญาที่จะประสบความสำเร็จหรือไม่” และเริ่มถามตัวเองว่า “ฉันมีบุคลิกภาพแบบใด” แทน และอย่าเพิ่งท้อใจเกินไป หากเราไม่ได้มีสติปัญญาที่ฉลาดเหมือนคนอื่น ๆ  เพราะมันเป็นเรื่องที่เป็นไปได้ที่จะเปลี่ยนแปลงบุคลิกภาพของเราให้ดีขึ้น เพื่อให้สามารถประสบความสำเร็จได้ในอนาคตนั่นเองครับผม

References : https://www.bloomberg.com/opinion/articles/2016-12-22/if-you-re-so-smart-why-aren-t-you-rich
https://www.inc.com/jessica-stillman/this-is-the-biggest-predictor-of-career-success.html
http://www.nber.org/papers/w20749
https://www.thecut.com/2016/12/success-depends-on-your-personality-more-than-iq.html
https://www.aiche.org/chenected/2019/04/redefining-career-success


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com