StockX กับการเปลี่ยนงานอดิเรกให้กลายเป็นธุรกิจพันล้านภายใน 3 ปี

เมื่อ Josh Luber หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้ง StockX เรียนอยู่ในเกรดหก เขาได้เริ่มต้นธุรกิจแรกของเขา: ขายหมากฝรั่งให้กับเพื่อนร่วมชั้นของเขา เป็นธุรกิจแรกที่ต้องทำแบบแอบ ๆ เพราะพวกเขาไม่ได้รับอนุญาตให้เคี้ยวหมากฝรั่งภายในโรงเรียน

“ มันเป็นธุรกิจที่ยอดเยี่ยม” เขากล่าว “ผมเคยกระโดดรั้วหลังบ้าน เพื่อไปที่ร้านขายของชำของ Acme และซื้อหมากฝรั่งสี่แพ็คในราคา 1 ดอลลาร์ ซึ่งแต่ละแพ็คมีห้าชิ้น และผมสามารถนำมาแบ่งขายได้กำไรอย่างงาม”

เช่นเดียวกับเด็กจำนวนมากในยุค 80 และยุค 90 Luber นั้นยกย่องสุดยอดนักกีฬาในยุคนั้นอย่าง Michael Jordan Luber มีอายุ 6 ขวบ เมื่อทาง Nike เปิดตัวแอร์จอร์แดนครั้งแรก

ในสมัยทำงาน part-time ช่วงเรียนมหาวิทลัย เมื่อเขาได้รับเงินค่าจ้างจากงานในร้านขายเฟอร์นิเจอร์ เขามุ่งตรงไปที่ Foot Locker และ ได้เป็นเจ้าของ Air Jordan 11 Concords: ท็อปส์ผ้าสีขาว พื้นรองเท้า taupe แบบลูกคลื่น ในราคา 125 ดอลลาร์

รองเท้าผ้าใบเป็นมากกว่าแค่เรื่องของแฟชั่น สำหรับ Luber การซื้อรองเท้าของเขานั้น เป็นจุดเริ่มต้นเพื่อแสวงหาความเข้าใจและใช้ประโยชน์จากตลาดมูลค่ากว่า หนึ่งแสนสามหมื่นล้านดอลลาร์ ของตลาดรองเท้าผ้าใบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในรุ่น Limited Edition ที่มีการวางจำหน่ายในปริมาณที่จำกัด

รองเท้าผ้าใบที่เริ่มเป็นมากกว่าแค่แฟชั่น
รองเท้าผ้าใบที่เริ่มเป็นมากกว่าแค่แฟชั่น

เกือบสองทศวรรษต่อมา Luber ที่สำนักงานใหญ่ในเมืองดีทรอยต์ของ StockX ซึ่งเป็นตลาดประมูลรองเท้าผ้าใบ ที่เขาร่วมก่อตั้งในปี 2015 ซึ่งเติบโตจากแนวคิดที่แปลกประหลาดเกี่ยวกับการสร้าง “ตลาดหุ้นของสิ่งของ” โดยปัจจุบันมีพนักงานเกือบ 1,000 คน และตอนนี้กิจการของเขามีมูลค่ามากกว่า 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ 

ต้องขอบคุณอินเทอร์เน็ต รวมถึงวัฒนธรรมการผลิตรองเท้าผ้าใบที่ได้เติบโตขึ้นจากเครือข่ายท้องถิ่นของมือสมัครเล่นไปสู่ธุรกิจระดับโลกที่เฟื่องฟู ที่มีการขับเคลื่อนโดยนักสะสมที่มองหารองเท้าผ้าใบหายากมาไว้เป็นสินทรัพย์เพื่อการลงทุนหรือหาหนทางทำเงินอย่างรวดเร็ว

Luber วัย 41 ปีดูเหมือนนักเล่นสเก็ตบอร์ด เขาสวมหมวกเบสบอลพร้อมด้วยเสื้อยืดและหมวก ห้องทำงานของเขาตกแต่งในกลิ่นอายของยุค 90 : พื้นผิวของโต๊ะทำงานของเขาฝังอยู่กับการ์ดเบสบอลของเคนกริฟฟีย์จูเนียร์และแต่งแต้มด้วยกระเบื้อง  มีชั้นวางโลหะเคลือบสีดำสองชั้นแสดงคอลเล็กชั่นรองเท้าผ้าใบ แกลเลอรี่ที่หมุนได้ บรรจุเต็มไปด้วยรองเท้าที่คัดมาจากคอลเล็กชั่น Luber มากกว่า 400 คู่

เขาชี้ไปที่ตาข่ายสีแดงเข้ม Yeezy Red Octobers การออกแบบครั้งสุดท้ายของ Kanye West ที่ผลิตให้กับ Nike ก่อนที่จะย้ายไปอยู่กับ Adidas “นั่นอาจจะเป็นรองเท้าที่แพงที่สุดที่นี่ ราคาประมาณ 5,000 ดอลลาร์ แต่ผมแทบไม่ได้สวมมัน” เขากล่าว 

นี่เป็นกฎของ StockX แต่ Luber ไม่ได้อยู่ในตำแหน่ง CEO อีกต่อไปแล้ว หลังจากดำรงตำแหน่งหัวหน้าผู้บริหารระดับสูงมานานกว่าสามปี เขาได้ลาออกจากตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหารในเดือนมิถุนายน เมื่อ Scott Cutler ผู้ซึ่งก่อนหน้านี้ได้ช่วยนำพา eBay, StubHub เข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์กได้เข้ามาแทนที่

ครั้งหนึ่งทุกคนใน บริษัท ต้องรายงานต่อ Luber และมันเป็นวิสัยทัศน์ของเขาส่วนใหญ่ที่ขับเคลื่อนบริษัทไปสู่จุดที่ที่มันเป็นในทุกวันนี้  แม้ว่าในตอนนี้เขากำลังจะพัฒนาสายธุรกิจใหม่ และเขายังคงเป็นหน้าตาของ StockX เขายังคงเดินทางไปทั่วโลกพูดถึงมัน ในทางใดทางหนึ่งมันเป็นงานในฝัน: หลังจากออกจากงานบริหาร และไม่มีระเบียบวาระการประชุมที่เข้มงวด เขาสามารถแอบมองรองเท้าใหม่และการ์ดเบสบอลได้มากขึ้นกว่าเดิม เขาสามารถมาสายได้ 

ตั้งแต่เริ่มต้นก่อตั้ง StockX งานส่วนใหญ่ของ Luber คือการอธิบายว่า StockX คืออะไร  เขาได้ให้คำนิยามของ StockX ว่าเป็นแคตตาล็อกออนไลน์ของรองเท้าผ้าใบ กระเป๋านาฬิกา และเป็นที่ เช่นเดียวกันกับที่ตลาดหุ้น ที่อนุญาตให้ผู้ซื้อและผู้ขายกำหนดราคาของทุกผลิตภัณฑ์ 

บริษัท ใช้กลยุทธ์การประมูลสองครั้งซึ่งช่วยให้ผู้ซื้อสามารถเสนอราคา – สูงสุดที่พวกเขาเต็มใจที่จะจ่าย และผู้ขายที่จะบอกราคาขั้นต่ำที่พวกเขายินดีที่จะขาย หากการเสนอราคาสูงกว่า ธุรกรรมก็จะถูกดำเนินการ StockX ซึ่งจะได้รับค่าคอมมิชชั่นจาก 9.5 ถึง 14.5 เปอร์เซ็นต์จากการขายแต่ละครั้งและในปี 2019 บริษัท ได้ทำธุรกรรมมูลค่ามากกว่า 1 พันล้านดอลลาร์

ความสอดคล้องเป็นกุญแจสำคัญ ซึ่งแตกต่างจาก eBay ที่ Air Jordans หนึ่งคู่อาจปรากฏพร้อมรูปถ่ายของรองเท้าในกล่องและอีกคู่อาจปรากฏขึ้นพร้อมกับรองเท้าที่วางข้าง ๆ ถาดอาหารแมว

StockX เก็บหน้ารายชื่อ เพียงหนึ่งเดียวสำหรับรองเท้าทุกรุ่นที่ขาย มันคือความแตกต่างระหว่างการมองหาเตียงนอนบน Craigslist และมองหาพวกมันใน Crate & Barrel การรับรองความถูกต้องว่าเป็นของแท้ 100% คือสเน่ห์ที่สำคัญของ StockX

การคัดเลือกผลิตภัณฑ์ในหลายสิบวิธีรวมถึงการทดสอบกลิ่นเพื่อรับรองความถูกต้อง การปลอมแปลงจำนวนมากในโลกรองเท้าผ้าใบและแท็กของแท้ของ StockX นั้นได้รับการยอมรับอย่างมาก ถึงขนาดที่ว่าโรงงานที่ผลิตของปลอมในตอนนี้ได้สร้างแท็กปลอมที่ “รับรองโดยแท็ก StockX” เช่นเดียวกัน

StockX มักจะมองเฉพาะกับรองเท้าผ้าใบที่ไม่ได้สวม หรือ ของเหล่านักสะสมเป็นหลัก ซึ่งหมายความว่ารองเท้า Nike ที่ซื้อผ่าน StockX ควรมาในกล่องดั้งเดิมของพวกมันซึ่งมีความคลาสสิกเหมือนที่เคยซื้อมาจาก Foot Locker ยกเว้นว่าความนิยมในรองเท้ารุ่น Limited Edition เพิ่มขึ้นจนถึงจุดที่ไม่สามารถหาซื้อได้จาก Foot Locker หรือร้านค้าปลีกแบบดั้งเดิม 

สำหรับ StockX นั้น ความขาดแคลนนั้นเป็นความตั้งใจ ดังที่ Luber ได้กล่าวไว้ว่า “พวกเขาเข้าใจว่าถ้าแบรนด์ผลิตเพิ่มขึ้นมาอีกคู่ พวกเขาอาจขายได้ราคาน้อยลง”  สิ่งที่ Luber รับรู้คือเมื่ออุปทานมีราคาต่ำเกินจริงราคาขายปลีกจะไม่มีความแน่นอนเนื่องจากไม่ได้ขึ้นอยู่กับการเปลี่ยนแปลงของอุปสงค์และอุปทานที่แท้จริงนั่นเอง”

ในอีกด้านหนึ่งแนวคิดของ Luber จะจำกัดเฉพาะในหมวดหมู่ผลิตภัณฑ์ที่เลือกเท่านั้น “สินค้ามูลค่าสูงและไม่ใช่สินค้าที่หาซื้อได้ทั่วไป” ในคำพูดของศาสตราจารย์ Steve Tadelis นักเศรษฐศาสตร์ ที่ University of California, Berkeley  

โดยแนวคิดนี้มันได้เริ่มต้นขึ้นในปี 2012 เมื่อ Luber เริ่มต้นด้วยแนวคิดที่จะสร้าง StockX หลังจากได้รับปริญญาด้านกฎหมายและธุรกิจที่ Emory University เขาได้เริ่มต้นสร้างบริการที่คล้ายกับ Geek Squad ที่บริการการจัดการพนักงานออนไลน์ แต่ครั้งแรกในการเริ่มต้นธุรกิจของเขาล้มเหลว

หลังจากนั้นก็เขาก็ได้เข้าทำงานกับ IBM ในนิวยอร์ก ซึ่งในขณะที่ทำงานที่ IBM นั้น เขาได้เริ่มทำงานในอีกโครงการหนึ่ง ที่ชื่อว่า Campless ซึ่งเป็นระบบออนไลน์สำหรับรองเท้าผ้าใบที่ทำการติดตามราคาขายต่อบน eBay 

มันเป็นฐานข้อมูลแรกของสินค้าประเภทนี้และในขณะที่เขาสร้างมันขึ้นมา อีเมลและทวีตจากผู้ที่ชื่นชอบข้อมูลได้หลั่งไหลเข้ามาเพื่อให้ความช่วยเหลือ ภายในปี 2015 Luber ได้รวบรวมกองทัพอาสาของผู้ให้ข้อมูลบนเว็บไซต์ เขาจะอยู่จนถึงตีสี่ทำงานในโครงการ Campless และปฏิบัติหน้าที่ที่ IBM ในห้าชั่วโมงต่อมา

เขายังไม่มี idea ว่ามันจะกลายเป็นธุรกิจได้อย่างไรในเวลานั้น เขามองมันเป็นแค่งานอดิเรกเพียงเท่านั้น แต่ Dan Gilbert ผู้ร่วมก่อตั้ง Quicken Loans และเจ้าของ Cleveland Cavaliers ที่อยู่ในเมืองดีทรอยต์สังเกตว่าลูกชายวัยรุ่นของเขาใช้เวลาส่วนใหญ่บน eBay กับการประมูลรองเท้าผ้าใบ 

เขานำเรื่องดังกล่าวมาคุยกับ Greg Schwartz ผู้ก่อตั้งแอพปฏิทินที่ Gilbert ลงทุน “เขาเริ่มพูดถึงกลไกของตลาดหุ้น ทำไมสินค้าพวกนี้ถึงมีประสิทธิภาพและมีประสิทธิภาพมากกว่าการประมูลแบบปรกติใน eBay หรือสินค้าฝากขายอื่น ๆ ” Schwartz กล่าว 

Luber ได้พูดคุยกับ บริษัท หลายแห่งที่ต้องการใช้ข้อมูลของ Campless ในเดือนมีนาคมปี 2015 Gilbert และ Schwartz ได้เรียก Luber ให้บินมาคุยกับพวกเขาที่คลิฟแลนด์ เพื่อดูเกมแข่งขันบาสเก็ตบอลของ Cleveland Cavaliers

Dan Gilbert มหาเศรษฐีเจ้าของทีม Cleveland Cavaliers สนใจที่จะลงทุน
Dan Gilbert มหาเศรษฐีเจ้าของทีม Cleveland Cavaliers สนใจที่จะลงทุน

ในตอนนั้น ภรรยาของ Luber ตั้งครรภ์ได้ 39 สัปดาห์ แผนการของเขาคือบินไปคลีฟแลนด์ในตอนเช้าไปที่เกมบ่ายสามโมง และบินกลับไปที่ฟิลาเดลเฟียซึ่งเขาและภรรยาอาศัยอยู่ในคืนนั้น 

เขาได้นำกระดาษแผ่นหนึ่งที่เขียนวิสัยทัศน์อันยิ่งใหญ่ของเขาสำหรับ Campless ซึ่งเป็นแบบเดียวกันกับที่เขาได้นำไปสู่การประชุมกับนักลงทุนครั้งก่อน ๆ  โดยในเนื้อหาได้อธิบายว่า Campless คือคู่มือราคารองเท้า ที่สามารถกระตุ้นให้ผู้ใช้สร้างพอร์ตการลงทุนรองเท้า คล้าย ๆ กับ พอร์ตการลงทุนในหุ้น

และในกระดาษแผ่นดังกล่าวได้แสดงถึงความเป็นไปได้ของการสร้างตลาดหุ้นสำหรับรองเท้าผ้าใบ เขาแสดงมันให้ Schwartz และ Gilbert หลังเกม พวกเขาจ้องกลับมาที่เขาด้วยความตกตะลึง “เราต้องพาคุณไปที่ดีทรอยต์” Schwartz กล่าว

Luber ส่งข้อความถึงเจ้านายของเขาที่ IBM “ผมจะไม่ไปทำงานในวันพรุ่งนี้ ผมขอโทษ” เขาสวมเสื้อผ้าชุดเดียวกันเป็นเวลาสามวัน เขากลับถึงบ้านเวลา 1:00 น. ในคืนวันอังคารภรรยาของเขารอเขาอยู่ “ที่รัก ผมคิดว่าเราควรจะย้ายไปที่ดีทรอยต์โดยด่วน” เขากล่าว

Gilbert และ Schwartz ได้ทำการเข้าซื้อ Campless ภายในสองเดือน และ StockX ได้ถูกเปิดตัวในเดือน กุมภาพันธ์ 2016 โดยมีชายทั้งสามคนเป็นผู้ร่วมก่อตั้ง

เมื่อคุณเริ่มต้นบริษัท และคุณมีผู้ร่วมก่อตั้งเป็นมหาเศรษฐีมันทำให้สิ่งต่าง ๆ มันเปลี่ยนไปเยอะมาก” Luber กล่าว “เราสามารถมุ่งเน้นไปที่ธุรกิจจริง” Luber และ Schwartz รู้ว่าพวกเขากำลังทำอะไรบางอย่าง ในเดือนกันยายนเมื่อ Nike ได้ทำการเปิดตัว Air Jordan 1 ซึ่งเป็นคู่ที่เป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก และมันส่งผลให้ปริมาณสินค้าที่ขายผ่าน StockX เพิ่มขึ้นจาก 50 คู่ ต่อวันเป็น 300 คู่

กลุ่มผู้ก่อตั้งตัดสินใจที่จะมองการลงทุนภายนอกในปี 2017 หนึ่งในคนที่พวกเขาเข้าหา คือ Scott Cutler ซึ่งตอนนั้นเป็นซีอีโอของ StubHub และทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาทางการของ StockX 

Scott Cutler ที่ปรึกษาของ Luber ก่อนที่จะกลายมาเป็น CEO ในภายหลัง
Scott Cutler ที่ปรึกษาของ Luber ก่อนที่จะกลายมาเป็น CEO ในภายหลัง

ย้อนกลับไปในปี 2016 วันที่ StockX ออกแถลงข่าวครั้งแรก Cutler ได้ส่งข้อความ LinkedIn ไปยัง Luber เพื่อบอกรายละเอียดประสบการณ์ผู้บริหารของเขาที่ StubHub, eBay และ NYSE “ผมคิดว่านี่เป็นความคิดที่ยิ่งใหญ่จริงๆและผมอยากที่จะช่วย” เขาเขียน

Luber เห็นข้อความและเดินตรงไปที่ Schwartz เขาเป็นห่วงเพราะ StubHub เป็นเจ้าของโดย eBay และพวกเขามองว่า eBay เป็นคู่แข่งหลักของพวกเขา “เขาเป็นสายลับเหรอ?” Luber ถาม 

แต่ Schwartz ให้เหตุผลว่าการสนทนากับผู้เชี่ยวชาญไม่น่าจะมีปัญหาอะไร ดังนั้น Luber จึงเริ่มสนทนาทาง Video Conferences กับ Cutler และดูเหมือนทั่งคู่จะเข้ากันได้ดีพอที่จะนัดพบกันในสัปดาห์ต่อไปที่โตรอนโต “มันไม่เป็นทางการเราแค่ทำความรู้จักกัน” Luber กล่าว “ผมได้พบกับภรรยาของเขา พร้อมกับลูกคนหนึ่งของเขา”

จากนั้นทั้งคู่ก็ได้เริ่มคุยโทรศัพท์ทุก ๆ เดือน “ทุกบทสนทนา เป็นสิ่งที่ลึกซึ้ง” Cutler กล่าวถึงรายละเอียด “วิธีทำงานของอนุพันธ์, กลุ่มของสภาพคล่อง, สภาพแวดล้อมของธุรกิจ” Luber จะจัดการความคิดโดยมี Cutler คอยสนับสนุนอยู่เบื้องหลัง

เมื่อเข้าสู่เดือน มีนาคม ปี 2019 Cutler พบว่าตัวเองกำลังต้องการความท้าทายใหม่ ๆ  สถานการณ์ในตอนนั้น StockX กำลังสร้างธุรกรรมของรองเท้าหลายพันคู่ต่อวัน การพูดคุยของเขากับ StockX เพิ่มมากขึ้น ในขณะเดียวกันเขาปฏิเสธบทบาทซีอีโอที่ บริษัท มหาชนอีกแห่งที่ยื่นข้อเสนอมา เขากล่าวว่าเขาต้องการเริ่มต้นใหม่

StockX ประกาศการประเมินมูลค่าของบริษัทที่พุ่งขึ้นไปที่หนึ่งพันล้านดอลลาร์ (จากการลงทุน Series C 110 ล้านดอลลาร์) และได้ประกาศแต่งตั้ง Cutler ให้มาดำรงตำแหน่งซีอีโอในเวลาเดียวกัน 

มันเป็นช่วงเวลาที่ StockX นั้นโตขึ้นเกินกว่าขีดความสามารถของ Luber ในฐานะผู้นำองค์กรแล้ว องค์กรเริ่มใหญ่ขึ้น และมีความซับซ้อนขึ้นเรื่อย ๆ ต้องการมืออาชีพมาบริหาร และ Cutler คือคำตอบสุดท้ายของ StockX 

โดย Cutler และ Luber ได้วางแผนที่จะไม่ก้าวก่ายซึ่งกันและกัน ด้วยการแบ่งงานง่าย ๆ Luber จะจัดการกับพันธมิตร การทำ IPO และหมวดหมู่ผลิตภัณฑ์ใหม่ และการพูดในที่สาธารณะ Cutler จะทำหน้าที่ CEO ตัวจริง คอยจัดการเรื่องทุกอย่างอื่น ๆ

นั่นทำให้ Luber นั้นสามารถที่จะใช้เวลามากขึ้น ในตอนนี้ที่เขาไม่ต้องมายุ่งเกี่ยวกับรายละเอียดการปฏิบัติงานหลายอย่างที่ Cutler ดูแล: ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการขยายตลาดของ StockX ไปในยุโรปและเอเชีย จ้างผู้บริหารระดับ C-Level การจัดการด้านโลจิสติกส์ การขนส่งที่ซับซ้อนให้กับลูกค้าในกว่า 200 ประเทศ  

มันทำให้ Luber สามารถใช้เวลากับสิ่งต่าง ๆ ที่ทำให้เขาตื่นเต้นอย่างแท้จริง เช่น การ์ดเบสบอล ซึ่งในภายหลัง StockX ได้เปิดตัว การซื้อขายการ์ดเป็นหมวดหมู่ใหม่ 

ต้องบอกว่า StockX นั้นเดินมาไกลมาก ๆ โดยใช้เวลาเพียงแค่ 3 ปี ก็สามารถก้าวขึ้นเป็นหนึ่งในบริษัท Unicorn ที่มีมูลค่ามากกว่า 1 พันล้านดอลลาร์ได้สำเร็จ มันคือผลสำเร็จของความหลงใหลในสิ่งที่ Luber หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งรัก ซึ่งนั่นก็คือ การสะสมรองเท้าผ้าใบ ซึ่งใครจะคิดว่า งานอดิเรกเล็ก ๆ ในอดีตของเขา และความทุ่มเทแบบสุดตัวของเขา ที่จะทำตามความฝันนั้น จะนำพา StockX มาได้ไกลถึงเพียงนี้ได้นั่นเองครับ

References : https://www.vox.com/2019/4/19/18486120/stockx-billion-valuation-funding-dst-ggv-sneakerhead
https://en.wikipedia.org/wiki/StockX
https://www.inc.com/magazine/202002/sheila-marikar/stockx-josh-luber-sneaker-resale-marketplace-scott-cutler-detroit-founder-ceo.html
https://www.cnbc.com/2019/06/26/stockx-a-stock-exchange-for-sneakers-is-now-worth-1-billion.html


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com